Nhà Thờ Núi Tại Nha Trang

Top Travels – Nhà Thờ Núi tại Nha Trang còn gọi là nhà thờ Chánh Tòa Kitô Vua đây là nhà thờ công giáo, được nhiều du khách từ trong nước và ngoài nước đến tham quan và chụp hình, vì đây là một công trình văn hóa lịch sử tại Nha Trang, nhà thờ được xây dựng từ thời Pháp thuộc nên kiến trúc mang đậm phong cách Pháp rất đẹp nên thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Trong chuyến du lịch Nha Trang tôi đã được ghé qua tham quan Nhà Thờ Núi, người dân cũng thường gọi nhà thời này là nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Ngã Sáu, nhà thời Đá (vì nhà thờ được xây dựng bằng đá), cái tên nhà thời Đá được người dân kêu phổ biến hơn. Tôi sẽ kể sơ về lịch sử và miêu tả của nhà thời cho các bạn biết nhé.

Lịch sử Nhà Thờ Núi tại Nha Trang 

– Năm 1886 : một linh mục người Pháp tên là Louis Vallet có trách nhiệm coi giáo dân tại vùng Nha Trang, ông có ý định xây dựng một nhà thờ cho giáo xứ và thành lập giáo xứ tại Nha Trang.
– Ngày 3 tháng 9 năm 1928 : nhà thờ được xây dựng trên một mõm núi nhỏ gọi là núi Bông, núi có độ cao 12m, để có mặt bằng trên đỉnh núi để xây dựng nhà thờ, người Pháp phải tốn 500 trái mình để tạo ra một mặt bằng để xây dựng nhà thờ trên đỉnh núi.
– Tháng 3 năm 1930 : sau 2 năm công trình đã được xây dựng hoàn thành bao gồm tất cả các hạng mục như : Nhà thời, đường lên núi, nhà bếp, nhà ở cho người giúp việc, nhà kho, các bậc thang từ đường chính lên,..cuối cùng là nhà Xứ.
– Ngày 12 tháng 2 năm 1933 : Vua Bảo Đại có chuyến đi thăm công trình tôn giáo hoành tráng này.
– Ngày 14 tháng 5 năm 1933 : trong lễ thánh Jeanne d’Arc, nhà thờ được cung hiến và khánh thành. Cha Louis Vallet chọn Chúa Kitô Vua làm Bổn Mạng Nhà thờ.
– Ngày 24 tháng 10 năm 1945 : Cha Louis Vallet qua đời, ông được an táng dưới chân núi bên cạnh con đường lên nhà thời.
– Ngày 10 tháng 06 năm 1987 : vách đá dọc theo con đường chính lên nhà thờ được làm thành nơi đặt tro cốt những người chết được bốc dỡ từ nghĩa trang của giáo xứ theo quyết định của Nhà nước.
– Từ 1987 cho đến nay : nhà thờ có phần chỉnh sửa nho nhỏ đa phần là thêm vào các bức tượng, sửa lại đường đi lên nhà thời, gia cố chân núi,..

Nhà Thờ Núi tại Nha Trang 

Nhà Thờ Núi tại Nha Trang

Miêu tả Nhà Thờ Núi tại Nha Trang 

Nhà thờ là một kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo của phương tây tại Nha Trang, công trình đồ sộ này nhìn từ xa chúng ta lầm tưởng như một lầu đài cổ thời La Ma, theo như ta thấy thì những bức tường được xây bằng đá nhưng trên thực tế thì không phải các bức tường được xây dựng bằng táp lô xi măng, còn vật liệu đá chẻ thì được lót ở sân vườn và đường lên xuống, còn toàn bộ mái vòm của nhà nguyện đều được dùng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo.

Điểm nổi bật nhất của nhà thờ là nhà nguyện, bước vào nhà nguyện là một không gian mênh mong, yên tỉnh, thoáng đảng, tràn ngập ánh sáng, đặc biệt nhìn lên mái vòm là những hình uốn công hướng lên bầu trời, được trang trí bằng những hoa văn giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn, nhữn bức họa trên trên tường nói về cuộc khổ nản của Chúa Giê Su, những cửa sổ được trang trí bằng kính màu có các kiểu hoa văn khác nhau tạo ra một ánh sáng đầy màu sắc góp phần tô đậm vẻ trang nghiệm của nhà thờ.

Nhà thờ đã qua một thời gian khá lâu khoảng 80 năm chịu nắng, chịu mưa nhưng nó vẫn nằm vững trải trên một đỉnh núi nhỏ, nhà thờ là nơi rất quan trọng của bà con công giáo tại Nha Trang là nơi họ thường xuyên đến đề cầu chúa ban hồng ân và đặc biệt là nơi tổ chức đám cưới cho các cặp uyên ương.

Hiện nay đa phần các du khách khi đến Nha Trang đều ghé qua nhà thờ tham quan công trình độc đáo và chụp hình để làm kỉ niệm, nếu bạn có đi du lịch Nha Trang thì đừng quên ghé tham quan nhà thờ Núi này nhé.

Nhà thờ núi tại Nha Trang

Nhà thờ núi tại Nha Trang

Thông tin về nhà thờ Núi tại Nha Trang 

– Địa chỉ : 19 Nguyễn Trãi, Phước Tiến, tp. Nha Trang, Khánh Hoà, Việt Nam. Ngay trung tâm thành phố Nha Trang, cạnh ngã sáu tại Quảng trường Ave Maria.
– Điện thoại cha xứ: 058.3823335 và điện thoại cha phó: 058.3818783, 058.3828979.
– Giờ mở cửa :
+ Ngày thường từ 5:30 sáng đến 17:00 tối. Ngày thứ 7 lúc 17:00 có cử hành lễ Chúa nhật.
+ Chủ nhật từ 5:00 đến 7:00 sáng, 11:00 đến 16:30 chiều.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138