Món Hủ Tiếu Nam Vang ở Campuchia

Món Hủ Tiếu Nam Vang ở Campuchia

Nói đến ẩm thực Campuchia thì không thể bỏ qua món Hủ Tiếu Nam Vang được, không một ai đi du lịch Campuchia mà quên thưởng thức món ăn đặt sản này. Đây là một món ăn nổi tiếng ở Campuchia nhưng nó có nguồn gốc từ người Hoa. Từ rất lâu những người Hoa đã di cư sang Campuchia sinh sống cùng người bản địa Campuchia, lâu ngày những người dân Campuchia học theo cách nấu hủ tiếu người Hoa và chế biến món hủ tiếu này theo phong cách đặt trưng của họ, họ gọi là Hủ Tiếu Nam Vang nổi tiếng này, món hủ tiếu này không giống với món hủ tiếu Trung Quốc hay hủ tiếu Mỹ Tho Việt Nam mà nó mang một sắc thái riêng ở Campuchia.

mon-hu-tieu-nam-vang-o-campuchia

Món hủ tiếu Nam Vang được chế biến theo từng khẩu vị của mỗi người có thể dùng : lòng heo, tôm, cua, mực v.v.. nhưng không thể thiếu nguyên liệu chính đó là thịt bằm, cũng chính món hủ tiếu có thịt bằm này mà nó khác với các món hủ tiếu ở các nước khác. Món hủ tiếu mà không có thịt bằm thì không phải là món hủ tiếu Nam Vang, thịt bằng nhỏ giúp cho nước lèo ngọt đậm đà hương vị tạo nên một món hủ tiếu nổi tiếng này.

Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ về các bước chuẩn bị như : nguyên liệu, cách làm,..Nhưng đây chỉ là cách làm chung thôi, còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà cách chế biến khác nhau.

Chuẩn bị nguyên liệu :

- Xương ống heo : 500gr
- Thịt heo nạt : 100gr xay nhiễn hoặc bầm nhiễn
- Tôm sú: 200 gr lột vỏ.
- Gan heo: 200 gr
- Trứng cút : 6 quả
- Tôm khô : 100 gr ngâm trong nước 5 phút rồi rửa sạch
- Hủ tiếu khô.
- Cần tây.
- Giá đổ.
- Cải xà lách,
- Chanh.
- Ngò gai.
- Ớt.
- Hẹ.
- Hành lá sắt nhiễm.
- Hành tây sắt theo chiều dài, mỗi miếng bằng khoảng ngon tay út.
- Cà rốt cắt khúc nhỏ hoặc làm bông hoa
- Tỏi băm nhiễm.

Quy trình thực hiện :

Bước 1 : Đun sôi nữa nồi nước, khi nước sôi chúng ta cho xương ống heo, tôm sú, ga heo, trứng cút vào cùng một lượt. 

+ Chỉ đun khoảng 3 phút thì vớt xương ống heo ra đem đi rửa nước lạnh cho sạch (vì làm như thế khi nấu nước lèo nước sẽ rất trong và sạch không có bọt nhìn rất ngon).
+ Tôm vừa chính thì vớt ra lột vỏ.
+ Trứng cút vừa chính vớt ra lột vỏ.
+ Gan heo vừa chính vớt ra thái lát mỏng.
+ Đem đổ nồi nước đó bỏ.

Bước 2 : Đun sôi nữa nồi nước để nấu nước lèo, khi nước sôi cho xương ống heo, khô mực, một tý muối, một ít đường phèn.

+ Hầm xương khoảng 20 phút thì cho cà rốt và hành tây vào đun thêm khoản 15 phút nữa cho cà rốt mềm.
+ Chúng ta niêm đường, muối, bột ngọt sao cho vừa ăn, vừa khẩu vị của từng người.

Bước 3 : Làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào, cho tỏi vào phi đến khi vàng.

+ Đem 1/2 dầu và tỏi phi ra một cái chén để riêng.
+ Phần dầu còn lại để trong chảo và cho thịt heo bằm vào xào, cho một tý nước súp hầm vào (một tý theo nhé) sau đó xào đến khi thịt ráo thì tắt bếp.

Bước 4 : Chuẩn bị một cái dĩa để đựng rau và một chén nước tương ngon.

+ Giá đổ rửa sạch.
+ Cần tây, hẹ cắt khúc.
+ Chanh cắt miếng.
+ Ngò gai, rau xà lách rửa sạch.
+ Ớt cắt mõng.
Tất cả các thứ trên được sếp lên dĩa sao cho đẹp mắt.

Bước 5 : Chuẩn bị một cái tô để trụng hủ tiếu :

+ Lấy một phần hủ tiếu vừa ăn đem trụng vào nồi nước lèo cho mềm rồi vớt ra tô.
+ Cho thịt heo bằm vào tô (cái này rất quan trọng tô hủ tiếu mà thiếu thịt bằm thì không phải là hủ tiếu Nam Vang).
+ Xếp gan heo, tôm, trứng cút và rưới 1 thìa mỡ tỏi cùng cần tây, hẹ xắt nhỏ lên trên, hành lá.
+ Chan nước lèo vào tô và cuối cùng là thưởng thức cùng dĩa rau đã chuẩn bị sẳn.

Đấy là 5 bước rất đơn giản, bạn có thể thực hiện được và đem lại món ăn ngon và lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nếu bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng bào giờ quên thưởng thức món hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng này nhé. Chúc bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.
hotline TopTravels