Nhà Thờ Con Gà (Nhà Thờ Chánh Tọa Đà Lạt)

Top Travels – Nhà Thờ Con Gà (Nhà Thờ Chánh Tọa) nằm tại số 16 Trần Phú, Đà Lat, Lâm Đồng, Việt Nam – là một trong những con đường lưu thông chính của thành phố Đà Lạt. Người dân thường gọi là nhà thờ con gà vì thấy trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn, còn tên chính thức của nhà thờ là “Nhà thờ chánh tòa Thánh Nicôla Bari”.

Giới thiệu Nhà Thờ Con Gà 

Đây là nhà thờ lớn nhất tại Đà Lạt là một nhà thờ công giáo ở Việt Nam, đồng thời là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa nhất do người Pháp để lại. Sở dĩ có cái tên như thế vì trên đỉnh tháp chuông nhà thờ có hình con gà lớn, biểu tượng của sám hối theo kinh Tân ước. Đây là một địa điểm du lịch Đà Lạt không thế thiếu khi các bạn đến Đà Lạt nhé.

Nhà Thờ Con Gà (Nhà Thời Chánh Tọa) là một công trình kiến trúc tiêu biểu cổ xưa nhất của thành phố Đà Lạt do Pháp để lại, kiến trúc được thiết kế theo kiểu mẫu của các nhà thờ Công Giáo Rôma ở Châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roman.

Hằng năm nhà thờ Chánh Tòa tổ chức nhiều lễ lớn, phục vụ đời sống tôn giáo của dân địa phương, đồng thời nơi này cũng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng của thành phố Ngàn Hoa. Khi đến đây du khách sẽ có những ấn tượng khó quên về kiến trúc và sự hoàng tráng hiếm thấy.

Nhà Thờ Con Gà (Nhà Thờ Chánh Tọa Đà Lạt)

Nhà Thờ Con Gà (Nhà Thờ Chánh Tọa Đà Lạt)

Lịch sử nhà thờ Con Gà 

– Vào những năm 1893, bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt, đi theo ông khi đó là vị linh mục Robert thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP). Khi trở về vị linh mục đã mô tả lại những đặc điểm Đà Lạt cho hội Thừa sai Paris và đến năm 1917, linh mục quản lý MEP tại Viễn Đông là Nicolas Couveur đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ và đã quyết định xây dựng một dưỡng viện giáo đồ.
– Năm 1920, nơi đây đã có quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt do Giám mục Quinton ban hành.
– Nhà thờ khởi công ngày 19/7/1931 do Giám mục Colomban Dreyer (khâm sứ Toà Thánh tại Đông Dương và Thái Lan) đặt viên đá đầu tiên, được xây dựng trong suốt 11 năm chia là 3 đợt, khánh thành vào ngày 25/1/1942.

Miêu tả nhà thờ Con Gà 

Nhà Thờ Chánh Tọa là một trong những công trình kiến trúc Roman mang phong cách Châu Âu, tổng thể có hình chữ thập dài 65m, rộng 14m, và cao nhất là tháp chuông 47m. Những đường nét, chi tiết trên mặt đứng phỏng theo hoàn toàn nguyên gốc các kiểu mẫu của Châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, đường nét mạnh mẽ, dứt khoát, được tổ chức theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bản, trong đó tỷ lệ giữa các mảng khối đặc biệt rất hài hoà và chặt chẽ.

Nhà Thờ Con Gà được thiết kế bên trong gồm 3 gian : 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ hai bên, phần phía trên cao của nhà thờ được lắp 70 tấm kính màu nên mang đậm chất kiến trúc Châu Âu, cửa chính của ngôi nhà thờ có hình vòng cung, trên vòng cung cửa chính có khắc chữ la tinh dịch ra tiếng Việt Nam là “Nhà Của Thiên Chúa”. Ngoài ra, các cột trong nội thất có hệ đầu cột, mô phỏng theo dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng và mặt đứng nhà thờ đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển.

Ngôi nhà thờ con gà gắn liền với số phận của Đà Lạt, gắn liền với cuộc đời của hàng ngàn giáo dân công giáo và ngay những người nhân dân, nhà thờ đã được sơn sửa lại năm 2012 để kỷ niệm 50 thành lập giáo phật Đà Lạt.

Từ dạo ấy cho đến nay bao nhiêu là thay đổi nhưng nhà thờ con gà nó vẫn chơi vơ một mình trên con phố đông người như nhớ những kỷ niệm đẹp của những cuộc tình yêu thương trên thành phố buồn nhưng tràn đầy súc cảm.

Thông tin về nhà thờ Con Gà 

Địa chỉ: 16 Trần Phú, Phường 4, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Điện thoại: 063 3821 421

Nếu các bạn có đi du lịch Đà Lạt hãy ghé thăm Nhà Thờ Con Gà dấu yêu này nhé.
Mình là Phạm Thiện Minh chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138