Thánh Địa Mỹ Sơn Tại Đà Nẵng

Thánh Địa Mỹ Sơn Tại Đà Nẵng

Thánh Địa Mỹ Sơn là một địa điểm được nhiều du khách khám phá nhưng nó không được đưa vào những lịch trình tour Đà Nẵng thường xuyên của các công ty du lịch chuyên về tổ chức tour Đà Nẵng, cũng không chính vì đó mà Thánh Địa Mỹ Sơn hoàn toàn không được khách du lịch biết đến, tuy không có tour thường xuyên tổ chức về Thánh Địa Mỹ Sơn nhưng được các dân du lịch phượt hoặc các du khách quốc tế thường xuyên đến đây khám phá vì Thánh Địa này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1999, di sản này cũng được so sánh là tân thời với các di sản tại Đông Nam Á như : Borobudur (Java, Indonesia), Pagan (Myanma), Angkor Wat (Campuchia) và Ayutthaya (Thái Lan).

Mình được tham quan Thánh Địa Mỹ Sơn trong một chuyến du lịch Đà Nẵng thì theo như mình cảm nhận thì nó cũng không có gì là thú vị gì mấy, đây là một công trình kiến trúc Chăm, nó giống na ná như những ngôi đền của khu Angkor ở Campuchia, ngôi đền được thời thần Shiva và những biểu tượng Linga và Yoni. Cái đáng tham quan ở đây là những đền tháp có bề dày lịch sử lâu đời từ thế kỷ 4 và những hoa văn được điêu khắc trên những tảng đá rất tinh xảo và được kể về những câu chuyện xưa kia ở thánh địa này, nếu bạn nào thích khám phá lịch và tìm hiểu về nền văn hóa cổ xưa thì đây là một địa điểm đáng để bạn khám phá. Mình xin được giới thiệu sơ về Thánh Địa Mỹ Sơn cho các bạn hình dung nhé.

Lịch sử Thánh Địa Mỹ Sơn:

Thế kỷ thứ 4, thánh địa Mỹ Sơn được vua Bhadravarman I xây dựng nhằm thời cúng Linga và Thần Shiva theo đạo của Ấn Độ và cả về kiến trúc. Theo sách sử thì không có một tài liệu nào nói về sự hình thành Thánh Địa Mỹ Sơn, chỉ dựa vào những di vật được các nhà khảo cổ học tìm thấy được ghi dấu thuộc thời đại vua Bhadravarman I và những tắm bia có ghi những dòng chữ Phạn Cổ Đại, ông vua này trị vì từ năm 381 đến 413 có lẽ đó mà được cho là Thánh Địa Mỹ Sơn vào thế kỷ thứ 4. Lúc đó những ngôi đền được xây dựng bằng gỗ.

– Đầu thế kỷ 7, thánh địa được xây dựng bằng gạch bởi vua Sambhuvarman (trị vì từ năm 577 đến năm 629), do ngồi đền bằng gỗ đã bị cháy trong một trận hỏa hoạn lớn tại đây và ngôi đền mới được xây dựng và tồn tại cho đến ngày nay.

– Cuối thế kỷ 7 đến thế kỷ 14, các triều đại kế tiếp đã cho sửa chữa những ngôi đền cũ và xây dựng thêm nhiều tháp lớn nhỏ mới để thời các vị thần. (Gạch và chất liệu xây dựng của người Chăm Pa kế hợp kỹ thuật xây cho nên những đền tháp rất bền, trải qua bao nhiêu thế kỷ mà vẫn còn tồn tại, đây chính là bí ẩn chưa được các nhà khoa học hiện nay khám phá được).

– Năm 1694, sau khi vương quốc Chiêm Thành bị sụp đổ và lụi tàn thì Thánh Địa Mỹ Sơn cũng đã bị lãng quên.

– Năm 1885, Thánh Địa Mỹ Sơn được phát hiện bởi các nhà khám phá người Pháp.

– Năm 1898 -> 1899, hai nhà khảo cổ học Louis de Finot và Launet de Lajonquere người Pháp đã nghiên cứu các văn bia ký tự ở Thánh Địa Mỹ Sơn.

– Năm 1901 -> 1902, nhà khảo cổ học Henri Parmentier người Pháp đã nghiên cứu về nghệ thuật tại thánh địa này.

– Năm 1904, Ông Henri Parmentier và ông Olrpeaus tổ chứa khai quật khảo cổ tại thánh địa và cho công bố tài liệu cơ bản về Thánh Địa Mỹ Sơn.

– Hiện nay, những kết quả khai quật được ở Thánh Địa Mỹ Sơn cho thấy các vị vua Chăm Pa được chôn cất tại đây ở thể kỷ thứ 4, tổng số công trình kiến trúc tại đây là 70 ngôi tháp lớn nhỏ. Theo các nhà khảo cổ Thánh Địa Mỹ Sơn là trung tâm văn hóa tôn giáo của nhà nước Chăm Pa khi thủ đô của quốc gia này là Trà Kiệu hay Đồng Dương.

Các di vật được khai quật khảo cổ tại Thánh Địa Mỹ Sơn :

Thánh Địa Mỹ Sơn được khai quật rất nhiều di vật như : các pho tượng, các bức điêu khắc, bệ thờ và Linga tuy nhiên lúc ấy là thời kỳ Pháp thuộc nên các di vật quý đã được lấy đem về Pháp, còn một số di vật hiện nay được trưng bày ở các bảo tàng : Viện bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Viện bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Còn các đền tháp hiện nay tại Thánh Địa Mỹ Sơn được bảo tồn tránh tình trạng suy sụp, cũng nhờ vào sự hỗ trợ của Nhật Bản, chính phủ Ý và Bộ Văn Hóa Việt Nam đầu tư bảo tồn phục chế để giữ lại các di tích không bị sụp đổ.

Vị trí Thánh Địa Mỹ Sơn :

Thánh địa thuộc xã Duy Phú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Cách Trà Kiệu 20km về phía Tây, cách phố cổ Hội An 45 km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68km về phía Tây Nam, cách cố đô Huế 145km về phía Nam.

Đến Thánh Địa Mỹ Sơn từ Đà Nẵng :

Từ thành phố Đà Nẵng -> chạy theo quốc lộ 1A về hướng Nam -> tới chợ Nam Phước -> chạy thêm một chút nữa là tới ngã tư -> rẻ phải theo đường TL 610 -> chạy thẳng TL 610 khoảng 18,5 km có một cái ngã 3 có để cái bảng Thánh Địa Mỹ Sơn rẻ trái -> chạy thẳng theo con đường đó là tới Thánh Địa Mỹ Sơn.

Thông tin tham quan Thánh Địa Mỹ Sơn :

– Vé tham quan : khách trong nước giá 60.000 vnđ/vé, khách quốc tế giá 100.000 vnđ/vé, trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi miễn phí vé tham quan. (Vé tham quan bao gồm phí đi xe điện đến nơi di tích và xem biểu diễn văn nghệ)

– Thời gian mở cửa : từ 6h30 sáng đến 17h00. (khu di tích mở tất cả các ngày trong năm, kể cả các ngày lễ, tết).

 

Nếu các bạn có đi Đà Nẵng thì cũng nên đến Thánh Địa Mỹ Sơn khám phá những đền tháp có lịch sử văn hóa lâu đời của Chăm Pa, để biết thêm về nền văn hóa tôn giáo của người Chăm Pa nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920