Mứt Hạt Bàng Côn Đảo Đặc Sàn Có 1 Không 2

MỨT HẠT BÀNG CÔN ĐẢO – ĐẶC SẢN CÓ 1-0-2

    Nằm chơi voi giữa biển khơi nhưng Côn Đảo sở hữu hệ sinh thái vô cùng đặc trưng mà không nơi nào có được. Khi đặt chân đến nơi đây, bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng khi được tận mắt nhìn, tận tay sờ những gốc cổ thụ cao sừng sững, có khi hai ba người ôm mới xuể. Vào năm 2012, 79 cây đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận là “Cây di sản Việt Nam”. Trong đó chiếm đa số là bàng, với 53 cây. Bạn biết không, cây bàng được xem là biểu tượng của Côn Đảo. Chúng chẳng những là nhân chứng sống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ mà còn là nguồn thu nhập chính của người dân tại đây. Hạt bàng được chế biến thành món ăn đặc sản của Côn Đảo: mứt hạt bàng. Nghe ngộ không nào? Các bạn hãy cùng Top Travels tìm hiểu nha!

mut-hat-bang-con-dao-dac-san-co-1-khong-2

1. Giới thiệu về Mứt Hạt Bàng :

- Bàng tại Côn Đảo thuộc giống cây rừng với đặc điểm lá to, quả to. Trên Côn Đảo, bàng là loài thực vật chiếm ưu thế. Từ xa xưa chúng được trồng để làm rào chắn gió, chắn bão, bảo vệ đảo. Đến với Côn Đảo, bạn sẽ có dịp tản bộ dưới tán cây bàng cổ thụ xù xì dấu vết thời gian. Tiếng gió đùa vui với lá cây tạo nên thanh âm xào xạc hòa vào tiếng sóng vỗ bờ. Bạn hãy thử nhắm mắt lại, từ từ cảm nhận không khí bình yên nơi đây. Nhìn Côn Đảo ngày nay, ít ai hình dung ra được sự thật khốc liệt: hòn đảo xinh đẹp này từng được gán tên gọi “Địa ngục trần gian”. Sau bao khó khăn, gian khổ, hòa bình lập lại, tù binh được trở về đất liền, duy chỉ có những cây bàng ở lại chờ đón du khách bốn phương.

- Khoảng từ tháng 7 đến tháng 8, những trái bàng xanh chuyển sang chín vàng, rụng xuống đất. Người dân sẽ nhặt chúng và mang về chế biến nên món đặc sản: mứt hạt bàng Côn Đảo. Gọi là “mứt” nhưng thật ra không phải là “mứt”. Bạn biết tại sao không? Vì mứt truyền thống được làm từ bí, cà chua, thơm, cà… thường được sênh với đường rồi phơi nắng nhưng cách chế biến mứt hạt bàng thì hoàn toàn khác. 

2. Giá trị dinh dưỡng cao Hạt Bàng :

Thành phần dinh dưỡng có trong quả bàng gần giống như quả óc chó. Chính vì thế khi ăn mựt hạt bàng, bạn được bổ sung nhiều chất, có lợi cho tim mạch, giúp cân bằng lượng Cholesterol và huyết áp. Chưa dừng lại ở đó loại mức này còn là trợ thủ đắc lực trong quá trình giảm béo và ngăn ngừa táo bón. 

3. Công đoạn để có những hạt bàng bổ dưỡng Hạt Bàng :

Sau được nhặt về, hạt bàng sẽ được đem phơi khô khoảng 4 đến 5 nắng. Đến khi đã đạt đến độ khô nhất định, chúng sẽ được các cô, các chị bổ ra và lấy đi phần hạt. Tuy công đoạn này nghe có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi “một chút” khéo léo và “nhiều chút” kiên trì. Sau gần một tiếng đồng hồ chăm chỉ bóc tách, người thợ lành nghề nhất cũng chỉ được vài trăm gram mà thôi!

Tiếp đến, những hạt bàng màu nâu bóng loáng sẽ được cho vào chảo và rang với lửa lớn. Có hai loại mứt hạt bàng: rang muối và rang đường.

- Mứt hạt bàng rang muối: cách làm khá giống với hạt điều. Sau khi rang, hạt bàng khoác lên mình lớp áo mặn mà. Cắn một phát, bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi mùi vị bùi bùi ngọt ngọt rất ngộ. Một chút mặn của muối, chút béo của nhân hạnh sẽ khiến bạn ghiền món này cho mà xem! Món này được cánh đàn ông thích lắm nè, vì có thể dùng để nhâm nhi trong lúc uống vài cốc bia với bạn bè.

- Mứt hạt bàng rang đường: nếu hảo ngọt thì loại rang đường phù hợp với bạn nhất. Mùi vị của loại này cũng ngon không kém rang muối. Tùy vào khẩu vị, bạn tìm mua loại phù hợp với mình nha!

    Đặt chân đến Côn Đảo thì phải tìm bằng được mứt hạt bàng để mua về làm quà. Một món quà vừa ý nghĩa, vừa bổ dưỡng, lại còn ngon miệng nữa! Bạn hãy ghi chú lại ngay vào sổ tay du lịch của mình nhé!

Nguyên Top Travels