Wat Phrathat Doi Suthep Tại Thái Lan

Top Travels – Wat Phrathat Doi Suthep là một ngôi chùa linh thiêng nhất tại Chiang Mai, nằm tại Mueang Chiang Mai District, Chiang Mai, Thái Lan.

Wat Phrathat Doi Suthep Tại Thái Lan

Chùa Wat Phrathat Doi Suthep được cho là xây dựng 1383, ban đầu chỉ là một bảo tháp to lớn dần dần sau này ngôi chùa được mở rộng ra. Ngôi chùa có bề dày lịch sử hơn 600 năm nên sự thay đổi lớn về ngôi chùa cũng rõ rệt.

Trước đây các bạn muốn đi từ chân núi lên chùa phải mất ít nhất là 5 giờ đồng hồ đi theo con đường nhỏ hẹp để lên được tới chùa cho đến năm 1934 lượng khách viếng thăm chùa ngày càng đông nên nhà sư Kruba Srivichai đến Chiang Mai để thực hiện dựa án xây dựng đường lên chùa. Tinh tức nhà sư Kruba Srivichai xây dựng đường lên chùa lan truyền rất nhanh nên các phật tử khắp nên đổ về đóng góp công sức xây dựng đường lên chùa.

Wat Phrathat Doi Suthep Tại Thái Lan

Wat Phrathat Doi Suthep Tại Thái Lan

Kể từ khi xây dựng xong đường lên chùa thì các phật tử khắp nơi trong Thái Lan và quốc tế đổ về đây chiêng bái càng nhiều và được cho là ngôi chùa linh thiêng nhất tại Chiang Mai.

Ngôi chùa được cho rằng hiện đang cất giữ mãnh xương vai của Phật Tổ Thích Ca Mô Ni trong tòa tháp lớn nhất ngay trung tâm của ngôi đền, có một truyền thuyết kể về mãnh xương vai của Phật Tổ.

Truyền thuyến về Wat Phrathat Doi Suthep tại sao lại được xây dựng trên đỉnh núi cao?

– Truyền thuyết kể rằng một nhà sư tên là Sumanathera một đêm nọ ông nằm ngủ và có một giấc mơ kỳ lạ đó là một vị Phật đã chỉ đường cho ông đi tìm mãnh vi vật của Phật Tổ, ngay sáng hôm sau ông đã làm theo chỉ dẫn của lời Phật nói và ông tìm ra một mãnh xương vai của Phật Tổ, mãnh xương vai của Phật Tổ có thể phát sáng, có thể chuyển động, Ông thấy di vật rất quý báo nên đã đem cho nhà vua xem, lúc đó nhà vua tên là Dharammaraja trị vì vùng Sukhothai. Nhà vua đã tiếp đón ông long trọng và đến khi kêu ông đem di vật của Phật Tổ ra xem thử thì di vật không phản ứng gì cả, không phát sáng và chuyển động, nên nhà vua nghi là không phải di vật thật, vua Dharammaraja không giữ lại mà kêu nhà sư Sumanathera giữ lại. Tin đồn di vật Phật Tổ đến tay nhà vua Nu Naone trị vì của vương quốc Lanna (Chiang Mai ngày nay), ông đã yêu cầu nhà sư Sumanathera đưa di vật cho ông xem.

Wat Phrathat Doi Suthep Tại Thái Lan

Wat Phrathat Doi Suthep Tại Thái Lan

Vào năm 1368 vua Dharammaraja cho phép nhà sư Sumanathera đem di vật đến cho vua Nu Naone xem thử, khi nhà sư Sumanathera đem di vật cho vua Nu Naone xem thì bỗng dưng vi vật phát sáng và phân chi ra làm hai, một phần di vật bằng kích thước ban đầu và một phần nhỏ hơn, lúc này vua Nu Naone đã ra lệnh lấy phần di vật nhỏ cất giữ tại chùa Wat Suan Dok và phần còn lại vua đã đem đặt lên con vật linh thiêng đó là voi trắng, ông đã cho thả voi trắng này vào rừng, voi đã chảy vào rừng và đã leo lên núi Doi Suthep tới đây voi trắng đã rống lên 3 tiếng rồi chết, điều này được coi là điềm báo nơi di vật muốn cất giữ vì thế vua Nu Naone đã cho xây một cái tháp to để cất giữ di vật của Phật Tổ tại nơi con voi trắng nằm chết. Và sau này qua nhiều đời đã mở rộng đền ra cho đến tận bây giờ.

Chùa Wat Phrathat Doi Suthep hiện nay là một địa điểm tham quan hấp dẫn nhất thành phố Chiang Mai ngoài việc chiêm bái, viếng bái Phật chùa còn là nơi ngắm toàn thành phố Chiang Mai từ trên cao từ núi Doi Suthep.

Nếu các bạn có đến Chiang Mai Thái Lan thì đừng quên ghé tham quan Wat Phrathat Doi Suthep nhé chúc các bạn có chuyến đi du lịch Thái Lan vui vẻ.

0939880920