Núi Cô Tiên ở Nha Trang

Top Travels – “Ai về Đồng Đế, Bãi Tiên, Cho ta nhắn gửi cô Tiên một lời. Sao không về ở trên trời? Nằm chi ở đó nghìn đời héo khô!” Các bạn có biết bài thơ dân gian này viết về địa danh nào không nè? Địa danh được nhắc đến trong bài thơ này chính là dãy núi Cô Tiên nổi tiếng nằm ở phía Tây Bắc thành phố Nha Trang thơ mộng! 

Tại sao dãy núi này lại có tên là núi Cô Tiên?

Có nhiều cách lí giải về cái tên núi Cô Tiên, nhưng trong dân gian lưu truyền nhiều nhất là hai sự tích sau:

– Sự tích thứ nhất là ngày xưa có một đạo quân đóng ở vùng này, vị chủ tướng thường xuyên ra trận và để người vợ trẻ của ông ở nhà. Một ngày nọ như thường lệ, vị chủ tướng đi chinh chiến ở xa thì người vợ xinh đẹp bị quân lính toan làm nhục. Để giữ tiết hạnh, nàng đã tự vẫn và nằm trên ngọn núi, ngọn núi đã hóa thân thành hình ảnh như thân xác của nàng. Từ đó dân gian gọi ngọn núi này là núi cô Tiên để tưởng nhớ đến nàng ấy.

Núi Cô Tiên ở Nha Trang

Núi Cô Tiên ở Nha Trang

– Sự tích thứ hai lại cho rằng ngày xưa mảnh đất Nha Trang còn hoang vu, con người sinh sống rất gian truân khổ ải, chỉ quanh quẩn trên bờ chứ không dám xuống biển bắt cá vì dưới biển có một con quỷ biển vô cùng độc ác, nó sẵn sàng nhấn chìm bất kì ai lại gần biển rồi ăn thịt. Tiếng kêu cứu của con người thấu đến tai một nàng tiên trên trời xanh, nàng tự xuống trần tìm diệt quỷ dữ. Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, nàng giết được quỷ dữ nhưng bị thương nặng không qua khỏi, nàng nằm xuống bên cạnh biển và hóa thân thành dãy núi Cô Tiên.

Núi Cô Tiên cao sừng sững như một bức bình phong chắn gió, che chở cho thành phố biển, tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình rất đỗi bình yên. Dãy núi nổi tiếng với nhiều giai thoại trong dân gian gần đây thu hút rất nhiều khách du lịch đến chinh phục nó. Chúng mình cùng tìm hiểu một số thông tin về dãy núi Cô Tiên ở Nha Trang bạn nhé!

Cách di chuyển lên núi Cô Tiên

– Để đến núi Cô Tiên thì các bạn đi theo đường Trần Phú về hướng Bắc, qua hòn Chồng sẽ có 1 đường rẽ phải bao quanh hòn núi nhỏ. Các bạn gửi xe rồi đi bộ theo con đường lớn bên trái, rẽ vào đi thêm 100m, chú ý đoạn đường nhỏ có hàng rào bao quanh, ở đó chính là đường để lên núi. Bây giờ cùng chinh phục ngọn núi này thôi!

Chinh phục dãy núi Cô Tiên 

– Nhìn từ xa, núi Cô Tiên có 3 đỉnh liên kết với nhau trông rất giống hình dáng của một nười phụ nữ nằm ngửa mặt lên trời, tóc xõa ra biển. Nếu tính từ phía biển, thì đỉnh đầu tiên của ngọn núi chính là phần đầu có mái tóc xõa dài buông ra biển, đỉnh ở giữa là phần ngực và đỉnh cuối cùng là hình dáng đôi chân trong tư thế vắt chéo. Từ bốn phía của thành phố Nha Trang bạn đều có thể thấy núi Cô Tiên rất rõ.

– Núi Cô Tiên cao tầm 400m, một độ cao không quá khó khăn đối với những người muốn chinh phục nó, nhưng bạn cần chú ý vì đường đi lên núi đoạn đầu thì cỏ cây gai góc rất rậm rạp, càng lên cao thì trơn trợt, bạn phải cận thận nhé!

Núi Cô Tiên ở Nha Trang

Núi Cô Tiên ở Nha Trang

– Từ trên đỉnh núi, các bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố Nha Trang, trên đỉnh có nhiều cỏ và một số mặt phẳng có thể dựng trại qua đêm, nhưng lưu ý rằng bạn phải đi theo nhóm, đi ít người thì hơi nguy hiểm nha! Mặc dù cắm trại có hơi vất vả, nhưng bù lại ban đêm bạn sẽ thu vào tầm mắt cả thành phố biển lung linh trong ánh đèn, cảm giác rất tuyệt vời!

– Bên cạnh núi Cô Tiên là khu dân cư đông đúc bao quanh đồi Họn Xện, phía bên kia là khu đô thị lấn biển Vĩnh Hòa đường xá rộng rãi khang trang nhưng còn thưa thớt dân cư, lưng chừng núi Cô Tiên là ngôi chùa Đa Bảo. Ôm vòng quanh núi Cô Tiên là con đường Phạm Văn Đồng chạy từ trung tâm thành phố, qua Hòn Xện, chạy dọc theo biển đến vịnh Vĩnh Lương và nối vào Quốc lộ 1A, khung cảnh trên con đường này rất đẹp, các bạn có thể chạy xe để hóng gió nhé!

Cùng với dãy núi Cô Tiên, thắng cảnh Hòn Chồng ngay gần đó cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng với những tảng đá xếp chồng chất lên nhau vô cùng lạ mắt, bạn có thể kết hợp Hòn Chồng vào lịch trình luôn nhé!

Dãy núi Cô Tiên đã xóa bỏ định kiến của nhiều người rằng đi Nha Trang chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Thật tuyệt vời khi đi du lịch ở thành phố biển mà chúng mình còn được chinh phục ngọn núi nữa, kết hợp “lên rừng – xuống biển” luôn, thật thú vị phải không các bạn!

Chúc các bạn một chuyến du lịch Nha Trang với thật nhiều niềm vui!

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 0902.638.880