Phú Quốc Hòn Ngọc Việt Nam

Top TravelsPhú Quốc là một hòn đảo lớn tại Việt Nam có diện tích 589,23 km², thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm trong Vịnh Thái Lan. Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc có những bãi biển hoang sơ, cát trắng mịn, nước biển trong veo thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây tham quan và thưởng thức các hải sản nổi tiếng tại Phú Quốc.

Vị trí địa lý 

– Đảo Phú Quốc tọa lạc phía Tây Nam Viêt Nam, nằm trong Vịnh Thái Lan, dài tối đa 50 km, chiều rộng tối đa 25 km tổng diện tích 56.700 ha, cách Hà Tiên 45 km, cách thành phố Rạch Giá 120 km.
– Địa hình đảo từ Bắc xuống Nam 99 ngọn đồi, biển bao quanh, xung quanh là lân cận là 21 hòn đảo lớn nhỏ.

Khí hậu và thời tiết 

– Thời tiết mát mẻ, Phú Quốc mang tính nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt đó là mùa nắng và mùa mưa. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, mùa nắng từ tháng 12 đến tháng 3.
– Nhiệt độ cao nhất tại đây là 35 độ C vào khoảng tháng 4 và tháng 5, nhiệt độ thấp nhất tầm 16 độ C. Độ ẩm cao từ 85 đến 90%.

Lịch sử đảo Phú Quốc 

– Đảo Phú Quốc được khai hoang và lập ấp là nhờ công một người tên là Mạc Cửu (một thương gia người Trung Quốc), tên đầy đủ là Mạc Kính Cửu (1655 – 1735) gốc ở xã Lê Quách, huyện Hải Khang, phủ Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vào thời nhà Thanh Mạc Cửu không khuất phục chính sách ban đầu của nhà Thanh nên mới chạy qua Phương Nam tìm nơi sinh sống.

Phú Quốc Hòn Ngọc Việt Nam

Phú Quốc Hòn Ngọc Việt Nam

Năm 1671, Mạc Cửu cùng gia đình và binh sỉ tổng cộng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến, sau nhiều ngày lênh đênh trên biển và cuối cùng ông cũng đặc chân lên một vùng đất hoang sơ không người ở đó là Koh Tral (Phú Quốc), qua một thời gian tìm hiểu ông đã biết vùng đất này chịu sự ảnh hưởng của nước Chân Lạp, Mạc Cửu đã tìm đến Oudong gặp Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) để tụy nạn và ông được cho ở lại và hợp tác phát triển vùng đất còn hoang sơ.

Năm 1680, Ông đã lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển :
1. Mán Khảm (hay Mang Khảm, Peam).
2. Long Kỳ (Ream).
3. Cần Bột (Kampot).
4. Hương Úc (Kampong Som).
5. Sài Mạt (Cheal Meas hay Banteay Meas).
6. Linh Quỳnh (Kiri Vong).
7. Phú Quốc (Koh Tral).
Kinh doanh sòng bạc khiến ông trở nên giàu có và quyền thế, Từ đó ông chiêu mộ dân Việt Nam lưu tán ở 7 điểm để lập thành 7 xã thôn :
1. Phú Quốc (Đảo Koh Tral đổi thành Phú Quốc). Phú Quốc có nghĩ là “vùng đất giàu có”.
2. Lũng Kỳ (hay Trũng Kè, Lũng Cả -réam).
3. Cần Bột (Cần Vọt – Kampôt).
4. Hương Úc (Vũng Thơm – Kompong Som).
5. Giá Khê (Rạch Giá)
6. Cà Mau
7. Hà Tiên (tuyên truyền ở đây xuất hiện nhiều tiên trên biển nên đã lấy tên thành Hà Tiên)
Lúc bấy giờ đất nước Chân Lạp trong thời loại nên Mạc Cửu đã rút về Hà Tiên để phát triển vùng đất trù phú này, Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng.

Năm 1708, Mạc Cửu liên lạc được với Chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu.

Năm 1714, Mạc Cửu xin làm thuộc hạ của chúa Nguyễn và được phong chức tổng binh cai trị đất Căn Khẩu.

Năm 1724, Mạc Cửu dâng luôn toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai trị lãnh thổ Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ Dinh.

Năm 1729, Long Hồ Dinh nổi tiếng là vùng đất trù phú nhất vịnh Thái Lan.

Năm 1735, Mạc Cửu mất, con là Mạc Sĩ Lân, sau đổi thành Mạc Thiên Tứ, được phong làm đô đốc, kế nghiệp cha cai trị Long Hồ Dinh. Gia đình họ Mạc được Ninh vương Nguyễn Phúc Trú nâng lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh đổi tên thành Hà Tiên trấn.

Năm 1739, Mạc Thiên Tứ lập thêm bốn huyện: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá), Trấn Giang (Cần Thơ) và Trấn Di (bắc Bạc Liêu).

Năm 1755, Nặc Nguyên nhờ Mạc Thiên Tứ dâng chúa Nguyễn lãnh thổ hai phủ Tầm Bôn (Cần Thơ) và Lôi Lập (Long Xuyên) để được về Nam Vang cai trị.

Năm 1758, chúa Nguyễn đưa Nặc Tôn (Ang Ton II) lên làm vua và được tặng thêm lãnh thổ Tầm Phong Long (Châu Đốc và Sa Đéc). Nặc Tôn tặng riêng Mạc Thiên Tứ lãnh thổ 5 phủ miền Đông-Nam Chân Lạp: Hương Úc (Kampong Som), Cần Bột (Kampot), Châu Sum(Chân Sum có thể là Trực Sâm, Chưng Rừm (Chhuk nay thuộc tỉnh Kampot, Chân Sum cũng có thể là phủ Chân Sum (còn gọi là Chân Chiêm) nằm giữa Châu Đốc và Giang Thành, nay là vùng Bảy Núi An Giang (nơi có núi Chân Sum).), Sài Mạt (Cheal Meas hay Banteay Meas) và Linh Quỳnh (Kiri Vong). Năm phủ này là vùng duyên hải (ven bờ Vịnh Thái Lan) từ Srae Ambel tỉnh Koh Kong (tức Cổ Công, giáp với vùng người Thái (Xiêm La) kiểm soát) cho đến Mang Khảm (Peam), bờ đất liền đối diện phía Đông Bắc đảo Phú Quốc, đã được Mạc Thiên Tứ dâng hết cho Võ vương Nguyễn Phúc Khoát. Võ vương sát nhập tất cả các vùng đất mới vào trấn Hà Tiên, giao cho Mạc Thiên Tứ cai trị.

Các đơn vị hành chính

Ngày nay, Phú Quốc có 2 thị trấn : Thị trấn Dương Đông, Thị trấn An Thới và 8 xã : Xã Dương Tơ, Xã Cửa Cạn, Xã Gành Dầu, Xã Cửa Dương, Xã Bãi Thơm, Xã Hòn Thơm, Xã Hàm Ninh, Xã Thổ Châu.

Dân cư :

Ước tính năm 2010 có khoảng : 93.000 người.
Mật dộ dân cư 158 người/km².
Dân tôc : đa số là người Kinh.

Đặc sản và ẩm thực Phú Quốc :

– Nước mắm Phú Quốc: là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới.

– Rượu Sim Phú Quốc: là một loại rượu làm từ trái sim rừng rất ngon và có mùi vị đặc trưng, được sử dụng nhiều trong các quán bar để pha chế hoặc làm quà biếu cho người thân, tác dụng có lợi cho sức khỏe.

– Còi Biên Mai: là một trong năm món đặc sản tại Phú Quốc được chế biến như : Còi Biên Mai xào sã ớt, nướng muối ớt, cháo, xào chua ngọt,..

– Tiêu Phú Quốc: là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, được coi là đặc sản của huyện đảo Phú Quốc.

– Gỏi Cá Trích: một món ăn đặc sản của Phú Quốc được nhiều du khách ưa thích khi đặt chân lên Phú Quốc, món ăn dân dã bình dị mang đậm hương vị xứ đảo.

– Cá Khô: Phú Quốc nổi tiếng với cá khô, rất nhiều loại cá khô được chế biến rất ngon tại Phú Quốc.

– Rượu Hải Mã: là khắp nơi vùng biển đều có bán nhưng tại Phú Quốc rượu này được chế biến rất ngon và có tác dụng cho Nam giới về tăng cường sinh lực, được coi là một bài thuốc chữa vô sinh.

– Nấm Tràm: Nấm Tràm là một loại nấm mọc từ cây tràm vào tháng 4 hoặc tháng 7 khi mùa mưa đến, chỉ thu hoạch trong rừng tràm được vài ngày là hết, Nấm Tràm được cho là đặc sản tại Phú Quốc vì ít nơi nào có nầm tràm nhiều như ở Phú Quốc, được chế biến rất nhiều món ăn ngon từ Nấm Tràm.

– Ngọc Trai Biển: ngọc trai tại Phú Quốc nổi tiếng là đẹp và chất lượng cao.

– Rượu Mỏ Quạ: là loại rượu được ngâm từ trái cây mỏ quạ, một loại dây leo mọc ký sinh trên cây cổ thụ và phân bố nhiều ở rừng Phú Quốc.

Những địa điểm du lịch

– Giếng Tiên
– Đền Thờ Nguyễn Trung Trực
– Dinh Cậu 
– Làng Chài Hàm Ninh
– Suối Tranh 
– Làng nghề nước mắm Phú Quốc
– Nhà tù Phú Quốc
– Suối Đá Thạch Bàn
– Bảo Tàng Cội Nguồn
– Suối Tiên 
– Chợ Đêm Dinh Cậu
– Bãi Sao 
– Bãi Dài 
– Cơ Sở Sản Xuất Rượu Sim
– Hang Dơi 
– Hòn Thơm Quyến Rũ
– Chợ Dương Đông
– Cơ Sở Sản Xuất Ngọc Trai
– Vườn Quốc Gia 

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138