Món Lẫu Cá Bóp Ở Nam Du

MÓN LẨU CÁ BÓP Ở NAM DU

***
Nếu đảo Bình Ba Khánh Hòa nổi tiếng với nghề truyền thống là nuôi tôm hùm, thì đảo Nam Du ở tỉnh Kiên Giang lại nổi tiếng với nghề truyền thống là nuôi cá bóp. Một khi đã đi du lịch Nam Du, bạn nhất định phải nếm thử những món ăn chế biến từ cá bóp được nuôi trên vùng biển của quần đảo. Cá bóp Nam Du được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như cá bóp nướng mọi, canh chua cá bóp, cá bóp kho tộ, cá bóp chiên sốt cà…nhưng đặc biệt nhất vẫn là món lẩu cá bóp trứ danh. Top Travels sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về nghề nuôi cá bóp ở Nam Du, cách chế biến và thưởng thức món lẩu cá bóp nhé!

mon-lau-ca-bop-o-nam-du-1

1. Nghề nuôi cá bóp ở Nam Du

- Năm 2003, nghề nuôi cá bóp ở Nam Du bắt đầu hình thành với vài ba hộ nuôi vì thấy diện tích mặt biển rộng mà bỏ trống thì đáng tiếc, họ tận dụng nguồn cá giống dồi dào bắt được dưới biển, làm lồng bè và thả nuôi. Cho đến nay, Nam Du đã trở thành “vương quốc” cá bóp ở vùng biển phía Tây với hơn 222 lồng bè của 112 hộ gia đình. Nghề nuôi cá bóp đã giúp nhiều hộ dân trên đảo thoát nghèo và có cuộc sống đầy đủ hơn.

- Khoảng tháng 2 âm lịch, người dân Nam Du bắt đầu thả cá bóp giống, đến tháng Chạp cận Tết là thu hoạch. Cá bóp lớn rất nhanh, nuôi trong 7 tháng có thể đạt trọng lượng bình quân 10kg/con.

mon-lau-ca-bop-o-nam-du

- Cá bóp thích hợp sống ở vùng biển nước sâu và lạnh ở quần đảo Nam Du, cá bóp Nam Du ăn sinh vật nhỏ trong tự nhiên và vùng vẫy dưới vùng nước lạnh nên thịt cá rất săn chắc và ngọt, màu trắng nuột nà, mềm mà không bở, bụng cá có nhiều mỡ nên khi chế biến thành món lẩu cá bóp mùi vị vô cùng tuyệt vời!

2. Lẩu cá bóp ở Nam Du: Nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức

2.1 Nguyên liệu :

- Thành phần chính của nước lẩu: Cá bóp Nam Du (linh hồn của món lẩu ^^), xương heo, măng chua, cà chua, thơm.
- Gia vị: Tỏi bằm, xả bằm, ớt sa tế, ớt trái, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu.
- Rau ăn kèm: Rau muống, bông súng, cần nước, bạc hà, kèo nèo, đậu bắp….
- Bún tươi hoặc mì.

2.2. Cách chế biến :

- Cá bóp sơ chế sạch sẽ, cắt khoanh vừa ăn, xát chút muối rồi rửa sạch để ráo. Ướp cá với chút nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu rồi để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị, sau đó đem xào xơ, cá có màu vàng ươm đẹp mắt là được.

- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho xương vào hầm nhừ lấy nước dùng, trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để nước trong.

- Các loại rau nhặt rửa sạch, cà chua cắt múi, thơm xắt nhuyễn, măng chua rửa sạch vắt cho hết nước.
Nấu nước lẩu: Phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào trước để lấy nước màu, sau đó cho thơm xắt nhuyễn, măng chua vào xào tiếp, thêm xả bằm và ớt sa tế, rồi cho nước dùng vào, nêm nước mắm, đường, hạt nêm, một ít muối, nếm vừa ăn.

2.3 Thưởng thức món lẩu cá bóp Nam Du :

- Nồi nước lẩu sẽ được đặt trên bếp than, bếp gas, hoặc bếp dùng cồn. Khi nồi nước lẩu sôi, bạn cho cá bóp vào, đợi sôi lại rồi cho các loại rau muống, bông súng, cần nước, bạc hà, đậu bắp… vào nồi lẩu.

- Lẩu cá bóp ăn kèm với bún tươi và các loại rau, chấm nước mắm nguyên chất pha thêm ớt xắt. Nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói hấp dẫn, dậy lên hương thơm lừng, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện vô cùng kích thích vị giác, thịt cá bóp chắc và thơm ngọt, các loại rau vị giòn thanh, bún tươi mềm mại hòa quyện, mùi vị thơm ngon ngất ngây!

3. Điểm đặc biệt nhất của món lẩu cá bóp Nam Du

- Thưởng thức một món ăn đặc sản phải thưởng thức ngay tại vùng đất quê hương của món ăn đó, thì bạn mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị tuyệt vời nhất của nó. Hương vị có không chỉ đơn thuần là thức ăn, mà chính là cái hồn của vùng đất địa phương, giá trị của sức lao động và cái tình của con người. Với món lẩu cá bóp Nam Du cũng vậy, bạn nên thưởng thức nó trên đảo Nam Du, do chính tay những người địa phương ở Nam Du chế biến bằng đặc sản cá bóp của quê hương họ, giữa phong cảnh hữu tình, làn nước biển xanh trong và gió biển thổi mát rượi, mới thấy được hết sự tinh túy của món ăn này.

- Bạn có thể mua cá bóp Nam Du đem về đất liền để chế biến thành nhiều món ngon, nhưng chắc chắn là hương vị của nó sẽ khác so với khi bạn thưởng thức trên đảo. Cũng giống như nhiều vùng biển khác cũng có cá bóp và món lẩu cá bóp, nhưng chắc chắn việc thưởng thức ở mỗi nơi sẽ mang lại cho bạn cảm nhận khác nhau.

Đừng quên thưởng thức món lẩu cá bóp trứ danh khi đi du lịch Nam Du bạn nhé! Chúc các bạn một chuyến du lịch với thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị.^^
Hoàng Hoa Toptravels.vn