Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

Top TravelsĐể có thể có được một cuộc sống hòa bình yên ổn như ngày nay, đất nước Việt Nam ta đã trải qua bao cuộc kháng chiến giành độc lập gian khổ. Ách đô hộ từ thời phong kiến, rồi lại đến thời Pháp thuộc, thời kháng chiến chống Mỹ nhân dân ta đã hy sinh anh dũng, dùng máu của cả dân tộc để giành độc lập tự do, bảo vệ Tổ quốc. Cho đến bây giờ, chiến thắng của dân tộc vẫn còn vang dội non sông ta và trên cả thế giới. Để có được chiến thắng ấy, biết bao anh hùng liệt sỹ đã hy sinh. Bạn đã đến thăm, viếng nghĩa trang của các anh hùng liệt sĩ chưa? Nếu chưa, hãy cùng Top Travels đến viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương thuộc Côn Đảo nhé. Đây được xem là một trong những nghĩa trang lớn và nổi tiếng nhất nước ta, nơi các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ.

Giới thiệu về nghĩa trang Hàng Dương

+ Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ. Họ đã bị tù đày trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền Pháp thuộc và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

+ Nghĩa trang Hàng Dương được khởi công xây dựng năm 1992, sau đó tiếp tục thi công và mở rộng diện tích trên 20 ha, được chia làm 4 khu:
– Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 trở về trước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.

– Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.

– Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt.

– Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, trong đó 14 mộ có tên và 144 mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ từ Hòn Cau và Hàng Kẹo về.
+ Nghĩa trang Hàng Dương được xem như là một di tích lịch sử đặc biệt của Việt Nam.

Điều linh thiêng nơi nghĩa trang Hàng Dương

+ Ở nghĩa trang Hàng Dương, du khách đến viếng mộ cả ngày lẫn về đêm, lúc nào nơi này cũng không vắng bóng người tới thăm mộ, đây là một điều đặc biệt ở nơi này.

+ Họ đến dâng hương và thắp cho những phần mộ của các anh hùng đã nằm xuống trên mảnh đất Côn Đảo này trong những năm kháng chiến khốc liệt và gian khổ.

+ Ở nơi đây, đèn chiếu sáng ở khắp mọi nơi trong nghĩa trang Hàng Dương, mỗi ngôi mộ có một ngọn đèn nhỏ như ngọn nến làm cho cả nghĩa trang trở nên lấp lánh, huyền ảo vào ban đêm.

+ Du khách viếng thăm nghĩa trang vào đêm càng đông hơn và trên những chiếc loa phát thanh nhỏ nằm rải rác đâu đó xung quanh đây tựa như một bản nhạc gia hưởng ru ngủ ngàn đời của các anh hùng liệt sĩ.

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo

+ Tại khu vực mộ của chị Võ Thị Sáu, lúc nào cũng có rất đông người đến viếng. Nhưng họ không ồn ào mà xếp hàng ngay thẳng từng người một, tỏ rõ niềm tôn kính với người con gái đã anh dũng hy sinh này. Chị Sáu – mọi người vẫn gọi chị bằng cái tên thân thuộc này, họ đến đây thắp cho chị nén hương, một ít hoa tươi, trái cây và giấy cúng được bày trang trọng bên mộ chị. Họ đứng khấn bái rầm rầm rì rì thật lâu như lưu luyến chẳng muốn rời.

+ Với một ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, nghĩa trang Hàng Dương trở thành một trong những nghĩa trang liệt sĩ lâu đời nhất Việt Nam. Là nơi mà du khách không thể không ghé qua khi tới Côn Đảo.

Bạn sẽ làm gì khi tới nghĩa trang Hàng Dương

+ Tới với nghĩa trang Hàng Dương là bạn đã bước chân vào một khung cảnh thật linh thiêng, nơi đây là nơi an nghỉ của rất nhiều những anh hùng liệt sĩ. Bạn hãy chuẩn bị cho mình những nén nhang thơm, những bông hoa tươi, một ít trái cây và giấy đốt để đến thăm viếng các anh hùng liệt sĩ tại đây nhé.

+ Bạn muốn chiêm ngưỡng một khung cảnh thật lung linh, huyền ảo nhưng đầy trang trọng, thì hãy ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương vào ban đêm. Tuy là ban đêm nhưng cũng không ítngười viếng thăm hơn ban ngày đâu, nên bạn đừng sợ nhé.

+ Người ta tin rằng, khi ở thời điểm lúc 12h đêm là thời điểm mà cõi âm và cõi dương có thể liên kết được với nhau thông qua tâm niệm. Nên đã có rất nhiều người tới viếng vào ban đêm, để có thể thành kính khấn vái, niệm tâm với những anh hùng liệt sĩ an nghỉ tại nơi đây.

+ Bạn hãy tới sân hành lễ, nằm ngay trung tâm nghĩa trang vơi một tượng đài mang hình Trao áo. Tượng đài này cao 9m, nặng 15 tấn, dưới chân có ghi dòng chữ “Vĩnh biệt các đồng chí”, thắp những nén hương ở đây để tỏ lòng thành kính với hàng ngàn nấm mộ đang nằm tại đây mà bạn không thể đi viếng hết được nhé.

Chú ý khi tham quan Nghĩa Trang

– Địa chỉ : Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
– Giờ mở cửa : mở cả ngày đêm tất cả các ngày trong tuần.
– Điện thoại : 0254 6550 281.
– Là nghĩa trang lớn nhất Côn Đảo, cũng là nơi chôn cất vị anh hùng Võ Thị Sáu.

Khi tới du lịch Côn Đảo bạn đừng quên ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương bởi ý nghĩa lịch sử quan trọng của nó nhé. Hãy tới nơi đây để nghe về những câu chuyện cảm động của những cái tên được khắc trên bia mộ. Để biết về thời kháng chiến oanh liệt của nhân dân ta trong công cuộc giành độc lập tự do, bảo vệ Tổ quốc. Bạn sẽ cảm nhận được ý chí và tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam ta suốt những năm qua.

Top Travels chúc bạn có một chuyến du lịch Côn Đảo nhiều ý nghĩa!!

19006138 - 0939880920