Làng Nghề Bánh Tráng Túy Loan Đà Nẵng

LÀNG NGHỀ BÁNH TRÁNG TÚY LOAN – ĐÀ NẴNG

***
       Đà Nẵng từ lâu đã nổi tiếng là địa điểm vui chơi và nghỉ dưỡng bậc nhất nước ta. Không chỉ quyến rũ với những bãi biển trải dài, những rặng dừa hoang sơ mà thành phố còn rực rỡ khoe sắc mỗi tối khi với những cây cầu đã trở thành huyền thoại…Bỏ qua những đặc trưng đã trở thành thương hiệu, Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá. Đâu đó giữa thành phố hiện đại vẫn có những ngôi làng cổ kính mang đậm nét dân gian miền Trung nắng gió. LÀNG BÁNH TRÁNG TÚY LOAN là một địa điểm như vậy. Tham quan ngôi làng cổ vẫn giữ được vẻ đẹp chân quê và sống trọn cuộc đời với nghề tráng bánh truyền thống sẽ làm cho cho cảm nhận của bạn về Đà Nẵng tròn trịa hơn rất nhiều. ^^ Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin cơ bản khi tìm về với mảnh đất TÚY LOAN.  

lang-nghe-banh-trang-tuy-loan-da-nang

1. Sơ lược về làng bánh tráng Túy Loan:

+ Làng Túy Loan thuộc xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 15km về hướng Tây Nam. Đây là một làng cổ nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng do năm vị tiền hiền là Đặng , Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi. Tính đến nay ngôi làng này đã được hơn 500 tuổi rồi đấy bạn ạ ^^

+ Cái tên Túy Loan được các cụ già trong làng giải thích là do làng có sông Túy uốn lượn, ôm ấp nên người dân lấy chữ Túy đặt cho tên làng. Thêm vào đó có một câu chuyện dân gian cho rằng ngày xưa có một con chim lớn uống rượu say,bay về trú ngụ tại làng nên mới có tên chữ là Túy Loan ( Theo mình hiểu thì Túy là trạng thái say bởi rượu, Loan biểu trưng cho loài chim lớn như loài Thanh Loan chẳng hạn).

+ Làng Túy Loan có rất nhiều sản vật nhưng nổi tiếng nhất là nghề làm bánh tráng và mì Quảng. Ngày xưa người dân trong làng ai cũng mưu sinh bằng nghề bánh tráng, tuy nhiên con số này ít dần do tính kinh tế và sự công phu của nghề. Hiện tại cả làng chỉ còn khoảng 15 hộ gia đình còn mưu sinh chính bằng nghề. 

2. Sự đặc biệt của bánh tráng trong văn hóa ẩm thực người dân Quảng – Đà:

- Người miền Trung nhất là vùng Quảng Nam – Đà Nẵng ( Quảng – Đà) rất coi trọng vị trí của bánh tráng trong văn hóa ẩm thực của mình. Mỗi buổi chợ sớm, nếu đã mua vài lon hến nóng về nhà thì không thể thiếu bánh tráng nướng ăn kèm. Nếu ăn thịt luộc thì phải có bánh tráng để cuốn với rau. Bánh tráng còn là phần không thể thiếu của món mì xứ Quảng… Hay những tối mát trời, bà con chòm xóm gặp mặt tán gẫu, vài chiếc bánh tráng nướng cứ thế chuyền tay nhau làm cho không khí thêm phần rôm rả. Bánh tráng gắn bó với người dân đến mức mỗi ngày giỗ, tết trên bàn thờ đều phải có một cái bánh tráng được nướng vàng ươm để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Dù có thiếu thốn gì cũng không thể thiếu bánh tráng trên mâm cơm đãi khách. Bánh tráng thay cho món ăn khai vị, hành động bẻ bánh tráng như nổ pháo để khai tiệc. Bởi thế, khi người dân miền Trung xa xứ mưu sinh, những chiếc bánh tráng cũng được gửi vào như một món quà quê vô cùng quí giá.   

3. Những điều đặc biệt của làng bánh tráng Túy Loan:

Không phải vô cớ mà bánh tráng Túy Loan được ưa chuộng hàng chục năm nay. Người dân địa phương có bí quyết riêng để chiếc bánh tráng đậm đà và mang hương vị độc đáo. 

+ Để có được những chiếc bánh tráng ngon, khâu chọn gạo phải thật kĩ lưỡng. Không giống như gạo tráng bánh cuốn hay gạo làm bánh bèo, người Túy Loan chọn gạo xiệc 13/2  được trồng ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam để tráng bánh. Gạo được chọn cũng không được quá mới hay quá cũ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của bánh khi thành phẩm.

+ Sau khi gạo được xay mịn với nước, người thợ tráng phải pha chế đủ năm thứ gia vị mắm, muối, đường, tỏi và mè vào bột . Đây là cách pha chế bí quyết, một nghệ thuật của làng để bánh tráng có hương bị độc đáo mà chẳng nơi nào sánh được.

+ Trước đây bánh tráng Túy Loan có đường kính khoảng 40 đến 50 cm, nhưng sau khi đăng kí nhãn hiệu cho sản phẩm thì qui ước chung bánh khoảng 30cm . Bánh tráng Túy Loan dày hơn sơ với bánh tráng của những nơi khác. ( Do trong qui trình tráng bánh, người thợ tráng tận 2 lần.  Lần đầu tiên là tráng mỏng bột và đợi khoảng 30 giây cho bánh se mặt. Tiếp tục mở nắp lò và tráng tiếp lần 2, lần này đợi khoảng 60 giây đến 90 giây để bánh chín rồi mới lấy ra đem phơi dưới nắng to. Với đơn hàng đặc biệt, người dân thường xông bánh trên lửa để bánh bảo quản được lâu hơn mà không bị mốc. ^^ )

Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng, nhớ ghé Túy Loan thưởng thức tô mì Quảng đặc trưng và bánh tráng nổi tiếng bạn nhé!
Kim Yến  - Top Travels

hotline TopTravels