Nghề nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba

Top TravelsĐảo Bình Ba từ lâu đã được người dân gọi với cái tên quen thuộc hơn đó là đảo Tôm Hùm. Nghề nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba cũng đã nói lên được đặc sản đặc trưng nhất mà hòn đảo này muốn giới thiệu và phục vụ khách du lịch Bình Ba.

Giới thiệu về đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba hiện đang trở thành địa điểm du lịch hot nhất trong các vùng biển đảo của Việt Nam trong thời gian gần đây. Du khách đến tham quan, du lịch, khám phá đảo Bình Ba nhất định không được quên cơ hội thưởng thức những món Tôm hùm tươi ngon, và đặc biệt là tìm hiểu nghề nuôi tôm hùm của những người dân trên đảo.

Nghề nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba

Khoảng 90% ngư dân sống bằng nghề này và đang ngày một khấm khá hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về nghề truyền thống này, hãy cùng chúng tôi ghé thăm hòn đảo hoang sơ xinh đẹp cùng tiếp cận với những người dân, đặc biệt là những bác, những cụ lão làng thăm hỏi và xem xem họ đã sống bằng nghề này như thế nào trong suốt nhiều năm qua.

1. Nghề nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba không phải là một công việc dễ dàng 

Mà cần sự quan sát cẩn thận và kỹ lưỡng trong việc chăm sóc, cho chúng ăn uống đúng lượng, đúng lúc. Mỗi gia đình nuôi tôm hùm sở hữu vài chục lồng tôm, mỗi lồng thì nuôi khoảng trên dưới 100 con tôm. Tùy vào độ tuổi và kích thước của tôm mà người nuôi sẽ phân loại và cho ăn những thức ăn khác nhau như cua, sò,… nguyên con hoặc giã nhuyễn.

Nghề nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba

Nghề nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba

Tôm hùm 1 tháng chỉ mới bằng ngón tay út thôi, người dân phải đặc biệt quan tâm và cho chúng ăn đều đặn mỗi ngày. Đến 5 tháng, tôm hùm sẽ to bằng bàn tay, đây là quá trình quan trọng nhất trong quá trình tạo ra tôm thành phẩm bán cho thị trường.

Trong thời gian 1 đến 5 tháng, chỉ sơ xuất nhỏ là tôm có thể bệnh và yếu, không phát triển bình thường, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm.

Đến 20 tháng là tôm vào khoảng 1 – 1,3 kg. Những hộ gia đình nuôi nhiều lồng tôm sẽ bắt tôm mỗi ngày để bán cho khách du lịch và các thương lái lớn.

2. Tôm hùm của đảo Bình Ba luôn bán rất chạy

Tôm hùm của đảo Bình Ba là loại tôm được đánh bắt từ biển xa về nuôi chứ không phải loại tôm được cấy giống cho nên chúng có vị thơm ngon, tươi hơn so với nhiều loại tôm khác. Cùng với chất nước mặn của vùng biển đảo Bình Ba, thịt tôm hùm càng được đánh giá cao hơn và luôn giữ được phong độ chất lượng trong nhiều năm qua.

Nhiều gia đình chỉ nuôi 1 vài lồng tôm, những hộ kinh doanh lớn hơn thì phải kết bè, bao lưới để dễ dàng xử lý phân tôm; tránh gây tác hại ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Nếu các bạn có chuyến du lịch đảo Bình Ba thì đừng bao giờ quên thưởng thức những món Tôm Hùm ở Bình Ba nhé, đây là một món sang trọng sẽ để lại cho bạn nhiều kỉ niệm ở đảo Bình Ba.

0939880920