Nhà Tù Côn Đảo

Top TravelsCôn Đảo từng được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” bởi nơi đây có hệ thống nhà tù rộng lớn và tồn tại lâu đời bậc nhất ở Việt Nam. Bên cạnh đó, những nhà tù là nơi diễn ra nhiều hình thức tra tấn tù nhân rất dã man và đáng sợ, khiến cho cuộc sống của những người tù chẳng khác gì chốn địa ngục. Ngày nay, hệ thống nhà tù Côn Đảo đã được xây dựng lại một phần để phục vụ cho du lịch, đồng thời cũng để ghi khắc lại một thời lịch sử bi hùng của các chiến sĩ yêu nước, phơi bày tội ác của giặc xâm lược Pháp, Mỹ đối với dân tộc ta. Qua bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng Top Travels tham quan và tìm hiểu rõ hơn về hệ thống nhà tù Côn Đảo nổi tiếng này nhé!

Giới thiệu về hệ thống nhà tù Côn Đảo

Hệ thống nhà tù Côn Đảo được đánh giá là rộng lớn và lâu đời nhất ở nước ta.Trong 113 năm tồn tại (1862 – 1975), nơi đây đã giam cầm, đày đọa hàng vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam.Từ năm 1862, thực dân Pháp đã thiết lập một hệ thống nhà tù hà khắc nhất Đông Dương trên vùng đất Côn Đảo.Kể từ đó, số lượng tù nhân tăng lên nhanh chóng. Nhiều biện pháp tra tấn, nhục hình mới được thiết lập liên tục nhằm đảm bảo an ninh cho nền thống trị của thực dân Pháp và dập tắt ngọn lửa yêu nước trong lòng những chiến sĩ cách mạng.

Nhà Tù Côn Đảo

Nhà Tù Côn Đảo

Sau khi thực dân Pháp tái chiếm Côn Đảo vào ngày 18/4/1946, nơi đây lại trở thành nhà tù. Đến khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết vào năm 1954, Pháp rút quân, Côn Đảo rơi vào tay chính quyền Mỹ – Ngụy và vẫn là nhà tù địa ngục. Dưới ách thống trị của Mỹ, những hình thức tra tấn trở nên dã man hơn nhưng cũng không làm nao núng, khuất phục ý chí chiến đấu của những người yêu nước Việt Nam.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng vào ngày 30/4/1975, hàng ngàn người tù chính trị đã nổi dậy tự giải phóng Côn Đảo, hòa cùng niềm vui thống nhất Tổ quốc. Đến nay, một phần hệ thống nhà tù được tu sửa lại, một phần vẫn còn được lưu giữ nguyên trạng như xưa vừa để phục vụ khách du lịch Côn Đảo, vừa để người đời sau còn nhớ truyền thống bi hùng cùng ý chí chiến đấu kiên cường, lòng yêu nước nồng nàn của những chiến sĩ cách mạng, của những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh dưới chế độ tù đày khắc nghiệt nơi đây.

Tham quan hệ thống nhà tù Côn Đảo

Hiện tại, các nhà tù ở Côn Đảo mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan mà không phải tốn tiền mua vé.Vì vậy, bạn có thể vào thoải mái mà không tốn tiền.Tuy nhiên, có một số nhà tù chỉ mở cửa cho đoàn tham quan đã đăng ký trước qua điện thoại. Do đó, một mẹo nhỏ mách bạn là bạn nên đi lẫn vào đoàn khách tham quan để được xem nhiều nhà tù hơn nhé! ^^

1. Chuồng cọp

Chuồng cọp là tên gọi khu trại giam do Pháp, Mỹ xây dựng nhằm giam giữ những nhân vật tù chính trị cao cấp của Việt Nam, quân giải phóng và những người tham gia chống Pháp, Mỹ.

Chuồng cọp do Pháp xây (chuồng cọp kiểu Pháp):
• Thời gian xây dựng: năm 1940.
• Tổng diện tích: 5475 m²
• Diện tích mỗi phòng giam: 1408 m²
• Phòng tắm nắng: 1873 m²
• Bao gồm: 120 phòng biệt giam (chia làm 2 khu, mỗi khu 60 phòng).
• Đặc điểm: bên trên có song sắt kiên cố và có hành lang ở giữa dành cho cai ngục, trật tự đi lại kiểm soát, hành hạ người tù (ném vôi bột, dội nước bẩn). Ngoài ra còn có 60 phòng không có mái che được gọi là phòng tắm nắng (chia làm 4 dãy, mỗi dãy 15 phòng). Phòng tắm nắng là nơi dùng để hành hạ, phơi nắng, phơi mưa người tù hoặc là lôi người tù ra đó để đánh đập tra tấn.

Chuồng cọp do Mỹ xây (chuồng cọp kiểu Mỹ): còn có tên là trại 7 hay trại Phú Bình:
• Thời gian xây dựng: năm 1971
• Tổng diện tích: 25.768 m²
• Diện tích phòng giam: 3800 m2
• Nhà phụ thuộc: 673 m²
• Nhà ở: 173 m²
• Bao gồm: 384 phòng biệt giam (chia làm 4 khu: AB-CD-EF-GH, mỗi khu có 2 dãy và mỗi dãy có 48 phòng).
• Đặc điểm: đây là kiểu nhà giam đặc biệt bằng bê tông, không có bệ nằm, người tù phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp. Đây cũng là nơi nổi dậy đầu tiên của tù chính trị vào lúc đêm ngày 30 tháng 4, rạng sáng ngày 01 tháng 5 năm 1975 (tại khu GH) chiếm được nhà tù Côn Đảo, chấm dứt hoạt động của nhà tù này sau 113 năm tồn tại.
Chuồng cọp là nơi biệt giam khắc nghiệt nhất trong hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tù nhân ở đây bị giam trong những căn phòng chỉ rộng 5m2, không có giường nằm. Người tù bị cùm chân và phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp, điều kiện vệ sinh và ăn uống rất kém, lại thường xuyên bị tra tấn để hỏi cung. Khu này dành cho những tù nhân không chịu khai báo với mục đích dùng sự khổ ải để khuất phục ý chí của tù nhân.Để tránh bị dư luận phản đối, khu chuồng cọp được Mỹ xây biệt lập và được giữ bí mật trong một thời gian dài, không ai ở bên ngoài biết đến sự tồn tại của khu chuồng cọp này.

2. Chuồng bò

Khu biệt lập Chuồng bò hình thành năm 1876 nhằm phục vụ nhu cầu nuôi bò cung cấp thực phẩm cho bộ máy cai trị thực dân. Nơi đây còn là cơ sở nuôi dê, ngựa, heo, gà, vịt, bồ câu. Ban đầu khu chuồng bò gồm 2 chuồng nhốt bò, một hầm chứa phân bò.Đến năm 1930, thực dân Pháp cho xây dựng thêm 9 phòng giam, sử dụng chuồng bò như một trại giam các tù nhân nữ.Ngoài ra còn sử dụng hầm phân bò này để ngâm người tù như một biện pháp tra tấn hành hạ.
• Tổng diện tích: 4.410m2
• Diện tích phòng giam: 547m2
• Chuồng trại: 270m2
• Khoảng trống: 3.293m2

3. Trại Phú Hải

Nơi đây, bọn cai ngục dùng các đòn tâm lý nhằm giáo dục, thuyết phục các chiến sĩ yêu nước quay lưng lại với phong trào cách mạng. Mặc dù đã thuyết phục bằng những lời ngon ngọt, mị dân nhưng chúng không mua chuộc được nên đã quay sang giam cầm, tra tấn tù nhân. Chúa đảo còn lập ra các sân chơi thể thao, giếng để tắm, nhà vệ sinh, bếp ăn, nhà nguyện, bệnh xá,… chỉ để đối phó với các đoàn giám sát về nhân quyền của quốc tế và đánh lừa dư luận.

4. Sở làm đá

Khu đập đá khổ sai này nằm ở chân núi Chúa. Nơi đây, bọn thực dân Pháp đã đày ải những người tù lao động khổ sai đập đá tại chỗ bằng cốt mìn và các dụng cụ thủ công để đập thành đá hộc, đá dăm làm đường. Năm 1908, cụ Phan Chu Trinh đã bị phạt lao động khổ sai ở khu đập đá này. Tại đây, cụ đã sáng tác bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” nổi tiếng.

Ngoài ra, các địa danh như sở Lò Vôi, sở Muối, cầu tàu 914, cầu Ma Thiên Lãnh cũng là những nơi đày ải người tù rất khắc nghiệt và dã man. Đã có không biết bao nhiêu tù nhân phải hy sinh, ngã xuống tại những nơi này, đánh dấu một thời quá khứ bi thương của chiến tranh khốc liệt.

Ngày nay, du khách đến tham quan hệ thống nhà tù Côn Đảo sẽ được xem những mô hình được dựng lại nhằm phản ánh sinh động hình thức tra tấn tù nhân dã man của bọn giặc Pháp, Mỹ tại các buồng giam, những biện pháp hành hạ khắc nghiệt mà ta tưởng chừng như chỉ có ở thời Trung cổ.

Đến thăm nhà tù Côn Đảo, chúng ta sẽ cảm nhận rõ nét về nỗi đau, sự dã man của thực dân đế quốc một thời và tinh thần quật cường của cha ông ta ngày trước. Đây là minh chứng lịch sử sống động cho tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên trung, dù có bị đủ đòn tra tấn, bạo hành nhưng không hề thoái chí. Top Travels chúc các bạn sẽ có những chuyến tham quan hệ thống nhà tù Côn Đảo đầy thú vị và ý nghĩa nhất! ^^

19006138 - 0939880920