Vườn Quốc Gia Côn Đảo

Top TravelsĐến với Côn Đảo bạn sẽ được đắm mình trong làn nước biển trong xanh, những hàng cây xanh rì rào, sóng biển vỗ về êm dịu. Bên cạnh đó, Côn Đảo còn được biết đến với những rặng san hô, thảm cỏ biển cùng những khu rừng ngập mặn là một môi trường thuận lợi để sinh sản, ươm giống và bảo tồn các loại sinh vật biển. Hãy cùng Top Travels khám phá vườn quốc gia Côn Đảo để thấy được ý nghĩa bảo tồn thiên nhiên của Côn Đảo các bạn nhé!!!!

Giới thiệu về vườn quốc gia Côn Đảo

+ Vườn quốc gia Côn Đảo là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở phía Bắc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với tổng diện tích là 15.043 ha, trong đó phần trên đảo chiếm 6.043 ha và phần biển chiếm 9.000 ha.

+ Vườn quốc gia Côn Đảo được ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận là một trong những khu đất ngập nước quan trọng của quốc tế (khu Ramsar) và đây cũng là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam.

+ Sự đa dạng sinh học của vùng biển Côn Đảo với những hệ san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn, những loài động vật quý hiếm như rùa biển, cá, heo, bò biển,.. có ý nghĩa quốc gia về bảo tồn thiên nhiên biển ở Việt Nam. Ảnh hưởng rất lớn đến môi trường du lịch biển của Côn Đảo.

+ Vườn quốc gia Côn Đảo là nơi hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển đặc sặc và hiếm có trên thế giới. Nơi này là nơi giao điểm và được xem như là một mái ấm tụ họp của nhiều sinh vật biển từ cả phía Bắc và phía Nam biển Đông đến sinh sản.

+ Vườn quốc gia Côn Đảo cũng được xem như là một cầu nối cho sự phát tán sinh vật từ trung tâm của vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương với những loài động thực vật đa dạng, đến với vùng biển ven bờ Việt Nam.
Ý nghĩa bảo tồn thiên nhiên của vườn quốc gia Côn Đảo.

+ Côn Đảo là một vùng đảo tương đối xa bờ, các hoạt động của con người chưa có ảnh hưởng lớn đến các hệ sinh thái biển. Những rặng san hô ở đây còn giữ được nét đặc trưng của vùng biển. Các rạn san hô ở nơi đây có độ phủ cao, mật độ cá rặng san hô đạt trung bình 400con/m2. Đây được xem là môt trong những giá trị rất cao so với các vùng ven bờ khác.

Vườn quốc gia Côn Đảo

Vườn quốc gia Côn Đảo

+ Thành phần các loài sinh vật biển ở nơi này rất đa dạng và phong phú. Với hơn 285 loài san hô cứng, 202 loài cá, 153 loài thân mềm, 139 loài giun nhiều tơ, 110 loài giáp xác, 46 loài da gai.

+ Có độ đa dạng rất cao về các giống loài của san hô tạo rặng. Thành phần thân mềm được xem như là đa dạng và phong phú nhất của bờ biển Việt Nam.

+ Đa dạng sinh thái ở nơi này có cả san hô, thảm cỏ lẫn rừng ngập mặn. Trong đó san hô theo kiểu sống quần cư là phổ biến chiếm đến 59% các loại san hô điển hình, cỏ biển chiếm diện tích lên đến trên 200 ha. Đa dạng sinh thái mang đến cho nơi đây một điều kiện phát triển thuận lợi cho các loài sinh vật quý hiếm, tạo môi trường nghiên cứu về sự ô nhiễm môi trường biển.

+ Côn Đảo được xem là vùng có nhiều rùa biển nhất ở Việt Nam, với hai loài thường gặp là đồi mồi và tráng đông. Mỗi năm có hơn 1.000 con rùa mẹ đẻ ở các bãi cát, Côn Đảo có 17 bãi cát được ghi nhận là nơi rùa đẻ.

+ Côn Đảo là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại quần thể bò biển (Dugong dugong), có một cuộc sống tách rời với thảm cỏ.

Trải nghiệm thú vị của du khách khi tới tham quan vườn quốc gia Côn Đảo

+ Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một hệ sinh thái rừng vô cùng phong phú và đa dạng từ rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, rừng ngập mặt đến rừng trêm vùng cát đá kiệt,…

+ Bạn sẽ thấy được những loài hoa quý hiếm như lát hoa và găng néo được xếp vào danh sách những loài cây quý hiếm.

+ Những loài quý hiếm mà bạn chỉ có thể được nhìn thấy ở Côn Đảo như: sóc đen Côn Đảo, thạch sùng có cánh Côn Đảo, chim điên mặt xanh, chim bồ câu Nicba, ghầm ghì trắng và các loài chim nhiệt đới.

+ Bạn sẽ được nhìn thấy tận mắt những chú rùa đẻ trứng trên cát vào ban đêm nếu may mắn đến vào tháng 6 đến tháng 9 là mùa sinh sản của rùa. Và bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy những chú rùa bò chậm chạm trên bãi cát trắng trong những khu rừng và trên mặt biển.

+ Với những hoạt độn phát triển du lịch sinh thái, Côn Đảo đang dần có những dịch vụ phục vụ du khách du lịch như tàu thuyền, nhà nghỉ, phát triển các loại hình du lịch,… theo một hướng tích cực, bảo vệ đa sạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên nơi đây.

Với những điều đặc biệt mà Top Travels vừa giới thiệu với các bạn khi tới du lịch Côn Đảo, thì hòn đảo này đang ngày càng có sức hút mãnh liệt về cả kinh tế, khoa học, giáo dục, du lịch đến những hoạt đông bảo tồn sự đa dạng của các thảm thực vật và động vật vô cùng phong phú và quý hiếm này.

Top Travels chúc bạn có một chuyến đi đầy bổ ích!!!!

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920