Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt – di sản kiến trúc thế giới

Top Travels – Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một ngôi trường rất ấn tượng nên du khách đi du lịch Đà Lạt cũng thường ghé qua đây tham quan và chụp ảnh để kỷ niệm, vì thế nếu bạn có đi du lịch Đà Lạt thì đừng quên ghé qua trường để tham quan nhé.

Lịch Sử Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

– Năm 1927 : Trường được người Pháp bắt đầu xây dựng năm 1927 do kiến trúc sư Moncet thiết kế. Ban đầu, trường có tên là Trường Petit Lycée Dalat.
– Năm 1941 : Trường Petit Lycée Dalat chính được được hoàn thành và cho vào hoạt động trong năm.
– Sau năm 1930 : Trường Petit Lycée Dalat đổi thành Grand Lycee de DalatLycee Yersin để tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin – nhà vi khuẩn học, nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ – Khi vừa ra đời Lycée de DalatLycée Yersin chỉ dành riêng cho con em quan chức binh lính Pháp hoặc gia đình địa chủ người bản xứ có tiềm lực kinh tế lớn.
– Trước năm 1975 : trường đổi tên thành Trung tâm Giáo dục Hùng Vương.
– Ngày 3 tháng 9 năm 1976 : trường đổi tên là trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và hiện nay vẫn còn giữ tên này đến bay giờ.
– Năm 1993: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt còn được UBND tỉnh giao thêm chức năng bồi dưỡng cán bộ quản lý cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Vị Trí Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt 

Trường nằm tại địa chỉ số 29 Yersin, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, cách trung Ga Đà Lạt khoảng 900m, cách Hồ Xuân Hương 800m, cách chợ Đà Lạt khoảng 3km

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt - di sản kiến trúc thế giới

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt – di sản kiến trúc thế giới

Miêu Tả Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt 

Từ ngoài nhìn vào ngôi trường mang ảnh hưởng phong cách kiến trúc tân cổ, với các vật liệu như gạch ép ốp tường, ngói thạch bản xanh đen được vận chuyển từ Pháp về Đà Lạt một cách kỳ công.

Trường được sắp xếp bố cục chặt chẽ, tổ hợp kiểu hành lang bên hông. Tầng trệt để trống làm sân chơi trong nhà với những cột tròn. Tầng lầu bao gồm các lớp học, bên ngoài mỗi lớp có tủ âm tường. Trên mặt đứng của khối lớp học, cứ mỗi cột lại có hai vòm cung tròn bằng gạch đất nung với tỷ lệ hài hòa tạo nên nét thanh thoát cho khối xây dựng. Nét cách tân thể hiện ở phần mái dốc và bẻ góc ở đuôi mái, với hệ thống cửa sổ mái làm nên những nét chấm pha vô cùng tinh tế.

Trên mặt đứng của khối lớp học, cứ mỗi cột lại có hai vòm cung tròn bằng gạch đất nung với tỷ lệ hài hòa
Cùng với dãy lớp học chính, qua một dãy hành lang có mái che bê tông lượn sóng và hai hàng cột tròn là khối hành chính. Song song hai dãy hành chính là hai dãy nhà có kết cấu và trang trí đơn giản hơn, dùng làm phòng học, ký túc xá. Vuông góc với các dãy nhà trên là tòa nhà có quy mô nhỏ hơn dùng làm hội trường, phòng thí nghiệm…
Cuối dãy nhà vòng cung là một tháp chuông cao 54m nổi bật giữa giưã không gian.

Nếu nhìn bao quát bên ngoài, tường nhà xây cách điệu các mái vòm với tỷ lệ hài hòa tạo nên vẻ đẹp thanh thoát. Đứng từ phía hồ Xuân Hương, bạn có thể thấy đỉnh cao nhất của tháp chuông tại trường. Hình ảnh này được ví như một cây bút chì khổng lồ với ngòi nhọn, cao vút giữa trời, dãy phòng học đỏ thắm phía sau uốn cong mềm mại trông như hình dáng của cuốn sách.

Ngôi trường cũng là niềm kiêu hãnh, là sự tự hào của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên đã từng theo học, đồng thời cũng là biểu tượng cho tính hiếu học, là con đường tri thức trải rộng. Đây là một ngôi trường rất ấn tượng nên du khách đi du lịch Đà Lạt cũng thường ghé qua đây tham quan và chụp ảnh để kỷ niệm, vì thế nếu bạn có đi du lịch Đà Lạt thì đừng quên ghé qua trường để tham quan nhé.

Thông Tin Liên Hệ Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt 

– Thành lập : Ngày 3 tháng 9 năm 1976.
– Loại hình : Cao đẳng.
– Hiệu trưởng : Tạ Quang Vũ.
– Địa chỉ : 29 Yersin, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
– Điện thoại : +84-063-3 822 489
-Wesite : cdspdalat.edu.vn

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138