Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

Top TravelsKhông chỉ được biết đến là một quần thể di tích lịch sử tiêu biển phòng trào đấu tranh giải phóng đất nước, Côn Đảo ngày nay dần chuyển mình thành một điểm hẹn du lịch hấp dẫn khách thăm quan trong và ngoài nước. Khi các bạn có dịp đi du lịch Côn Đảo các bạn không chỉ được đắm mình vào không gian xanh trong của biển trời, mà còn được biết thêm về quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc. Và nếu các bạn là người thích khám phá và muốn tìm cho mình một chuyến hành trình về văn hóa tâm linh, có lẽ Miếu An Sơn chính là một địa điểm các bạn không thể bỏ qua khi đặt chân ghé thăm Côn Đảo. Nào hãy cùng Top Travels đến tìm hiểu về ngôi Miếu này nhé!!

Lịch sử hình thành Miếu An Sơn 

– Miếu An Sơn còn được người dân trong đảo quen gọi là miếu bà Phi Yến là một ngôi miếu thờ Bà duy nhất ở Côn Đảo. Có nhiều ý kiến khác nhau về nhân vật được thờ tại miếu An Sơn, trong truyện kể dân gian tuyệt nhiên mặc định là thờ nhân thần-bà Phi Yến thứ phi của vua Gia Long Nguyễn Ánh, nhưng trên thực tế có nhiều ý kiến cho rằng “Bà” ở đây chính là Bà Chúa Tiên, Bà Chúa Ngọc trong tín ngưỡng của người Chăm nhằm ý nghĩa bảo hộ cuộc sống cư dân vùng biển bình an hạnh phúc. Và cũng có thể đấy là đền thờ Thủy Long Thánh Phi, một nữ thần sông nước, có hai người con là Cậu và “Bà” Cậu là những vị thần cai quản các hải đảo hoặc cù lao ven sông ven biển…. Có rất nhiều ý kiến về nguồn gốc của Nữ thần được thờ cúng, nhưng không có tài liệu nào khẳng định đây là thờ ai, thời gian nào. Truyện kể về bà Phi Yến ra đời để giải tỏa thắc mắc của hậu thế về ngôi Miến An Sơn này….

– Theo những người dân ở đây, miếu thờ được xây dựng đầu tiên vào năm 1785 (như trong truyện kể về bà Phi Yến) , hiện nay di tích là một ngôi miếu nhỏ được xây dựng lại vào năm 1958 thời Mỹ-Ngụy trên nền Miếu cũ đã đổ nát.

Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

– Giỗ Bà ngày 18-10 âm lịch hằng năm được cư dân đảo lại tổ chức lễ hội long trọng thu hút nhiều người tham gia. Có thể nói miếu Bà là một trong rất ít di sản văn hóa dân gian của Côn Đảo.

Một số thông tin về miếu An Sơn 

– Thời gian thích hợp để tham quan miếu: Các bạn có thề đến thăm bất kì thời gian nào trong ngày, nhưng mát mẻ nhất vẫn là buổi sáng.

– Giá vé : luôn luôn miễn phí.

– Địa chỉ: Miến An Sơn nằm ở làng An Hải, các trung tâm Côn Đảo 2500km về hướng Đông Nam trên đường Hoàng Phi Yến, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

– Những điều cần lưu ý khi đến thăm Miếu An Sơn: vì là nơi thờ tự nên các bạn cần ăn mặc kín đáo lịch sự, không nên gây tiếng ồn trong không gian miếu,…

Miêu tả chi tiết về An Sơn Miếu 

– Mang đậm nét kiến trúc đền miếu dân gian Nam Bộ, An Sơn miếu được xây dựng theo dạng chữ nhất, có tường rào bao quanh. Với tổng diện tích là 4200m2, có cổng ra vào quay về hướng tây nam được xây bằng bằng xi măng. Bên trên cổng vào gắn tấm biển cũng bằng xi măng sơn vàng với dòng chữ “An Sơn Miếu” đắp nổi sơn đỏ. Hiện nay, miếu được tu sửa khá nhiều mang đậm tính thuần Việt mặt dù được xây dựng từ thời Mỹ-Ngụy.

– Bước vào cổng miếu, là một khoảng sân lát đá rộng 2m ở phía trứơc ngôi miếu, giữa sân có đặt một bàn thờ thiên, trước bàn thờ thiên là một ao tròn xây bằng xi măng, bên trong có hòn non bộ, biểu tượng hang đá nơi bà Phi Yến bị Nguyễn Ánh giam cầm. Trong sân miếu trồng nhiều hoa và khá nhiều cây cảnh tạo cảnh quan, lối đi lát đá dẫn vào miếu, hai bên đặt ghế đá cho khách thập phương nghỉ chân, trong sân miếu có hai cây thị cổ thụ, rất mát mẻ, tạo một không gian xanh mở thoáng vừa tĩnh lặng lại không quá âm u.

Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

– Giống với đại đa số thiết kế đền miếu của người Việt, chọn cửa Tam quan của ngôi miếu xây vòm cuốn luôn quay về hướng đông. Bên trên cửa gắn tấm bảng gỗ nền vàng chạm nổi bằng chữ Hán-AN SƠN MIẾU, qua thời gian có nét cũ kỹ nhưng rất chắc chắn. Hai bên cửa chánh điện được đặt 2 con Nghê bằng đá- thường được thấy trong lối kiến trúc của đền chùa Việt.

– Phía sau cửa Tam quan là chính điện, tiếp giáp sau chính điện là nhà nghỉ, nhà bếp, kho. Bên phải chính điện là nhà ăn.

– Trong chính điện đặt 4 bàn thờ, ngoài cùng thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Ở giữa lui vào phía trong, bàn thờ bà Hoàng Phi Yến. Bên phải bàn thờ bà Phi Yến là bàn thờ Quan Đô đốc Ngọc Lân và bên trái là bàn thờ Hoàng Tử Cải.

– Vào những dịp lễ hội lớn như giỗ bà 18/10 m lịch, nơi này rất đông cư dân đến tham dự, phải nói là “vui như trẩy hội”. Nếu các bạn có dịp ghé thăm Côn Đảo vào thời gian này, tham dự lễ hội giỗ bà, phải nó là khá thú vị và đảm bảo các bạn sẽ có một chuyến đi khó quên ^^

Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

Miếu An Sơn Ở Côn Đảo

– Trải qua gần 60 năm tồn tại, ngôi miếu được tu sửa nhiều lần, nhưng đối với người dân Côn Đảo đây là một giá trị văn hóa tinh thần được truyền thừa từ nhiều thế hệ. Là một biểu tượng cho lòng tin tín ngưỡng của con người cầu mong ấm no, hạnh phúc.

Khi ghé thăm Côn Đảo, chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua một chuyến viếng thăm ngôi Miếu Bà linh thiêng này. Cùng hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên của hòn đảo ngọc, ngồi nghe kể về câu chuyện dân gian li kì, hấp dẫn về ngôi cổ miếu, chúng ta lại khám phá thêm cái mới cái lạ tại vùng hải đảo này. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi đến khám phá ngôi Miêu An Sơn này nhé!

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và có những trải nghiệm đầy thú vị!!

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138