Vương Quốc Campuchia

Top Travels – Campuchia là một quốc gia thuộc Đông Nam Á, nổi tiếng là một quốc gia có nhiều chùa, đền đài và đặc biệt là công trình kiến trúc độc đáo và đầy huyền bí Angkok Wat và Angkok Thom đã thu hút hàng triệu du khách quốc tế hàng năm và hiện tại Campuchia đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới.

Vị trí địa lý Campuchia

Vương quốc Campuchia có diện tích khoảng 181.035 km2, phía Bắc giáp với Lào có đường biên giới là 541 km, phía Đông giáp với Việt Nam có đường biên giới là 1.137 km, phía Tây giáp Thái Lan và phía nam giáp với Vịnh Thái Lan có đường biên giới là 800 km. Đồng bằng chiếm 1/2 diện tích tập trung ở hướng Nam và Đông Nam, còn lại là núi, đồi bao quanh đất nước.

Lịch sử Campuchia

Vương quốc Phù Nam : (Đầu thế kỷ 1 đến năm 550)

Được biết đến đất nước Campuchia đầu tiên có tên nước là Phù Nam vào khoảng thế kỷ thứ 1, triệu đại Phù Nam đầu tiên qua 4 đời kế vị đó là : Hỗn Điền, Con Hỗn Điền (chưa rõ tên họ), Hỗn Bàn Huống, Hỗn Bàn Bàn, kế tiếp là một vị tướng đã lên ngôi đó là Phạm Sư Man -> Phạm Chiêu -> Phạm Tràng -> Phạm Tầm,..cho đến giữa thế kỷ thứ 7 đất nước Phù Nam chấm dứt do nước Chân Lạp xâm lược.

Vương quốc Chân Lạp : ( Năm 550 đến năm 802)

Là một quốc gia do người Khmer sáng lập vào thế kỷ thứ 7 nằm ở Sae Mun (nay thuộc Thái Lan) và Champasack (nay thuộc Nam Lào). Quốc gia này do Bhavavarman sáng lập trong thế kỷ thứ 6, gọi là nước Bhavapura, tức Chân Lạp. Sau khi đánh thắng Phù Nam người Chân Lạp đã ồ ạt di cư xuống phía Nam và dừng chân định cư tại Takeo (cụm di tích Angkor Borey) và Prey Veng (cụm di tích Ba Phnom), trung lưu sông Mekong và Đông Bắc biển Hồ. Isanavarman đã xây dựng kinh đô Isanapura ở gần Kompong Thom. Sau năm 707, Chân Lạp tách thành hai quốc gia Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp -> Đây chính là thời kỳ khủng hoảng của vương quốc Chân Lạp
Đế quốc Khmer : (Năm 802 đến 1432)

Vương Quốc Campuchia

Vương Quốc Campuchia

Đầu thế kỷ thứ 9 tức năm 802 vua Jayavarman II đã thống nhất đất nước Campuchia tạo ra một đế chế Khmer hùng mạnh còn gọi là “vương quốc Angkor”. Thời kỳ phát triển của đế chế này vào năm 944 đến 1181, thời kỳ cực thịnh năm 1181 đến năm 1201, và suy thoái dần từ năm 1201 đến năm 1432.

Thời kỳ hậu Angkor : (Năm 1432 đến năm 1863)

Từ giữ thế kỷ 15 vương quốc Angkok bị liên tục tấn công bởi Ayutthaya (Thái Lan cổ), đến cuối thế kỷ thứ 17 Angkok chịu sức ép giữ hai nước đang bành trướng đó là Đại Việt và Ayutthaya, đến năm 1863 có người Pháp vào bảo hộ cho vương quốc Angkok, chính vì thề mà vương quốc Angkok đã bị lệ thuộc.

Campuchia thuộc Pháp : (Năm 1863 đến năm 1953)

Năm 1863 Vua Norodom ký một hiệp ước với Pháp để thành lập một chính quyền bảo hộ trên toàn vương quốc.

Vương quốc Campuchia : (Năm 1954 đến năm 1975)

Campuchia tuyên bố độc lập vào năm 1953, trở thành một vương quốc. Năm 1960, Thái tử Norodom Sihanouk lên làm Quốc trưởng chứ không làm vua sau khi vua cha mất. Ông thi hành chính sách trung lập.

Khmer Đỏ cầm quyền: (Năm 1975 đến năm 1979)

Năm 1975 thành lập nước “Campuchia Dân chủ” do Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo nắm được chính quyền.

Cộng hòa Nhân dân Campuchia (Năm 1979 đến năm 1993)

Ngày 8 tháng 1 năm 1979 Hội đồng Nhân dân Cách mạng nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia do Heng Samrin làm Chủ tịch đã được thành lập. Tuy vậy chính quyền này chỉ được một số nước cộng sản công nhận và chưa tự bảo vệ được mà vẫn cần đến sự có mặt của quân đội Việt Nam.

Vương quốc Campuchia (Tái lập năm 1993 – hiện tại)

Sau khi cuộc Tổng tuyển cử tự do được Liên Hợp Quốc đứng ra tổ chức tháng 5 năm 1993, các phe phái, chủ yếu các CPP (Đảng Nhân dân Campuchia), FUNCIPEC (Đảng Bảo hoàng)và đảng của Sam Rensi phải mất đến 4 tháng mới thỏa thuận được cơ cấu phân chia quyền lực. Đến tháng 9 năm 1993, Quốc hội và Chính phủ mới được thành lập với nòng cốt là FUNCIPEC và CPP. Quốc hội nhất trí lấy tên nước là Vương quốc Campuchia. Đứng đầu nhà nước là Quốc vương Norodom Sihanuk. Thủ tướng thứ nhất Norodom Ranarit (Chủ tịch Đảng FUNCIPEC), Thủ tướng thứ hai là Hun Xen (Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia). Chủ tịch quốc hội là Chia Xim (CPP).
Vương quốc Campuchia mở rộng đối ngoại, đối nội, phát triển công nghiệp hóa, nông nghiệp hóa, giao thương với các nước trên thế giới mở rộng tìm nâng cho sự phát triển kinh tế trong tương lai.

Hiện nay vương quốc Campuchia trong thời kỳ phát triển mạnh mẻ đặc biệt là ngành du lịch đa thu hút một lượng khách du lịch quốc tế rất lớn và là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.
Thời tiết và khí hậu Campuchia:

– Thời tiết tại Campuchia có hai mùa rõ rệt, mùa nắng và mùa mưa, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa mưa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.
– Khí hậu gió mùa nên trở thành vùng nhiệt đới ẩm và khô rõ rệt, nhiệt độ trung bình từ 25 đến 28 độ C, nhiệt độ thấp trung bình là 22 độ C, nhiệt độ cao trung bình là 32 độ C, tuy nhiên có lúc nhiệt độ lên cao đến tận 38 độ C và thấp nhất là 10 độ C nhưng đây là một số năm khí hậu hiếm thấy.
Dân tộc và ngôn ngữ Campuchia :
Đa phần là dân dộc người Khmer chiếm 90%, dân tộc người Khmer chi thành nhiều loại : Khmer giữa (Khmer Kandal), Khmer Thượng (Khmer Loeur) và Khmer Hạ (Khmer Krom), còn lại là 10% thuộc các dân tộc từ nước khác sang như : Mã Lai, Chàm, Lào, Miến Điện, Việt Nam, Thái Lan, Hoa,.
Tiếng Khmer là ngôn ngữ chính (95%), còn lại 5% là được sử dụng tiếng Anh, Pháp Việt, Mã Lai, Trung Hoa,..

Du Lịch Vương quốc Campuchia

Sau một thời gian dài 25 năm cô lập, Campuchia mở rộng đón các du khách nước ngoài từ năm 90 và lượng khách tăng dần theo mỗi năm đến thời điểm hiện nay Vương Quốc Campuchia trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới, những địa điểm thu hút nhất là quần thể Angkok nằm ở Siem Riep, thủ đô Phnom Penh và biển Sihanuk, đấy chính là những địa điểm thu hút khách quốc tế nhất.

Sau đây là những địa điểm du lịch Campuchia

– Angkor Wat.
– Angkor Thom.
– Chùa vàng – Chùa Bạc.
– Đài tưởng niệm Việt Nam – Cambodia.
– Bãi biển Sihanoukville.
– Bảo tàng quốc gia Campuchia.
– Núi Tà Lơn (Bokor).
– Ngôi đền Banteay Srei.
– Cố Đô Oudong.
– Cung Điện Hoàng Gia.
– Chùa Wat Phnom
Và một số địa điểm khác nữa.

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920