Nhà Thờ Tam Tòa ở Đà Nẵng

NHÀ THỜ TAM TÒA Ở ĐÀ NẴNG

***
Nhắc đến công trình kiến trúc Thiên Chúa giáo nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng, thông thường khách du lịch chỉ biết đến ngôi nhà thờ Chính Tòa trăm năm tuổi chứ ít ai biết đến nhà thờ Tam Tòa. Nhà thờ Tam Tòa Đà Nẵng cũng là một nơi rất đáng để tham quan đó các bạn, tạm gác lại sau lưng những ồn ào, náo nhiệt của một thành phố năng động, mình và bạn hãy cùng ghé vào khám phá ngôi nhà thờ nổi tiếng với diện tích đất rất bé nhỏ này xem sao nhé! ^^

1. Lịch sử hình thành nhà thờ Tam Tòa ở Đà Nẵng :

- Năm 1954, sau khi hiệp định Geneve được kí kết, hầu hết các giáo dân giáo xứ Tam Tòa tỉnh Quảng Bình và rất nhiều người dân nơi đây di cư vào Đà Nẵng sinh sống và họ thành lập nên giáo xứ Tam Tòa Đà Nẵng. 

- Tên gọi nhà thờ Tam Tòa Đà Nẵng được lấy theo tên của nhà thờ Tam Tòa cổ xưa nổi tiếng ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (nhà thờ cổ này đã bị đế quốc Mỹ ném bom tàn phá vào năm 1968 và hiện nay chỉ còn tàn tích nằm trong khu di tích bên bờ sông Nhật Lệ).

- Nhà thờ Tam Tòa Đà Nẵng được xây dựng năm 1954 và trải qua một lần đại tu sửa vào năm 1976, trải qua sự bào mòn của thời gian, nhà thờ xuống cấp trầm trọng và được xây mới lại hoàn toàn vào năm 2012.

2. Miêu tả chi tiết về nhà thờ Tam Tòa Đà Nẵng:

- Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng năm 2012 có thiết kết theo lối kiến trúc kết hợp giữa truyền thống với cách tân hiện đại chứ không phải theo kiểu kiến trúc Gothic thường thấy ở các nhà thờ khác, vì tọa lạc trên một diện tích đất rất bé nhỏ nên nhà thờ không có khuôn viên nhiều cây xanh, thay vào đó nhà thờ được thiết kế rất khoa học và hợp lý, tận dụng được từng mét vuông đất (đây là điểm đặc biệt nhật của kiến trúc nhà thờ Tam Tòa đó các bạn!).

- Cánh cổng và tường rào ngoài nhà thờ được xây đơn giản, song sắt sơn màu bạc, chân tường rào có lát đá. Sau cánh cổng là tháp chuông cao được đặt ở vị trí chính diện, trên gác mái tháp chuông có đặt tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm hướng ra mặt tiền nhà thờ, trên tháp chuông có đặt một thập giá nhỏ. Hai bậc tam cấp đối xứng được xây hai bên tháp chuông để đi lên tầng trên của nhà thờ.

- Nối liền vào tháp chuông là ngôi nhà thờ gồm 3 tầng, tầng trệt, tầng lửng và tầng trên cùng, tổng diện tích xây dựng gần 3000m2 sàn, sức chứa 1400 chỗ ngồi. Tầng trệt và tầng lửng làm hội trường chung để cử hành thánh lễ, tầng trên làm các phòng sinh hoạt và phòng học giáo lý.

- Tổng thể nhà thờ được sơn màu cam đất, viền trắng, bài trí rất đơn giản, trên tường có gắn các bức phù điêu miêu tả những giai đoạn lịch sử trong cuộc đời của Chúa Giê – su.

- Trong nhà thờ có những cổ vật như nhà chầu, bàn thờ chính, bàn thờ phụ đều được giáo dân mang vào từ nhà thờ Tam Tòa cổ xưa ở Đồng Hới, Quảng Bình.

- Đối với những người theo đạo Thiên Chúa ở vùng này, nhà thờ Tam Tòa Đà Nẵng có vị thế rất quan trọng, nó không chỉ là nơi phục vụ cho đời sống tâm linh, hướng con người đến những điều tốt đẹp mà còn nhắc nhở họ về nhà thờ Tam Tòa cổ đã bị đế quốc Mỹ tàn phá, về những biến cố lịch sử và thời kỳ chiến tranh tàn khốc đã đi qua.

nha-tho-tam-toa-o-da-nang-1
Nhà thờ Tam Tòa mới

nha-tho-tam-toa-o-da-nang-2
Di tích Nhà Thờ Tam Tòa cũ

3. Những điều cần biết khi đến tham quan nhà thờ Tam Tòa ở Đà Nẵng :

- Địa chỉ: 274 Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
- Điện thoại: 05113.835.625
- Chi phí tham quan: Luôn luôn miễn phí nha các bạn! ^^
- Giờ mở cửa cho khách tham quan: 7h00 – 17h00 
- Giờ thánh lễ: Ngày thường vào lúc 17h30, Chủ Nhật vào lúc 5h00 – 7h30 – 17h.

Lưu ý: Trong giờ thánh lễ thì bạn chỉ được đi lễ thôi chứ không được vào tham quan, và nhớ mặc trang phục lịch sự khi đến nhà thờ nhé!

“Chuông nhà thờ đổ ngân dài
Người về nắng cháy, hoa cài áo xanh!”^^

Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng, mời bạn ghé thăm nhà thờ Tam Tòa để trải nghiệm một góc nhỏ bình yên xưa cũ giữa thành phố du lịch trẻ trung năng động này. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ nhé!^^

 Hoàng Hoa Toptravels.vn - 

hotline TopTravels