Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo

Top TravelsNgày nay, du lịch Côn Đảo đã không còn quá xa lạ đối với du khách Việt Nam cũng như nước ngoài. Côn Đảo nổi tiếng không chỉ bởi những bãi biển trong xanh, sạch đẹp, bởi những cánh rừng hoang sơ xanh thắm mà còn nổi tiếng bởi những địa điểm du lịch tâm linh thành kính. Bên cạnh nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo thì miếu Bà Phi Yến cũng là một nơi linh thiêng mà người dân Côn Đảo hết mực tôn thờ và tín ngưỡng. Vậy miếu này có nguồn gốc như thế nào? Miếu có những nét gì đặc biệt và linh thiêng ra sao? Hãy cùng Top Travels tìm hiểu rõ hơn về miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo qua bài viết sau đây, các bạn nhé! ^_^

Giới thiệu về miếu Bà Phi Yến

Miếu Bà Phi Yến còn có tên gọi khác là An Sơn miếu, nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, nằm trên đường Hoàng Phi Yến, thuộc khu dân cư số 3. Từ trung tâm thị trấn, du khách đi thẳng theo đường chính Nguyễn Huệ, đến ngã ba thì rẽ phải, đi dọc theo đường bờ hồ An Hải một đoạn khoảng 700 – 800m sẽ đến được miếu Bà Phi Yến. Sau nữ anh hùng Võ Thị Sáu thì Bà Phi Yến là một trong hai vị “Thần Nữ” được người dân Côn Đảo hết lòng tín ngưỡng và kính trọng.

Không gian tại miếu rất thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ bởi những hàng cây tỏa bóng mát phủ khắp. Trước miếu có cổng chào. Khi bước chân vào miếu, chúng ta sẽ bắt gặp ngay tượng hai chú sư tử oai phong như đứng bảo vệ ngôi miếu. Bên cạnh là một hồ cá nhỏ với những chú cá đủ màu sắc. Bước chân vào trong miếu Bà, một không khí yên tĩnh và thành kính bao trùm. Du khách sẽ cảm nhận được đâu đó một sự trang nghiêm và linh thiêng tại nơi này. Bạn đừng quên thắp một nén nhang và thầm cầu nguyện những mong ước, những điều còn trăn trở trong lòng.

Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo

Truyền thuyết miếu Bà Phi Yến

Truyền thuyết kể rằng Bà Phi Yến là thứ phi của vua Nguyễn Ánh. Vào năm 1973, sau khi thất thế trước quân Tây Sơn , Nguyễn Ánh đã mang theo vợ con và gia quyến lánh nạn ở đảo Côn Sơn. Tại đây, Nguyễn Ánh cùng những người dân chài đã lập nên 3 làng: An Hải, An Hội và Cỏ Ống. Nguyễn Ánh có ý định đưa con của mình là Hoàng tử Cải đi theo Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện quân Pháp giúp Nguyễn Ánh lật đổ quân Tây Sơn. Thay vào đó, nhà Nguyễn sẽ nhường cho Pháp chủ quyền cửa biển Đà Nẵng và quần đảo Côn Đảo.

Thấy vậy, Bà Phi Yến đã can ngăn việc bán nước cầu vinh, cõng rắn cắn gà nhà của Nguyễn Ánh. Bà nói: “Việc đánh nhau với Tây Sơn ta có thể coi như việc trong nhà, chúa công nên dùng nghĩa binh trong xứ thì hơn, bệ hạ mà nhờ sức mạnh của người ngoài về giải quyết vấn đề nội bộ dù ta có thắng Tây Sơn chăng nữa, cái thắng ấy cũng chẳng vẻ vang, thiếp e còn có lắm điều rắc rối tai tiếng về sau”. Chỉ bấy nhiêu lời của Bà Phi Yến đã làm Nguyễn Ánh tức giận, nghĩ bà thông đồng với quân Tây Sơn nên đã định giết bà. Nhờ quần thần can ngăn, Nguyễn Ánh đã nhốt Bà vào một hang đá trên một hòn đảo vắng (hòn đảo này về sau còn gọi là Hòn Bà). Khi nghe tin quân Tây Sơn sắp ra đến Côn Đảo, Nguyễn Ánh đã lên thuyền bỏ chạy.

Con Bà Phi Yến là Hoàng tử Cải khi ấy mới 4 tuổi đã khóc lóc đòi mẹ đi cùng. Nguyễn Ánh nghĩ Hoàng tử Cải bụng dạ rồi cũng giống mẹ nên đã nhẫn tâm ném Hoàng tử Cải xuống biển. Xác hoàng tử trôi vào bãi biển Cỏ Ống và đã được dân làng chôn cất.

Về Bà Phi Yến, sau khi bị giam cầm ở đảo hoang, Bà đã được một con vượn bạch và một con hắc hổ giải thoát, đưa bà về bên mộ của Hoàng tử Cải. Người dân trong làng Cỏ Ống đã dựng cho Bà một ngôi nhà khang trang gần mộ hoàng tử để bà ngày đêm chăm nom cho ngôi mộ. Vì vậy, dân gian có câu ca dao:

“Gió đưa cây cải về trời
Rau răm ở lại chịu đời đắng cay”

 

Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo

Một hôm, làng An Hải có cuộc đàn chay khá lớn. Vì muốn cuộc lễ phước thiện thêm phần long trọng, ban hội tề làng An Hải cử một bô lão làm đại diện và bốn dân phu qua tận làng Cỏ Ống để mời Bà Phi Yến. Khi đến nơi, người ta dọn sẵn cho bà một gian phòng đặc biệt để bà có chỗ nghỉ ngơi. Khi ấy, Bà Phi Yến mới 25 tuổi xuân, nhan sắc đang tươi thắm nên đã làm say lòng một tên đồ tể của làng An Hải là Biện Thi. Đêm đó, vì không ngăn nổi lòng tà dục nên Biện Thi đã lẻn vào buồng của Bà Phi Yến khi bà đang ngủ. Khi hắn chỉ vừa mới chạm đến cánh tay của Bà thì Bà đã tỉnh giấc và tri hô. Biện Thi đã bị dân làng tóm cổ. Còn Bà Phi Yến, tuy đã dứt tình với Nguyễn Ánh nhưng vì giữ vẹn mình trong sạch, Bà đã tự mình chặt đứt cánh tay dơ dáy ấy và nhờ một bà lão mang đi chôn. Thế nhưng Bà vẫn chưa thấy hết tủi nhục trong lòng. Ngay đêm hôm đó, thừa lúc mọi người không để ý, bà đã tự tử để vẹn toàn danh tiết.

Dân làng An Hải đã lo việc an táng và lập miếu thờ Bà Phi Yến, còn gọi là An Sơn miếu. Sau đó, người dân truyền rằng Bà Phi Yến và Hoàng tử Cải đã hiển thánh, thường hiện về mách bảo cho dân làng biết điềm lành hay chuyện dữ sắp xảy ra. Đức Bà Phi Yến đã nêu cao tấm gương ái quốc, sáng suốt nhận định được quốc vận hậu lai. Trước cảnh búa rìu sấm sét của vị chúa độc đoán, bà vẫn không chịu đồng lõa với những hành động có tội với lịch sử. Hoàng tử Cải tuy mới 4 tuổi nhưng đã tỏ ra là đứa con chí hiếu, thà chịu chết với mẹ hiền còn hơn là tham sống với người cha thô bạo.

Ngày giỗ Bà Phi Yến

Hàng năm, vào ngày 17/10 âm lịch, người dân Côn Đảo lại làm cỗ chay để tổ chức lễ giỗ cho Bà Phi Yến. Vào đêm 17/10, Ban tổ chức bắt đầu bày cúng các loại hoa quả, xôi, chè và đãi khách thập phương. Ngày 18/10 âm lịch, lễ giỗ chính thức bắt đầu. Lễ vật là hương hoa, bánh và ngũ quả được xếp thành từng mâm đẹp mắt. Người dân ở Côn Đảo cùng nhau đến miếu để cúng dâng những vật phẩm và thành tâm cầu xin những điều tốt lành. Sau đó, họ tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi được tổ chức ở đây. Sau phần tế lễ, người dân cùng du khách sẽ được thưởng thức những món chay do người dân các khu dân cư quyên góp và chế biến.

Lễ giỗ Bà Phi Yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần, tâm linh của người dân Côn Đảo. Đây là niềm tự hào của nhân dân đồng thời cũng là trách nhiệm của chính quyền và người dân địa phương trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích văn hóa địa phương.

Trong chuyến du lịch Côn Đảo đầy thú vị, sau khi thưởng ngoạn cảnh đẹp, tham quan nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo thì bạn đừng quên viếng thăm miếu Bà Phi Yến cũng như miếu Cậu (mộ Hoàng tử Cải trên đường đi đến Bãi Đầm Trầu). Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được một không gian yên bình, tâm linh, thành kính mà người dân Côn Đảo hết mực tin tưởng.

Top Travels chúc các bạn có những chuyến du lịch Côn Đảo thuận lợi và ý nghĩa nhất! ^^

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920