Top 10 Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Côn Đảo

TOP 10 MÓN ĂN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH CÔN ĐẢO

Côn Đảo ngày nay là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất ở Việt Nam, không còn là “Địa ngục trần gian” đáng sợ như ngày xưa nữa. Đến với Côn Đảo, khách du lịch không những được chiêm ngưỡng và hòa mình vào những bãi biển xinh đẹp, tham quan những di tích nổi tiếng mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo mang hương vị đặc trưng của vùng biển đảo. Qua bài viết sau đây, Top Travels xin giới thiệu đến bạn đọc top 10 món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Côn Đảo.

1. Ốc vú nàng :

Ốc vú nàng là một trong những món đặc sản và rất đặc trưng của Côn Đảo. Sở dĩ ốc có tên như vậy vì hình dáng bên ngoài giống như vùng ngực của các cô gái. Ốc vú nàng có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như nướng, hấp, luộc, chiên, xào, nấu lẩu,… Tuy nhiên, món ốc vú nàng nướng phổ biến hơn cả và được nhiều người yêu thích. Ốc sau khi nướng có mùi hương thơm nồng. Sau khi tưới mỡ hành lên, bạn chỉ cần dùng tăm lể nhẹ là đã lấy ra được trọn vẹn con ốc. Tiếp theo, chấm ốc còn nóng hổi với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, bạn sẽ được thưởng thức một món ốc tuyệt vời và đặc biệt mà khó có hương vị nào sánh được.

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao

2. Cá thu một nắng

Sở dĩ món ăn này có tên là cá thu một nắng vì sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ rửa nước muối rồi phơi cá chỉ trong một lần nắng và không ướp thêm bất kỳ chất bảo quản nào. Vì vậy, cá thu một nắng có điểm đặc trưng là cá không có mùi tanh của cá tươi, nhưng lại khô cứng như cá khô phơi nắng nhiều lần. Cá thu một nắng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên, kho, luộc, nấu lẩu,… với hương vị rất ngon, đậm đà thịt cá và mặn nồng mùi biển cả.

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-2

3. Cua mặt trăng

Là một loại hải sản cực kỳ quý hiếm ở Côn Đảo, của mặt trăng là một món ăn rất độc đáo và được nhiều người đánh giá là ngon hơn cả cua Huỳnh Đế. Cua mặt trăng thường sống ở độ sâu 3 đến 4m ở các bãi đá san hô, phía trên mai cua có nững vòng tròn màu đỏ đậm rực rỡ. Thịt cua mặt trăng rất ngon, thơm và săn chắc. Cua mặt trăng được chế biến thành nhiều món như hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt,… Vì có vỏ khá rực rỡ màu sắc nên vỏ cua mặt trăng cũng được bày bán làm đồ trang trí.

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-3

4. Tôm hùm đỏ

Tôm hùm đỏ là một trong những món ăn đặc sản, đặc trưng cho hương vị của Côn Đảo. Tôm hùm đỏ còn gọi là tôm hùm lửa, thường sinh trưởng rất chậm và có kích thước nhỏ hơn các loại tôm hùm khác. Trọng lượng của tôm trung bình khoảng 0,2 đến 0,5kg. Thịt tôm hùm đỏ rất dai, ngon, ngọt và săn chắc, có mùi vị mặn nồng của biển sâu. Bên trong tôm còn có rất nhiều gạch. Khi ăn từng miếng thịt tôm, bạn sẽ cảm thấy giòn và nhai sần sật rất thú vị. Ăn thịt tôm hùm đỏ ngon bổ vô cùng, vị béo ngùi, béo ngậy dễ làm cho bạn có những ấn tượng đặc biệt và khó quên!

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-4

5. Mắm hàu Côn Đảo

Đây là một loại nước chấm mang phong vị dân dã được người dân Côn Đảo sử dụng làm nước chấm hàng ngày. Nước mắm hàu có thể dùng làm nước chấm cho những món như bánh tráng cuốn, thịt ba rọi, bún, rau sống,… Nguyên liệu chính để chế biến mắm hàu chính là con hàu sống dưới biển. Bên cạnh món mắm, thịt hàu có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu cháo, nướng, nấu canh, ăn sống với mù tạt, chanh,… Nước mắm hàu có vị bùi bùi mặn nồng vừa đủ để bạn cảm nhận được hương vị của biển cả bao la.

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-5

6. Mứt hạt bàng

Du lịch Côn Đảo mà không thưởng thức món mứt hạt bàng là một thiếu sót lớn của khách du lịch. Đây là một món ăn đặc trưng và chỉ Côn Đảo mới có. Mứt được làm từ nguyên liệu là hạt bàng với phương pháp rang. Sau đó có thể để ăn không hoặc ướp với đường hoặc với sa tế tạo thành nhiều hương vị khác nhau. Loại mứt hạt bàng này có vị đậm đà hơn hạt bàng tươi và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi. Công đoạn chế biến mứt hạt bàng khá công phu và vất vả. Hạt bàng sau khi được tách khỏi trái bàng, nhờ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân mà trở thành món mứt đặc trưng và độc quyền của Côn Đảo, giúp cho mứt trở nên nổi tiếng không chỉ bởi tên tuổi mà còn bởi những hương vị tuyệt vời được nhiều du khách đánh giá và khen ngợi.

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-6

7. Sá sùng

Sá sùng hay còn gọi là trùn biển sống nhiều ở các đụn cát ven biển các tỉnh miền Trung. Sá sùng có vị mặn, tính mát có tác dụng bổ dương thanh nhiệt, thanh phế, chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, khoáng chất và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Sá sùng có thể chữa các chứng bệnh như triều nhiệt, âm hư, viêm phổi, suy dinh dưỡng, bướu cổ,… Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món ngon như nấu canh, nấu cháo, chiên giòn, xào mặn, làm gỏi, nướng,… Sá sùng nướng vừa giòn, dai lại có vị béo bùi càng ăn càng thấy ngon. Tuy vẻ bề ngoài không bắt mắt nhưng khki đã ăn thì sá sùng sẽ để lại trong lòng bạn những ấn tượng khó phai.

op-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-7

8. Gỏi cá nhám

Một món ăn đặc sắc đã thu hút rất nhiều du khách khi đến Côn Đảo là gỏi cá nhám. Vị mềm, béo của thịt cá tươi kết hợp cùng với các loại gia vị tự nhiên như lá mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế,… chấm cùng bát “phỗng” cay cay làm nên nét đặc sắc và độc đáo cho món gỏi cá nhám này. Cá nhám phỗng là một loại nước dùng được chế biến bằng những nguyên liệu đặc biệt, đun nóng tạo nên mùi thơm hấp dẫn, có nhiều dư vị, ngọt ngọ, cay cay mà rất đậm đà. Món gỏi cá nhám được chế biến rất tinh tế, thịt cá được sơ chế nhằm làm giảm vị tanh, sau đó trộn đều cùng vời giềng xay, sả băm nhỏ, nghệ,… Du lịch Côn Đảo mà còn được thưởng thức món gỏi cá nhám ngon ngọt là một điều tuyệt vời không gì sánh bằng!

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-8

9. Mực một nắng

Món mực một nắng ở Côn Đảo là một trong những món hải sản nổi tiếng nhất ở Việt Nam và là một dạng đặc biệt của mực khô. Mực sống sau khi được bắt từ dười biển lên sẽ được rửa sạch bằng nước biển, xếp trên những vỉ tre và đem phơi khi trời nắng to. Mực chỉ phơi đủ một nắng, không phơi nhiều lần. Mực một nắng ở Côn Đảo nổi tiếng thơm ngon, hấ dẫn nhiều du khách vì không những có vị mặn nồng của biển cả mà còn giữ được độ dai, giòn, béo của thịt mực tươi nguyên. Mực một nắng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon tuyệt như mực nướng, chiên giòn vời sa tế, nấu lẩu chua, xào vời rau củ,…

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-9

10. Mắm nhum

Mắm nhum là một món đặc sản độc đáo, lạ miệng của Côn Đảo. Nhum Côn Đảo có nhiều loại nhưng chỉ có nhum ta loại nhỏ thịt mới chắc, màu đỏ thẫm ngả sang đen mới có thể dùng làm mắm. Mắm nhum được chế biến qua nhiều công đoạn khá vất vả và công phu. Khi nếm thử món mắm nhum, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn nồng và béo ngậy của thịt nhum cô đọng lại ở đầu lưỡi. Với nhữn vị mặn, chua, ngọt hòa quyện vào một món mắm đặc trưng này, khi dùng mắm nhum làm nước chấm cho những món ăn khác thì sẽ tạo nên một bữa ăn ngon và làm tạo cho du khách những ấn tượng đẹp về Côn Đảo gắn liền với biển xanh bao la.

top-10-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-lich-con-dao-10

Chỉ nghe mô tả thôi thì chắc chưa đủ để thỏa hết sự tò mò của các bạn đúng không nào? Nếu có thời gian rảnh, bạn hãy dành 3 đến 4 ngày để du lịch Côn Đảo, thư giãn với biển cả bao la, với thiên nhiên hiền hòa, đồng thời thưởng thức 10 món đặc sản trên đây để cảm nhận được hết hương sắc tuyệt vời của vùng đất Côn Đảo xinh tươi, bạn nhé!