Tonle Sap Tại Cambodia (Biển Hồ Campuchia)

Top TravelsTrong chuyến du lịch Campuchia vào mùa nước nổi chúng tôi có dịp khám phá một địa điểm nổi tiếng nhất tại Campuchia mà ai cũng biết, đã nghe rất lâu mà chưa lần nào đặt chân đến nên có sẳn dịp đi tham quan Campuchia tôi đã biết về nơi đây bằng mắt và thực tế nhất, địa điểm đó chính là Tonle Sap người Việt mình thường gọi là Biển Hồ, nơi mà được mệnh danh là nhiều cá nước ngọt nhất của con sông Mê Kong. Đi bằng chuyến thuyền gỗ chúng tôi đã dạo quanh Biển Hồ và ghé cá nhà người dân nơi đây để tìm hiểu về cuộc sống khá vất vả nơi đây, nơi đây không hẳn là người Campuchia mà có cả người Việt Nam sinh sống nơi đây từ lúc lọt lòng, đã khá lâu người dân Việt Nam đã tìm đến đây để mưu sinh và lập nghiệp ngay chính trên Biển Hồ.

Giới thiệu sơ về Tonle Sap (Biển Hồ) 

Biển Hồ Tonle Sap Campuchia cách trung tâm thành phố Siem Riep 25 km đi ô tô khoảng 30 phút, diện tích mặt nước vào mùa khô khoảng 2.700 km2 sâu khoảng 1 m, diện tích mặt nước vào mùa mưa khoảng 16.000 km2 sâu khoảng 9 m. Khi mùa mưa đến nước tràn vào đồng ruộng và khu vực rừng nên biến khu này thành một hồ nước cực lớn tạo điều kiện cho nhiều loài cá sinh sản và phát triển, đây là hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú.

Tonle Sap Tại Cambodia (Biển Hồ Campuchia)

Tonle Sap Tại Cambodia (Biển Hồ Campuchia)

Biển Hồ được ước tính là cung cấp lượng cá nước ngọt cho 3 triệu người sống trên Biển Hồ và 75% lượng cá nước ngọt cho dân Campuchia, được đánh giá có sản lượng cá nước ngọt đáng kể trên thế giới. Biển Hồ cũng giúp cho Đồng Bằng Sông Cửa Long ở Việt Nam khoảng 50% lượng nước vào mùa khô và chống lũ lụt vào mùa mưa, nên biển hồ có tầm quan trọng không chỉ riêng ở Campuchia mà còn ở cả Việt Nam.

Năm 1997, đây chính là hồ nước lớn nhất tại Đông Nam Á nên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cư dân trên Tonle Sap (Biển Hồ) 

Cư dân sinh sống trên hồ hầu hết là người Việt Nam và người Chăm, người Việt Nam di cư qua đây được biết là vào nữa đầu thế kỷ 20, cuộc sống của người Việt Nam nơi đây rất vất vả và không được ăn học, chỉ sống bằng những công cụ thô sơ để đánh bắt cá qua ngày, người dân tập chung sống thành làng nổi đây cũng chính là điểm thu hút rất nhiều khách phương tây bởi nét độc đáo và khá thú vị. Họ buôn bán trên những chiếc thuyến khá tấp nập.

Tople Sap (Biển Hồ) ngày nay 

Ngày nay nơi đây cũng được xây các trường học, nhà thời, chùa bởi các nhà nhân đạo quyên góp và được biết có một số nhà tổ chức tour nhỏ để tham quan Biển Hồ giống như kiểu du lịch sinh thái vào mùa nước nổi, nơi đây có cho thuê thuyền để các bạn khám phá biển hồ và ngắm khung cảnh đẹp tuyệt vời đầy nước và rừng cây xanh ngất, để tạo cảm giác bao la vùng trời đầy nước.

Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng quên ghé tham quan Biển Hồ nhé, mình chắc chắn nơi đây sẽ là một nơi rất thú vị để các bạn khám phá. Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920