Lễ Hội Cồng Chiêng Tây Nguyên Ở Đà Lạt

Lễ Hội Cồng Chiêng Tây Nguyên Ở Đà Lạt

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là một lễ hội đặc sắc của những người dân tộc Tây Nguyên, những chiếc cồng chiêng xuất xứ khi nào thì không ai biết được, nhưng được biết là cồng chiêng là các dụng cụ phát ra âm thanh thường được dùng trong các buổi cúng tế hoặc làm nhạc cụ mọi người tụ hợp nhau nhảy múa quanh đóng lửa, cho nên đã hình thành một tập quán riêng biệt đặc sắc của người dân tộc Tây Nguyên.

le-hoi-cong-chieng-tay-nguyen-o-da-lat

Giới thiệu về Cồng Chiêng :

Cồng chiêng là những loại nhạc khí được làm bằng hợp kim đồng, có khi pha vàng, bạc hoặc đồng đen. 
- Cồng là loại có núm chính giữa.
- Chiêng không núm. 
Nhạc cụ này có nhiều cỡ, đường kính từ 20cm đến 60cm, loại cực đại từ 90cm đến 120cm. Cồng chiêng có thể được dùng đơn lẻ hoặc dùng theo dàn, bộ từ 2 đến 12 hoặc 13 chiếc, thậm chí có nơi từ 18 đến 20 chiếc.

Trong lễ hội Cồng Chiêng người ta thường biểu diễn những lễ hội như : lễ Đâm trâu, Mừng nhà rông, Mừng lúa mới, Mừng đám cưới, Mừng được mùa,..trong lễ hội có khoảng 40 người chơi các nhạc cụ khác nhau, mỗi người một nốt và một mô hình tiết tấu, kết hợp lại thành bè, thành giai điệu.

Lễ hội Cồng Chiêng ngày nay :

Để giữ được một nền văn hóa đặc sắc không pha lẫn vào đâu, người ta đã tổ những lễ hội về công chiêng Tây Nguyên, lễ hội này được tổ chức hàng năm và được thay phiên nhau tổ chức ở 5 tỉnh Tây Nguyên đó là : Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và những người biểu diễn loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên: Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai...

Lễ hội được mở ra nhằm quảng bá hình ảnh văn hóa về cồng chiêng Tây Nguyên và thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15 tháng 11 năm 2005, kể từ lúc được UNESCO công nhận lễ hội càng ngày càng thu hút khách du lịch góp phần xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Lễ hội Cồng Chiêng ở Đà Lạt :

Lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên được tổ chức hàng năm thay phiên nhau ở các tỉnh trong đó có tỉnh Lâm Đồng và thường thì tổ chức ở Đà Lạt và các dịp Festival Hoa Đà Lạt, đây cũng chính là cơ hội để bạn khám phá lễ hội Cồng Chiêng và tham quan Đà Lạt luôn.

Nếu bạn đi du lịch Đà Lạt vào những ngày thường không ngay vào dịp lễ hội Cồng Chiêng thì bạn đừng quá tiếc nuối vì ở Đà Lạt có những địa điểm tổ chức các lễ hội Cồng Chiêng theo yêu cầu của bạn. Hiện nay được biết một số công ty du lịch ở Đà Lạt đã tạo ra các tour khám phá lễ hội Cồng Chiêng được rất nhiều người tham gia, vì thế bạn muốn tìm hiểu về lễ hội Cồng Chiêng thì chỉ việc đặt tour ở các công ty du lịch Đà Lạt là được, tour này thường có giá giao động từ 160.000 vnđ -> 200.000 vnđ/vé.
Trong tour này khá là hay rất là vui, tour này được tổ chức vào ban đêm mọi người ngồi xung quanh đốt lửa trại thưởng thức rượu cần và thịt rừng nướng xem những người dân tộc họ biểu diễn.

Nếu các bạn có chuyến du lịch tại Đà Lạt thì đừng quên tham quan tour lễ hội Cồng Chiêng nhé để khám phá một nền văn hóa dân tộc Tây Nguyên đặc sắc này nhé.

hotline TopTravels