Nhện Đen Chiên Giòn Món Đặc Sản Của Campuchia

NHỆN ĐEN CHIÊN GIÒN: MÓN ĐẶC SẢN ĐỘC – LẠ CỦA CAMPUCHIA

    Nếu bạn mơ ước một lần đặt chân ra khỏi đất nước Việt Nam, được khám phá những quốc gia khác trên thế giới nhưng túi tiền không mấy rủng rỉnh thì Cam-pu-chia chính là địa điểm lý tưởng dành cho bạn. Nơi đây không những được du khách biết đến với một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và những kì quan được thế giới ghi nhận mà còn một lý do nữa khiến người ta ấn tượng mãi. Đố bạn biết được nè? Đó chính là những món ăn chế biến từ côn trùng. Nào là châu chấu, bò cạp, cà cuống, dế… Nhưng nhện đen là món được đánh giá cao nhất và được xem là đặc sản của Cam-pu-chia. Mời bạn cùng Top Travels tìm hiểu về đặc sản độc – lạ, không dành cho những người yếu tim: Nhện đen chiên giòn.

nhen-den-chien-gion-mon-dac-san-cua-campuchia

1. Nhện đen chiên giòn – đặc sản độc đáo của Cam-pu-chia

Nhện đen, hay còn được người dân địa phương gọi bằng cái tên nhện nhảy, được xem là đặc sản trứ danh của Cam-pu-chia. Món ăn này xuất phát từ thời kì kinh tế khó khăn vào những năm 1970. Để chống chọi với cái đói, người ta đã tận dụng mọi nguồn thực phẩm, kể cả những loại côn trùng nhỏ bé. Chính vì thế, những món ăn chế biến từ côn trùng vẫn được người dân Cam-pu-chia dùng đến tận bây giờ.

Nhện đen có phần thân to bằng ngón tay cái, dài từ 7 đến 9 cm, có 8 chân. Toàn bộ thân hình của những chú nhện này được phủ một lớp lông mịn. Nếu bạn yếu tim thì chỉ nhìn thôi là đủ xanh mặt rồi! Người ta thường dùng chúng để ngâm rượu hoặc chiên giòn. Trong khi rượu nhện đen thường được dùng như một phương thuốc bổ trợ sức khỏe thì nhện chiên giòn trở thành món ăn hàng ngày và được khách du lịch cực kỳ yêu thích.

2. Cách chế biến Nhện Đen:

Đầu tiên, người dân địa phương phải đi “săn” nhện. Chúng thường sinh sống trong các hang nhỏ dưới lòng đất. Khu vực tập trung nhiều nhện nổi tiếng là ngoại ô Konpong Thom. Và khu đồi Ro-Vey là nơi được nhiều người lùng sục nhất. Công đoạn bắt nhện không đơn giản chút nào, chỉ cần sơ hở là có thể bị nhện cắn. Nọc độc khiến vết thương bị viêm tấy và người bị thương có thể sẽ bị sốt cao trong vài ngày liền.

Đầu tiên, nhện sẽ được rửa sạch, để ráo nước. Người chế biến nhanh tay bắt chảo dầu lên bếp lửa. Khi dầu vừa sôi tới, cho mỡ, tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi. Thêm tí muối, tí tiêu và các loại gia vị khác. Và đây là công đoạn được nhiều người mong đợi: cho nhện vào chảo chiên lên. Chờ đến khi nhện giòn và thơm thì vớt ra để ráo dầu. Bạn cứ yên tâm về độ an toàn của món ăn nha, sau khi chiên chín thì nhện không còn độc nữa!

Theo người dân địa phương, bụng nhện là bộ phận chứa nhiều “tinh hoa” nhất, phải được ăn nóng mới ngon. Bạn có thể chứng tỏ bản lĩnh của mình bằng việc “thưởng thức” phần thân nhện. Cắn một phát, tiếng giòn rụm vang lên. Cắn thêm phát nữa thì vị beo béo tràn ra khắp khoang miệng! Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, du khách chỉ nên ăn phần chân, vì phần thân chứa nhiều chất có thể dẫn đến dị ứng ngoài ý muốn.

3. Mua nhện đen Cam-pu-chia ở đâu?

Bạn có thể mua món ăn đặc sản này ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Nhưng muốn ăn ngon thì bạn hãy dành ra 1 tiếng đồng hồ để đi từ Phnom Penh đến tham quan thị xã Skuon – nơi được mệnh danh là thiên đường côn trùng. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức 1001 món ăn chế biến từ côn trùng rất độc đáo như dế chiên xù, cà nuống chiên giòn, châu chấu chiên giòn… Chúng được chế biến sẵn và bày bán tại những khu chợ trong thị xã.

Với nhện đen, bạn có thể… mua sống khi chúng còn bò lổm ngổm với giá 400 ria (khoảng 5.000 VND) hoặc mua loại đã chiên giòn với giá 800 ria (khoảng 10.000 VND). 

    Nếu bạn có chuyến du lịch Campuchia nào thì bạn nhất thiết phải thử nhện đen chiên giòn nhé! Mùi vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên! Top Travels khuyến khích bạn nên thử qua món ăn đặc biệt này một lần trong đời! Thú vị lắm nha!

Nguyên Top Travels

hotline TopTravels