Ngũ Hành Sơn Tại Đà Nẵng

Khám Phá Ngũ Hành Sơn Tại Đà Nẵng

Trong chuyến du lịch Đà Nẵng tôi được ghé tham quan núi Ngủ Hành Sơn và được khám phá nhiều điều thú vị tại đây, ở đây có rất nhiều thắng cảnh, chùa tháp, hang động và làng mỹ nghệ dưới chân núi Ngủ Hành Sơn, đến đây bạn sẽ thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này và những con người mến khách, là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng.

Giới thiệu sơ về Ngũ Hành Sơn :

Núi Ngũ Hành Sơn còn gọi là núi Non Nước (đây là cái tên củ có từ lâu đời), núi thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về hướng Đông Nam. Các bạn đi theo con đường từ Đà Nẵng đến Hội An là tới.

Ngủ Hành Sơn được hình thành bởi năm dãy núi nối liền nhau theo thứ tự đó là : Kim Sơn – Mộc Sơn – Thủy Sơn – Hỏa Sơn – Thổ Sơn, những dãy núi có những huyền thoại khác nhau đây là một kiệt tác huyền ảo thơ mộng được thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng.

Ngủ Hành Sơn theo các nhà địa chất học đây là những hòn đảo gần bờ do thủy triều bồi đấp phù sa và nối liền với lục địa, dần về sau do mưa xối mòn và tác động khí hậu đã tạo nên những hang động có hình thù kỳ thú, điều đặc biệt nơi đây là có đá cẩm thạch ngủ sắc, nhưng được phân chia màu sắc theo từng núi chứ không phải đá có đủ năm màu như : đá cẩm thạch ở Thủy Sơn có màu hồng, đá cẩm thạch ở Mộc Sơn có màu trắng, đá cẩm thạch ở Hỏa Sơn có màu đỏ, đá cẩm thạch ở Kim Sơn có màu thủy mặc, đá cẩm thạch ở Thổ Sơn có màu nâu. Phía Đông gấn liền với Biển Đông có bờ cát trắng mịn trải dài dọc ven biển còn phía Tây và Nam có Sống Cổ Cò. Động vật và thực vật nơi đây rất phong phú, đặc biệt có những loại dược thảo quý hiếm tại đây.

Hiện nay Ngủ Hành Sơn là một địa điểm nổi tiếng tại Đà Nẵng được khai khác trong ngành du lịch, những địa điểm du lịch tại Ngủ Hành Sơn là tham quan các thắng cảnh tuyệt đẹp huyền ảo, những hàng động kỳ thú, những ngôi chùa linh thiêng mang đậm văn hóa lịch sử.

Ngủ Hành Sơn được Bộ Văn hóa công nhận là “di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia” vào ngày 22 tháng 3 năm 1990.

Thông tin năm dãy núi của Ngủ Hành Sơn :

– Núi Kim Sơn : nằm giữa Hỏa Sơn và Thổ Sơn ở phía Bắc, núi có hình dáng như quả chuông bên cạnh là dòng sông Trường nối dài với Sông Hàn nhưng dòng sông đã bị bồi lấp theo thời gian, hiện này là những cánh đồng và ao hồ. Ở núi Kim Sơn có chùa Quan Âm cổ kính và có hang động Quan Âm huyền bí.

– Núi Mộc Sơn : nằm ở phía Đông Nam song song với Thủy Sơn, Mộc Sơn lúc trước rất đẹp và kì vĩ nhưng hiện nay do khai thác đá cẩm thạch để làm đồ mỹ nghệ nên đã tàn phá quả núi nhìn rất lởm chởm.

– Núi Thủy Sơn : nằm theo hướng Đông Bắc với diện tích rất rộng nên Thủy Sơn, Thủy Sơn có 3 dãy núi nhỏ gọi là Tam Thai, ba đỉnh núi này lần lượt gọi là : Thượng Thai, Trung Thai, Hạ Thai.

+ Thượng Thai : có những địa điểm tham quan như chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, khu Hành Cung, Vọng Giang Đài (đài ngắm sông) [9], động Hoa Nghiêm (một trong số tượng ở đây có tượng nữ thần Thiên Y A Na của người Chăm), động Huyền Không, động Linh Nha,…

+ Trung Thai : có các địa điểm tham quan như Cổng trời (Cổng Vân Căn Nguyệt Quật), động Vân Thông (tục gọi là Hang Lên Trời), động Thiên Long (tục gọi là Hang Rồng), động Thiên Phước Địa…

+ Hạ Thai : có các địa điểm tham quan như chùa Linh Ứng, tháp Xá Lợi, Vọng Hải Đài (đài ngắm biển), động Tàng Chơn…

– Núi Hỏa Sơn : nằm ở phía Tây Nam đối diện với Kim Sơn, Hỏa Sơn gồm có hai dãy núi được gọi là : núi Âm và núi Dương thường người dân gọi là Hòn Âm Hỏa Sơn và Hòn Dương Hỏa Sơn.

– Núi Thổ Sơn : nằm ở Tây Bắc thường người dân gọi là Núi Đá Chồng, Thổ Sơn là dãy nú thấp nhất trong những dãy núi trên nhưng cũng là dãy núi dài nhất, ngày xưa được người Chăm chọn nơi đây để làm nơi trú ẩn và sinh sống hiện nay vẫn còn dấu tích kiến trúc Chăm. Điểm tham quan tại đây là chùa Long Hoa, chùa Huệ Quang và dấu tích của một địa đạo.

Đến với Ngủ Hành Sơn ngoài việc tham quan thắng cảnh, hang động, chùa tháp các bạn có thể tham quan và khám phá làng nghề mỹ nghệ chuyên khắc đá cẩm thạch, chế tác các sản phẩm vô cùng tinh xảo, làng nghề có tuổi đời gần 400 tuy chính quyền đã cấm thai thác đá tại Ngủ Hành Sơn nhưng những người thợ vẫn không bỏ nghề họ tìm các nguồn nguyên liệu phù hợp trong cả nước để đem về điêu khắc, đến đây bạn có thề mua những sản phẩm do chính tay những người thợ điêu khắc chuyên nghiệp làm ra để về làm quà hoặc về trang trí trong nhà rất là đặc biệt.

Nếu các bạn có đến Đà Nẵng thì đừng quên ghé tham quan Ngủ Hành Sơn nhé.

Chúc các bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ.

0939880920