Làng Nghề Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng

LÀNG NGHỀ NƯỚC MẮM NAM Ô – ĐÀ NẴNG

***
       Một mùa hè nữa lại về, Đà Nẵng lại tiếp tục tỏa sáng trong danh sách các điểm đến lí tưởng của du khách. Những năm gần đây, du lịch Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở việc nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa và lối sống của người dân địa phương cũng là một trong những trải nghiệm thú vị của khách du lịch khi ghé thăm nơi đây. Rất nhiều du khách lựa chọn du lịch tại các làng nghề để tìm hiểu và khám phá thêm cuộc sống thường nhật của người dân địa phương. Hôm nay, Top Travels sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về LÀNG NGHỀ NƯỚC MẮM NAM Ô – một trong những làng nghề, làng chài nổi tiếng của phổ biển Đà Nẵng.

1. Vài nét về làng nghề nước mắm Nam Ô :

- Nam Ô là làng đánh cá nhỏ nằm ở cửa sông Cu Đê (sông Trường Định), dưới chân đèo Hải Vân, nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Đây là làng nghề nước mắm nổi tiếng bậc nhất của xứ Quảng.

- Hình thành từ xa xưa, nhờ bí quyết riêng của người dân địa phương, từ đầu TK XX nước mắm Nam Ô đã có tiếng thơm ngon và đậm đà. Cái tên Nam Ô được lí giải là vùng đất phía Nam của châu Ô – một trong 2 châu được vua Chế Mân dùng làm sính lễ khi cưới công chúa Huyền Trân vào khoảng TK XIII.

- Nam Ô là làng nghề lên xuống thăng trầm nhất của thành phố Đà Nẵng. Có từ hàng trăm năm nay, nhưng trước đây người dân chỉ muối cá mắm ăn trong nhà. Thỉnh thoảng lấy mắm trao đổi cho những người ở xa để lấy nhu yếu phẩm cần thiết. Nổi tiếng thơm ngon nên mắm Nam Ô thời ấy rất có giá, cuộc sống người dân vì thế cũng no đủ. Nhưng sau đó, làng Nam Ô bị hấp dẫn bởi lợi nhuận to lớn nên chuyền sang nghề sản xuất pháo hoa. Vì quá kì công mà lợi nhuận không cao bằng nên nghề làm nước mắm cũng mai một từ đó.

- Đến lúc cấm sản xuất pháo thì làng nghề mới làm mắm trở lại, vượt qua mọi khó khăn và gây dựng thương hiệu nổi tiếng cho đến ngày nay. ^^

2. Tại sao nước mắm Nam Ô lại được ưa chuộng?

- Không quá mặn như nước mắm Phan Thiết hay nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nam Ô rất vừa ăn và vẫn giữ được vị ngọt nhẹ tự nhiên khi nhấm nháp dưới cuống họng.

- Nước mắm Nam Ô chính gốc có hương vị mắm biển đậm đà. Mắm có màu cánh gián đặc trưng và sóng sánh rất hấp dẫn. Chỉ cần thêm vài lát ớt xanh cũng đủ để kích thích vị giác của thực khách. Chính vì sự kì công và chất lượng, đây là loại nước mắm được dùng để tiến Vua nhiều nhất vào thời nhà Nguyễn. ^^

3. Sự kì công trong quy trình làm nước mắm Nam Ô 

  Không chỉ giỏi chài lưới, người dân nơi đây còn biết sáng tạo những kĩ thuật độc đáo để chế biên được nước mắm nổi tiếng gần xa. Để làm được nước mắm đúng chuẩn Nam Ô, từ khâu nguyên liệu đến qui trình và phương pháp đều phải tuân theo qui tắc nhất định. Mình tìm hiểu được một số bí kíp như sau:

*Về nguyên liệu: Nguyên liệu làm nước mắm từ muôn thuở luôn là cá và muối. 

- Với nước mắm Nam Ô, cá để làm mắm phải là cá cơm than, loài cá này không thường xuất hiện mà chỉ chài được vào độ từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch. (Cá tháng 3 được cho là ngon nhất vì có độ đạm cao). Cá cơm than phải là cá vừa mới đánh về,tươi xanh, có thân trong, mắt đỏ. Người làm mắm phải chọn lựa thật kĩ để lấy cá có kích thước vừa phải, không quá nhỏ ( làm mắm không thơm ngon tới độ) cũng không quá to ( cá lâu phân rã làm mắm không có màu đỏ như ý).

- Muối làm cá không phải là muối ăn hay muối hạt bình thường. Người dân Nam Ô phải chuẩn bị muối trước khi ướp cá khoảng 1 – 2 năm. Muối để muối cá là loại muối hạt to, được mua về từ những vùng muối nổi tiếng như Cà Ná (Ninh Thuận) hoặc Sa Huỳnh (Quảng Ngãi). Muối mua về để phơi khô ráo từ 5 đến 10 ngày, để muối tiết ra hết vị đắng của biển còn lưu lại. Sau đó cất vào chum để dành 1- 2 năm sau mới mang ra muối cá. Vậy mới biết sự kì công của người dân Nam Ô là như thế nào.

* Về phương pháp:

- Cũng giống như những địa phương khác nổi tiếng làm nước mắm, người dân Nam Ô cũng ướp cá với muối theo tỷ lệ nhất định rồi ủ trong cái lu, vại theo thời gian qui định sẵn đủ để cá chín. Sau đó dùng phương pháp riêng để thu nước mắm thành phẩm. Nói thì đơn giản nhưng mỗi công đoạn, người Nam Ô đều có những sáng tạo riêng để tạo nên hương vị đặc trưng cho mình.

- Ướp cá: Cá cơm than sau khi đánh về phải được rửa sạch bằng nước biển trước khi đem đi ướp. Không được rửa nước ngọt sẽ làm cá nhanh hư và mắm sẽ bị thối khi ủ.

Như các thợ làm mắm trong làng chia sẻ, tỷ lệ cá và muối thường là 10:4 ( 100 kí cá, 40 kí muối). Trộn đều cho cá thấm rồi xếp cá vào những chum, vại bằng gỗ lăng, gỗ mít. Phía trên cùng cài vỉ tre hoặc mo cau khô để ủ thật kín cá bên trong.

- Đặt những vại cá đã được ủ tại những nơi thoáng mát, khô ráo. Khoảng 6 tháng mở vỉ tre để đảo cá 1 lần. Thường thì cá được ủ trong vại từ 9 – 12 tháng là rục và có thể đem lọc để thu được thành phẩm. ^^

4. Một số hình ảnh về làng nghề nước mắm Nam Ô:

          lang-nghe-nuoc-mam-nam-o-o-da-nang

Nếu có dịp du lịch tại Đà Nẵng, du khách hãy ghé thăm làng chài Nam Ô. Thưởng thức nước mắm và tận mắt chứng kiến cảnh người dân làm từng công đoạn để cho ra loại mắm Nam Ô thơm tinh khiết mới thấy hết sự công phu để làm nên lọ nước mắm tưởng chừng rất giản đơn. Ngoài nước mắm là đặc sản, du khách còn có thể kết hợp tham quan rạn Nam Ô và thưởng thức những món ngon như hỏi cá và hải sản tươi sống vô cùng hấp dẫn. ^^

Chúc quí khách có một chuyến đi thật nhiều trải nghiệm.

                                                                               Trần Thị Kim Yến - Top Travels

hotline TopTravels