Vườn Tiêu Tại Phú Quốc

Top TravelsKhám phá các địa điểm du lịch cùng Phạm Minh – địa điểm du lịch Phú Quốc hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn có là Vườn Tiêu tại Phú Quốc. Hồ Tiêu là một loại đặc sản nổi tiếng tại Phú Quốc cùng với nhiều đặc sản khác mang thương hiệu Phú Quốc như: nước mắm Phú Quốc, Rượu Sim Phú Quốc,..Không biết vùng đất này đã được thiên nhiên ưu đãi thế nào mà cây Hồ Tiêu nơi đây phát triển rất mạnh và cho năng suất rất cao so với các vùng đất khác trong Việt Nam.

Giới thiệu sơ bộ về Tiêu Phú Quốc 

– Hồ Tiêu Phú Quốc là một loại gia vị được xem là đặc sản của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng nhờ có vị thơm, cay nồng, đậm đà hương vị hơn các tiêu ở vùng miền khác.

– Tiêu ở đây được phân loại ra nhiều công đoạn và nhiều loại : khi tiêu chín được hái xuống những hạt tiêu được tách riêng, những hạt tiêu chín đỏ đem phơi riêng gọi là “Tiêu Đỏ”, những hạt còn xanh đem phơi sau khi khô nó có màu đen gọi là “Tiêu Đen”, tiêu đen được tẩy vỏ chỉ còn phần lõi hạt gọi là “Tiêu Sọ”, tiêu sọ là loại tiêu ngon nhất và đắt tiền nhất được nhiều người ưa chuộng.

Vườn Tiêu Tại Phú Quốc

Vườn Tiêu Tại Phú Quốc

– Mỗi hecta người ta trồng khoảng 2500 đến 3000 nọc, chi phí giống và các vật liệu để trồng khoảng 400->500 triệu/hecta, đây cũng là một chi phí khá đắt đỏ với nông dân, chính vì thế người ta trồng ít và nhân giống ra hàng năm để có một diện tích canh tác hợp lý và phù hợp với khả năng từng gia đình. Năng suất tiêu cho thu hoạch khoảng 2000->3000 kg/hecta. Thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch.

– Tại Phú Quốc hiện nay có khoảng 715 hộ trồng tiêu với tổng diện tích là 300h, sản lượng tiêu trên 800tấn/năm.

Hành trình tham quan vườn tiêu tại Phú Quốc

Chúng tôi từ Sài Gòn đi du lịch Phú Quốc để khám phá hòn ngọc Việt Nam, chúng tôi khởi hành từ Sài Gòn bằng phương tiện Ô tô chứ không phải bằng đường hàng không vì chúng tôi muốn trải nghiệm cuộc sống sông nước miền tây, sau một khoảng thời gian mệt mỏi trên xe khoảng 10 tiếng đồng hồ chúng tôi đã đặt chân lên đảo Phú Quốc, sau một ngày khám phá những địa điểm du lịch thắng cảnh tại Phú Quốc, nhóm mình quyết định khám phá một đặc sản tại Phú Quốc đó là Hồ Tiêu đã nghe nói rất nhiều về tiêu Phú Quốc nhưng chưa được trải nghiêm thực sự về vườn tiêu, cách trồng tiêu thế nào, nên đã ghé tham quan tại vườn tiêu ông Trang Đức Minh ở ấp Suối Đá xã Dương Tơ, ông cũng chính là người đầu tiên mở ra khu du lịch sinh thái Vườn Tiêu tại Phú Quốc và cũng thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan tại đây.

Đến với vườn tiêu tại Phú Quốc các bạn sẽ không khỏi trầm trồ nhìn những hàng tiêu được trồng xanh mượt chảy dài như bất tận, nhìn những trùm tiêu chín xanh xanh đỏ đỏ rất đẹp, tiêu ra từng chùm khi thu hoạch người ta hái bằng tay và bỏ vào cần xé lớn để ra phơi khô dưới nắng, đến đây tôi được người hướng dẫn giới thiệu cách trồng tiêu thế nào, chăm sóc tiêu thế nào khi nào thu hoạch, cách chế biến các sản phẩm về tiêu, tôi nghe rất chi tiết. Khi nghe xong tôi cảm nhận được sự cực khổ của người nông dân trồng tiêu tại đây, trồng tiêu thật sự không phải dễ dàng mình nhìn thấy đâu các bạn, phải có lòng kiên nhẫn, chăm sóc cây từng chút mới cho năng suất cao được.

Các sản phẩm được làm từ Tiêu Phú Quốc 

– Tiêu sọ : loại tiêu thượng phẩm nhiều người thích vì tiêu này rất cay, thơm đậm đà vị.
– Tiêu đen : là tiêu phổ thông, tiêu này được dùng rất nhiều hầu hết các gia đình nào cũng xài tiêu này.
– Tiêu chín : là loại tiêu đỏ, loại tiêu rất ngon giá trị kinh tế rất cao.
– Tiêu ngào đường : là loại sản phẩm được đóng keo, ăn cũng rất ngon.
và một số sản phẩm khác được chế biến từ tiêu nữa.

Nếu các bạn có di du lịch Phú Quốc thì đừng quên ghé tham quan một vườn tiêu nào đó trên đảo Phú Quốc nhé.
Mình là Phạm Minh chúc các bạn có một chuyến đi du lịch thật vui vẻ.

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920