Ngôi Đền Ta Prohm Tại Angkor Campuchia

Top Travels – Trong chuyến tham quan du lịch Campuchia tại các đền Angkor Wat và Angkor Thom một ngôi đền đặc biệt làm cho tôi ấn tượng sự quyền bí mà ai tham quan cũng đều muốn khám phá và tìm hiểu đó là đền Ta Prohm, một ngôi đền đổ nát nhưng cái ấn tượng ở đây là những cây cổ thụ mộc ngay trên ngôi đền những gốc rể của cây rất to đè bẹt ngôi đền nhưng khi tham quan đều bí ẩn ở đây là những bức tượng điều khắc bằng đá không bị cá rể cây che lại mà hiện ra, có người nói ngôi đền có sự linh thiêng quyền bí gì đó mà người ta không giải thích được. Để tìm hiểu và khám phá sở về ngôi đền mình sẽ giới thiệu cho các bạn sơ về ngôi đền phía dưới.

Lịch sử Đền Ta Prom 

– Năm 1186, đền Ta Prohm được xây dựng bởi Vua Jayavarman VII lúc đó ông đặt tên cho ngôi đền là Rajavihara, ngôi đền phật giáo này ông xây riêng giành cho người mẹ của mình. Các nhà khảo cổ học đã tìm ra những bia đá khắc chữ Phạn về quá trình xây dựng ngôi đền, được biết ngồi đền xây dựng bởi 79.365 công nhân, trong đó có 18 thầy tu, 2.740 thợ chính, 2.202 thợ phụ và 615 vũ công còn lại là công nhân. Đáng kinh ngạc hơn ông đã tốn hơn 500 kg vàng, 35 viên kim cương, 40.620 viên ngọc trai, 4540 đá quý, 876 mạng che mặt được đem về từ Trung Quốc, 512 giường lụa và 523 lọng. Ngôi đền được xây dựng theo phong cách Bayon với diện tích 650.000m2

Ngôi Đền Ta Prohm Tại Angkor Campuchia

Ngôi Đền Ta Prohm Tại Angkor Campuchia

– Cuối thế kỷ thứ 13, do sự xâm lược của quân đội Miến Điện và quân đội Xiêm nhiều năm liên tiếp, đền Ta Prohm đã bị cướp phá nặng nề, những viên kim cương đã bị cậy đi mất, hiện tại còn dấu tích đặt những viên kim cương tại chính điện ngôi đền. Trong thời gian này ngôi đền đã bị phá hoại nặng nề.

– Thế kỷ thứ 16, đế chế Khmer đã bị suy tan thì đền Ta Prohm cũng bị lãng quên theo năm tháng cùng với các quần thể Angkor.

– Nhiều năm sau đó ngôi đền giữ rừng nguyên sinh nên bị cây cối bao bọc um tùm, các dây leo và những cây cổ thụ mọc lên tàn tích của ngôi đền khiến cho ngôi đền càng trở nên đổ nát.

Ngôi Đền Ta Prohm Tại Angkor Campuchia

– Cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21, trong công cuộc bảo tồn quần thể Angkor đền Ta Prohm được tìm thấy và được bảo tồn.

– Năm 2013, Nghiên cứu khảo cổ Ấn Độ đã phục hồi đầu hết các bộ phận của ngôi đền, bao gồm lối đi nền gỗ, lang can,..để giữ lại những tàn tích còn sót lại, ngăn không bị sụp đổ.

Miên tả Đền Ta Prohm 

Ngôi đền Ta Prohm có chiều dài 1.000m, chiều rộng 650m, nhìn từ vệ tinh xuống bạn sẽ thấy ngôi đền nằm trong một bức tường hình chữ nhật vuông góc, có hai lối vào đền từ phía Đông và phía Tây, hầu hết du khách đi vào từ phía Tây.
Ở Ta Prohm có 37 tháp to nhỏ và vô số hững bức phù điêu được khắc lên tường của ngôi đền đây cũng là những tác phẩm nghệ thuât tinh xảo.

Một số cây cổ thụ như cây Tung, cây Knia đã mộc tràn lên đỉnh của ngôi đền và tường thành tạo ra một ấn tượng đặc biệt, cái lạ ở đây những rễ cây mộc tránh những khuôn mặt của những bức phù điều làm cho sự liên tưởng về mặt tâm linh, sự độc đáo và huyền bí này đã thu hút rất nhiều du khách trong và quốc tế đến đây tham quan.

Ngôi Đền Ta Prohm Tại Angkor Campuchia

Nơi đây nhìn rất điêu tàn hoang phế nhưng mang một dáng vẻ mãnh liệt nào đó khi bất kì ai đến đây đều có cảm xúc rất đặc biệt, chính vì thế mà ngôi đền đã được chọn làm bối cảnh trong một bộ phim do Hollywood thưc hiện bộ phim “Bí Mật Ngôi Mộ Cổ”.

Bên bên trong ngôi đền sự âm u pha lẫn chút ánh sáng tạo lên sự huyền bí, nếu đập tay nhẹ lên ngực bạn sẽ nghe tiếng vọng về rất mạnh từ những bức tường. Nơi đây là một nơi kỳ bí đáng để bạn đến khám phá.

Vị Trí Đền Ta Prohm

Địa chỉ : Ta Prohm, Krong Siem Reap, Xiêm Riệp, Campuchia, cách Angkor Thom khoảng 4,5 km về phía tây, cách Angkor Wat 8 km theo đường Angkor Thom, cách Sân bay quốc tế Angkor 14,2 km. Từ Sân bay quốc tế Angkor các bạn có thể tham quan Angkor Wat trước sau đó đến Angkor Thom và cuối cùng là Đền Ta Prohm.

Nếu bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng quên ghé tham quan ngôi đền Ta Prohm này nhé, chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920