Ngôi đền TaKeo ở Campuchia

Top Travels – Đền Ta Keo là một ngôi đền nổi tiếng nằm trong quần thể Angkor Thom, đây là một ngôi đền chưa được xây hoàn thành cho nhà vua băng hà nên công trình còn dang dở. Đền được vua Jayavarman V cho xây dựng vào năm 977, khi đang xây dựng sấp hoàn thành những tảng đá đã được sắp xếp theo yêu cầu nhưng chưa được điểu khác chạm trổ thì nhà vua đã băng hà nên những thợ điêu khắc cũng không trở lại làm việc tiếp bỏ gian dở ngôi đền, tuy ngôi đền không được chạm trổ điêu khắc những nó vẫn mang một nét đẹp đặt biệt và khá vững trải, hiện nay ngôi đền đang thu hút khách du lịch trong và quốc tế đến đây để tham quan và khám phá ngôi đền.

Lịch sử đền TaKeo 

– Năm 968, vua Jayavarman V vừa tròn 10 tuổi thì ông đã kế vị cha mình là vua Rajendravarman.
– Những năm đầu làm vua, Jayavarman V đã chịu rất nhiều sự rắc rối do sự hỗn loạn trong triều đình giữa các quan thần, nhưng những năm tháng đó cũng qua đi.
– Năm 976, vua Jayavarman V được 17 tuổi, ông đã cho đã cho xây dựng các đền thời nhà nước riêng của mình có tên gọi là Ta Keo dự án sẽ được hoàn thành vào năm 1000.
– Nhưng công trình sấp sửa hoàn thành thì đã dừng lại do bỗng dưng ngôi đền bị sét đánh, nên người ta cho là điềm xấu. Trong lúc đó là chiến tranh nội bộ đã diễn ra để giành lấy vương miện thì vua Jayavarman V đã qua đời. Chính vì thế mà công trình xây dựng ngôi đền Ta Keo đã dừng xây dựng hẳn.

Ngôi đền TaKeo ở Campuchia

Ngôi đền TaKeo ở Campuchia

– Ngôi đền đã bị bỏ phế và không thờ một vị thần nào vì đền chưa hoàng thành, đến khi đế chế Khmer tan vở và bỏ hoang Angkor Thom thì ngôi đền cũng chiềm vào dĩ vãng cùng Angkor Thom.
– Đến khi người ta phát hiện ra Angkor Thom và phục hồi quản lý đưa vào phục vụ khách du lịch thì đền Ta Keo thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và được nhiều người trên thế giới biết đến.

Miêu tả đền TaKeo 

Ngôi đền Takeo  được xây dựng theo hướng Đông, vật liệu xây dựng chủ yếu hoàn toàn bằng đá Sa Thạch của người Khmer, phong cách kiến trúc zigurrat, có các bậc thang lên tầng trên cùng của nó từ 4 phía. Tại tầng đó, 5 ngôi tháp được bố trí bốn ngôi nằm ở bốn góc và ngôi còn lại ở trung tâm. Ngôi đền theo đạo Ấn Độ Giáo thời các vị thần Hindu.

Ngôi đền có chiều cao cao nhất tại quần thể Angkor Thom với chiều cao tới 21,6 m, phần đáy có chiều ngang 106 m và chiều dài 122 m, bao bọc bên ngoài là một hào dài 255 m, nhưng nay đã bị hủy hoại. Ngoài ra, đây còn là ngôi đền duy nhất trong quần thể Angkor không có trang trí và điêu khắc trên đá.

Cách đến ngôi đền TaKeo 

Từ cỗng chiến thắng của Angkor Thom các bạn di chuyển đến đền Bayon sau khi tham quan hết Bayon sẽ đến Sân Vua Cùi, đi chuyển đến Sân Voi rồi sau đó đến qua đền Baphuon, rồi qua sân 12 con giáp sẽ qua một khu rừng già. Đi hướng tay phải thẳng vào trong là vị trí đền Takeo.

Các bạn nhìn đền Takeo thì cảm thấy rất nguy hiểm vì độ cao của ngồi đền khá cao và không có một chất kết dính nào cả, cứ tưởng tượng như nó muốn vở bất cứ lúc nào, nhưng thật sự nó rất vững vàng và chất chắn do qua hàng trăm năm mà ngôi đền như còn nguyên vẹn, đây đúng là một công trình vĩ đại thể hiện sự tài tình của các kiến trúc sư thời đó.

Ngày nay ngôi đền Takeo 

Ngày nay ngôi đền được trùng tu và cho vào hoạt động khai thác cho ngành du lịch, ngôi đền thu hút sự hấp dẫn bởi kiến trúc rất đặc biệt mà không nơi nào có được, làm cho các nhà nghiên cứu mê mệt khám phá.
Khách du lịch đến tham quan đền Takeo ngày một đông hơn, không chỉ riêng du khách trong và nước và các nước lân cận mà còn thu hút cả các du khách trên toàn thế giới.

Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng quên tham quan quần thể Angkor Thom và đừng quên đến đền Takeo để chiêng ngưỡng một công trình vĩ đại của đế chế Khmer cổ đại nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138