Núi Kulen Ở Campuchia

Top Travels – Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia tham quan những di sản thế giới như : Angkor Wat, Angkor Thom hoặc đền Preah Vihear thì ngày ba di sản này còn một nơi rất kỳ bí và linh thiêng đáng để bạn khám phá là Núi Kulen, nơi đây là một thánh địa của dân tộc Khmer cổ đại vẫn còn nhiều di tích kỳ bí và dòng sông huyền thoại còn gọi là Sông ngàn Linga được cho là rất linh thiêng được nhiều du khách trong nước và quốc tế đến đây hành hương.

Giới thiệu về Núi Kulen 

Núi Kulen thuộc tỉnh Siem Riep, cách trung tâm Siep Riep 50km, núi không cao lắm có dạng đồi trải dài, trên núi có đồi Mahendra chứa nhiều di tích lịch sử, du khách đứng trên đỉnh đồi Mahendra có thể nhìn toàn thể Angkor, ngày xưa núi Kulen có chiến tranh nên có nhiều mìn còn sót lại nhưng bây giờ đã được rà sót và lấy mìn để phục vụ cho khách du lịch được an toàn, đường lên núi cũng rất là hiểm trở, hiện tại đường đã được nâng cấp nên cũng khá dễ dàng lên núi tham quan. Trên núi các bạn có thể tham quan và khám phá các điểm như : Sông ngàn Linga, Đỉnh Mahendara.

Lịch sử Núi Kulen 

– Năm 802, Núi Kulen được vua Jayavarman II chọn làm kinh đô đầu tiên của triều đại Angkor, kinh đô nằm trên đồi Mahendra bao quanh là rừng nguyên sinh, rộng khoảng 342 km, trên đỉnh núi có sòng suối chảy quanh năm gọi là suối Kbal Spean. Nơi đây được phát triển rất thịnh vượng vào lúc bấy gi, cho đến khi kinh đô được dờ chổ khác thì nơi đây đã bị lãng quên rất lâu, dần dần bị rừng già bao phủ.

Núi Kulen Ở Campuchia

Núi Kulen Ở Campuchia

– Năm 1968, Một nhà thám hiểm người Pháp đã phát hiện ra Núi Kulen và nhiều di tích lịch sử còn sót lại.
– Năm 1980, Khmer Đỏ đã dùng Núi Kulen làm nơi căn cứ đóng quân.
– Năm 1990, Quân Khmer Đỏ rút khỏi Núi Kulen, để lại rất nhiều mìn rải rát khắp nơi trên núi rất nguy hiểm.
– Năm 2000, Chính quyền Campuchia đã cho khai phá một con đường lên núi, đây cũng là con đường hành hương của người dân hiện nay.

Tên của dòng suối này là suối Stung Kbal Spea, vì sao mà người ta đặt tên là sông ngàn Linga, bởi vì nơi đây có rất nhiều tượng về Linga và Yoni (Linga và Yoni là các biểu tượng về bộ phận sinh dục Nam và Nữ). Được kể rằng vào năm 1050 vua Suryavarman I đã ngăn dòng suối Stung Kbal Spea trên đỉnh núi để thực hiện một bức tranh điêu khắc dưới nước với rất nhiều biểu tượng Linga, Yoni, tượng thần Deva, tiên nữ Apsara được điêu khắc thẳng vào những tảng đá dưới dòng suối và những tảng đá to bên dòng suối, công trình này mất khoảng 100 năm mới hoàn thành. Hiện nay chưa có nhà khoa học nào đã chứng minh rằng làm thế nào mà họ đã thực hiện được công trình điêu khắc này dưới dòng suối.

Sông ngàn Linga được cho là rất linh thiêng nên đã thu hút rất nhiều du khách đến đây, đặt biệt là vào dịp lễ hội người dân Campuchia đưa trẻ em lên đây để tắm dưới dòng sông này với mong muốn con cái có nhiều sức khỏe và thông minh.

Lễ hội tại Sông Ngàn Linga diễn ra hàng năm vào đêm trăng sáng, khách nườm nượp đổ về mùa hát cầu nguyện, tiếng đàn, giọng hát, tiếng trống cùng với những điệu múa, lời kinh trộn lẫn những nhang đèn, với hương đêm gió núi tạo nên một không gian vô thường, huyền ảo, nếu lần đầu tiên tham gia du khách cứ ngở như mình đã lạc vào chốn bồng lai hư hư thực thực. Đặc biệt kỳ bí hơn nữa có một số du khách đến đây sau khi dự lễ hội xong họ về liều trại ngủ nhưng khi sáng thức dạy lại nằm chổ khác, đồ đạt cũng vậy cứ như là dịch chuyển chổ khác, cho nên họ gọi nơi đây là vùng đất thiêng “Đất Chạy”, “Đất Của Trời”.

Dòng Sông Linga đầy huyền bí và đầy hứa hẹn để du khách khám phá.

Trên đỉnh Mahendara có rất nhiều ngôi chùa cổ khoảng 37 ngôi chùa còn sót lại, trong đó có những ngôi chùa có niên đại hàng ngàn năm, đặt biệt nhất là chùa Paang Thom có bức tượng phật được tạc thẳng vào núi đá, tượng dài 9,7m cao 3,3m, ở đây các bạn có thể ngắm toàn bộ quần thể Angkor từ trên đỉnh cao nhìn xuống và khám phá rất nhiều di tích lịch sử của người Khmer để lại.

Đường lên đỉnh núi quanh co rất hiểm trở và chỉ có một làn xe chạy nên, được quy định là trước 12 sẽ mở đường cho xe lên đỉnh núi còn sau 12 thì mở đường cho xe chạy xuống, nếu các bạn muốn tham quan thì phải đi trước 12 giờ, có thể đi xe 25 chổ lên đỉnh núi. Tại các dọc đường lên núi có rất nhiều quán ăn và các gian hàng nhỏ bán trái cây rừng, đặt biệt loại trái cây nơi đây là vải, vì trên núi rất nhiều cây vải. Vé lên núi tham quan là 20$ giành cho du khách nước ngoài. Tại đây có rất nhiều hướng dẫn viên phục vụ cho các bạn chu đáo, kể cả những đứa trẻ cũng làm hướng dẫn viên cho bạn khá bất ngờ.

Núi Kulen là một địa điểm du lịch đầy thú vị và có rất nhiều điều kỳ bí để bạn khám phá vì vậy nếu bạn có đi du lịch Campuchia hãy ghé tham quan núi Kulen để được khám phá những điều kỳ bí và huyền ảo nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920