Nhà Thờ Cam Ly Ở Đà Lạt

Top TravelsNhà Thờ Cam Ly ở Đà Lạt còn gọi là Nhà Thờ Sơn Cước nằm ở số 01 đường Nguyễn Khuyến, phường 5, tp.Đà Lạt, đây là mộ nhà thờ có kiến trúc rất độc đáo không giống như những nhà thờ chúng ta thường thấy. Nhà thờ này giành riêng cho những người dân tộc thiểu số nên kiến trúc pha lẫn giữa nhà rông tây nguyên và lối kiến trúc miền nam nước Pháp, hai lối kiến trúc pha lẫn vào nhau tạo nên một kiệt tác hoàn hảo, nhà thờ mang đậm nét cổ kính và tôn nghiêm, Nhà Thờ Cam Ly cũng nằm gần khu du lịch suối Cam Ly nên các bạn có thể tham quan cùng lúc cả hai địa điểm du lịch Đà Lạt này.

Lịch sử nhà thờ Cam Ly ở Đà Lạt

– Năm 1959 : nhà thời Cam Ly chính thức được khởi công xây dựng, người xây dựng là người Pháp đó là linh mục Boutary, ông đã tạo ra một kiến trúc rất độc đáo để phù hợp với phong cách của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, ông đã kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Pháp và kiến trúc của người dân tộc Tây Nguyên. Nhà thờ được xây dựng khá lâu đến 6 năm mới hoàn thành.
– Năm 1967 : trải qua 6 năm ròng rả xây dựng, nhà thờ Cam Ly chính thức được hoàn thành xong tất cả các hạng mục và đưa vào hoạt động trong năm.
– Năm 2015 : từ lúc xây dựng xong đến nay đã trải qua 48 năm mưa nắng nhưng ngôi nhà thờ vẫn không hề bị hư hại phần nào. Nhà thờ hiện nay là địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn và thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Nhà Thờ Cam Ly Ở Đà Lạt

Nhà Thờ Cam Ly Ở Đà Lạt

Chi tiết kiến trúc nhà thờ Cam Ly ở Đà Lạt

Đây là một nhà thờ có kiến trúc pha lẫn kiến trúc Pháp và nhà Rông cổ truyền của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên nên khá là độc đáo tao ra sự thân thiện hài hòa của vùng đất Tây Nguyên.

– Mái Nhà : mái nhọn xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời với một dáng vẻ mạnh mẽ, mỗi bên mái hình chữ nhật có diện tích 324 m2, mái nhà có chiều cao 17 mét. Mái nhà được lợp bằng ngói được áp dụng 80.000 viên ngói phẳng mà gờ móc có đục lỗ để luồn dây kẽm buộc chặt vào litô.
– Vật liệu xây dựng : bê tông cốt thép, tường lấp đá dày 40 cm, cao 2 mét.
– Cửa kính : sử dụng kính màu như các nhà thờ khác.
– Cột nhà : cột cao 3 mét, kích thước mỗi cột 20x 50 cm.
– Giàn Kèo : bằng gỗ ghép vượt khẩu độ 12 mét trông rất ấn tượng.

Miêu tả nhà thờ Cam Ly ở Đà Lạt

Đứng từ xa nhìn nhà thờ như một mũi tên và rất vững chắc, khi bước tới trước cỗng các bạn sẽ thấy hai tượng hình Hổ và Phượng Hoàng, Hổ tượng trưng cho sức mình còn Phượng Hoàng tượng trưng cho sự tinh thông. Người dân tộc Tây Nguyên họ thích trưng bày các con vật như Nai, Trâu, Cá,..thường dùng làm vật phẩm để “giao tiếp” với Yàng của họ. Vì thế dưới chân thánh giá, bên cạnh cung thánh bằng gỗ thông có treo ba đầu trâu theo thứ tự cao thấp, trong trường hợp này là kính dâng Thiên Chúa như một thông điệp biểu lộ lòng sùng kính.

Trong giáo đường có diện tích khoảng 400 m2, không gian trong giáo đường rất thâm nghiêm, u huyền nhưng rất khoáng đạt, phóng túng.

Những bức tường có độ cao 3 mét được xây dựng bằng đá chẻ kết nối với hệ thống cửa kính đầy màu sắc trong các khung gỗ, các khung cửa liền nhau và giáp máy này cùng với 20 vì kèo tương ứng đều được cách điệu từ hoa văn Tây Nguyên mà chủ đạo là hình vuông, hình tam giác tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời trong mô tip bản địa về quan niệm vũ trụ. Hai bên tường có tổng cộng là 16 bức tranh bằng đá, những bức tranh diễn tả về Chúa Jesus.

Nếu bạn có đến Đà Lạt thì đừng quên ghé nhà thờ Cam Ly để khám phá nét kiến trúc độc đáo mang đầy ý nghĩa.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138