Ngôi đền Babteay Srei tại Campuchia

Top TravelsĐền Babteay Srei, người Việt Nam mình thường gọi là “đền thờ Nữ Chiến Binh” và “đền thờ Thần Xây Dựng” nằm tại khu vực Angkor ở Campuchia, gần đồi Phnom Dei.

Ngôi đền Babteay Srei tại Campuchia

Đền Babteay Srei được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ X, theo người dân đánh giá về đền thờ thì đền có 4 cái nhất đó là :

1. Ngôi đền Xa nhất (Đền cách xa Siem Riep tới 35 km).
2. Kiến trúc tinh xảo nhất trong các ngôi đền tại Campuchia.
3. Đền sử dụng đá sa thạch hồng nhiều nhất.
4. Đền nhỏ nhất, đẹp nhất (Mô hình nhỏ của Angkor Wat).

Lịch sử đền Babteay Srei 

Đền Babteay Srei đầu tiên có tên là “Tribhuvanamahesvara” thờ thần Shiva theo đạo Hindu, bao bọc ngôi đền có rất nhiều tháp nhỏ người ta gọi là Isvarapura, về sau ngôi đền được đổi tên là “Banteay Srei”, ban đầu ngôi đền được xây dựng ở thế kỷ thứ 8 những vẫn còn thô sơ chưa được chạm khắc các hoa văn, đến mãi thế kỷ thứ 12 các họa tiết được điêu khắc rất kỳ công, công trình điều khắc trên đá sa thạch đỏ kéo dài đến thế kỷ thứ 14 mới hoàn thành, một tuyệt tác nghệ thuật độc đáo nhất tinh xảo nhất, mà các nhà nghiên cứu ngày nay vẫn chưa chứng minh được vì sao mà họ điêu khắc được trên những tảng đá cực kỳ cứng như thế.

Ngôi đền Banteay Srei tại Campuchia

Ngôi đền Banteay Srei tại Campuchia

Các bức họa tiết được điểu khắc như thế nào ?
Có 2 giả thiết nói về cách người dân nơi đây đã điều khác các họa tiết:

– Giả thiết thứ nhất có một nhà nghiên cứu cho rằng họ đã dùng đồng tiền xu cổ ngày xưa của Campuchia để điêu khắc.
– Giả thiết thứ hai phản bát giả thiết thứ nhất, có một nhà nghiên cứu cho rằng họ dùng kim cương để điêu khắc vì kim cướng rất cứng có khả năng bào mòn Sa Thạch đỏ.

Tình trạng đền Babteay Srei 

Ngôi đền bị lãng quên nhiều thập kỷ cùng với quần thể Angkor Wat, đến năm 1914 được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Pháp.
Năm 1923 có đôi vợ chồng nhà văn người Pháp mới 22 tuổi, cùng một người bạn đã đục lấy cấp rất nhiều bức tượng đem đến Phnom Penh để bán cho người mà họ đã thương lượng trước, nhưng không may họ đã bị bắt tại đây tổng số bức tượng được cân nặng 600 kg, họ đã bị kết án 3 năm tù, những không biết vì sau bản án đã không thực thi. Từ đó các nhà cầm quyền Campuchia đã thực hiện bảo vệ và bảo tồn các kiến trúc quý giá ở Angkor.

Hiện nay đền mất rất nhiều di vật và các bức điêu khắc do thời kỳ chiến tranh của năm 1975-1979 khi Khmer đỏ tấn công vào Campuchia đã phá hủy ngôi đền và một số người chuyên ăn cấp cổ vật để bán. Đền hiện nay hầu như vẫn còn nguyên vẹn do kế hoạch trùng tu và phục hồi lại ngôi đền để phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước tham quan.

Du Lịch Babteay Srei 

Đền Babteay Srei hiện nay là một địa điểm tham quan nổi tiếng tại Campuchia thu hút rất nhiều khách quốc tế đến đây khám phá kiến trúc tinh xảo và độc đáo nhất của nghệ thuật điêu khắc họa tiết, hàng năm đền đón tiếp hơn 1 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Nếu các bạn có đến Campuchia thì đừng quên tham quan đền Babteay Srei chúc các bạn có chuyến du lịch Campuchia thật vui vẻ và hạnh phúc.

0939880920