Rượu Sim Phú Quốc

Top TravelsRượu Sim Phú Quốc là một loại rượu được cho là đặc sản tại Phú Quốc, rượu sim được làm từ trái Sim, Cây Sim sống hầu hết khắp nơi trên thế giới như : nam Trung Quốc, Philippin, Malaixia, Indonexia và hầu hết ở các nước nhiệt đới vùng châu Á. Ở Việt Nam cây Sim có ở miền Bắc Việt Nam và đảo Phú Quốc là nhiều nhất.

Trái sim có 2 loại 

– Một là Hồng Sim và Tiểu Sim, hai loại này đều giống nhau chỉ khác ở màu của trái Sim, Hồng Sim thì có màu hồng tím, và Tiểu Sim có màu đen hơn.
– Rượu Sim Phú Quốc được làm từ loại Hồng Sim vì Hồng Sim có mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn Tiểu Sim.

Trái sim

Trái sim

– Ở Phú Quốc có cả rừng Sim nên nhiều người thấy trái Sim rất nhiều mà bỏ lại uổng nên nẩy ý định là làm rượu Sim và mật Sim để dùng hoặc bán, người dân dựa vào công thức làm rượu nho và mật nho để ứng dụng vào quả Sim này làm Rượu Sim và Mật Sim.

Cách làm rượu Sim

Cách làm này mình chỉ nói sơ qua thôi chứ còn bí quyết làm rượu ngon thì mỗi người sẽ có một cách làm riêng của mình, vì thế nếu các bạn muốn làm Rượu Sim thì tốt nhất hãy hỏi trực tiếp các cơ sở làm rượu Sim ngon nhé.

– Sau đây là cách làm đơn giản để có một ly rượu Sim tuyệt vời : hái những trái Sim ngon chín không bị hư, cắt bỏ phần đầu trái sim, mang sim bỏ vào hủ ướp với đường.

Rượu Sim Phú Quốc

Rượu Sim Phú Quốc

– Công thức ướp rượu Sim :
Một lớp Sim thì cho một lớp đường cát trắng bên trên (hoặc dùng đường phen cho mát)
Sau khi chất đầy hủ thì đem đi cất giữ trong môi trường yếm khí từ 40->45 ngày thì đem ra, trong quá trình ủ 40->45 ngày đường trong quả và đường cát trắng đã bổ sung lên men thành rượu.
– Giai đoạn này người ta thường gọi là Mật Sim uống giống như Mật Nho nhưng khác với Mật Nho là nó có mùi thơm và ngọt đặc trưng của quả Sim và có độ chua chua chát chát hơn Mật Nho.
– Gian đoạn Rượu Sim thì các bạn có thể pha rượu trắng với mật Sim theo tỷ lệ : 1:5 sẽ tạo ra một loại rượu mới có mùi thơm đặc trưng của Sim và vị rất ngon ngoài ra Mật Sim còn là một nguyên liệu pha cocktail nữa đó bạn.

Tác dụng của Mật Sim và Rượu Sim Phú Quốc

-Rất tốt cho hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm, Mật Sim có tác dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy.

Mật Sim

Rượu Sim Phú Quốc

Rượu Sim Phú Quốc

Cách dùng Mật Sim Và Rượu Sim Phú Quốc

– Cách dùng Mật Sim : mật sim đem phá với nước đá để uống, có vị ngọt nên rất dễ uống.
– Cách dùng Rượu Sim : đem nguyên trai ướp nước đá cho lạnh và dùng với các món nhậu, đặc biệt là gỏi cá trích của Phú Quốc.

Rượu Sim

Hiện nay Rượu Sim được bán rất ở Phú Quốc và đã có mặt tại Hồ Chí Minh và một số vùng khác, tuy chưa phổ biến nhưng Rượu Sim được coi là một đặc sản của Phú Quốc, khi đến Phú Quốc thì các bạn đừng quên mua một cập rượu về thưởng thức hoặc làm quà biếu rất có ý nghĩa.

Mình là Phạm Thiện Minh chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920