Làng cổ Túy Loan Ở Đà Nẵng

Làng cổ Túy Loan Ở Đà Nẵng

Trong chuyến di du lịch Đà Nẵng tôi đã được đến tham quan Làng Cổ Túy Loan, đến với ngôi làng tôi như chở về lại thời xưa của những ngôi làng mộc mạc, nên thơ, phong cảnh hữu tình làm cho cảm xúc dâng trào rất thú vị. Được biết ngôi làng này trên 500 lịch sử như nó vẫn không thay đổi nhiều vẫn giữ nét đậm đà dấu ấn lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, đây là sự thu hút hấp dẫn đối với du khách khi đến đây.

Ngoài vẻ đẹp thơ mộng của ngôi làng, thì điểm nổi bật ở làng là Đình Túy Loan, đình có lịch sử rất lầu đời, mỗi khi dịp lễ ngày 11-12 tháng 8 âm lịch hằng năm, thu hút rất nhiều người dân từ các nơi khác về tham dự và cả khách du lịch.

Lịch sử Đình Túy Loan :

– Năm 1470, vào thời Nhà Lê, Đình được xây dựng nhưng lúc bấy giờ đình được xây dựng bằng tranh nứa lá. Đình được các tộc họ : Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê (ngủ tộc) vận động gôm góp xây dựng.
– Năm 1787, đình làng được trùng tù lại.
– Năm 1888, đình làng bị cháy nên ông Đặng tướng quân Húy Văn, ông giữ chức Quảng Nam hải phòng phó sự tổ chức xây dựng bằng gạch mới hoàn toàn và kiên cố hơn.
– Năm 1945, tại đình nhân dân Túy Loan tập trung tổ chức tuyên truyền phong trào “bài phong phản đế”, cùng với nhân dân Tổng An Phước nổi dậy kéo về huyện đường Hòa Vang (ở Hóa Khuê trung tây) cướp chính quyền từ tay Pháp – Nhật.
– Năm 1946, đình làng là nơi đóng quân của tiểu đoàn 17, 19 là nơi thường xuyên tập hợp của quân cách mạng đây cũng chính là hậu phương của mặt trận Quảng Nam – Đà Nẵng.
– Năm 1955 – 1957, chính quyền Ngô Đình Diệm dùng đình làm nơi tra tấn, làm nơi trung tâm tố cộng, diệt cộng.
– Sau năm 1975, đình Túy Loan đã được làm mô hình chiến tích chống Pháp và chống Mỹ đặt tại nhà truyền thống xã Hòa Phong.
– Ngày 4 tháng 1 năm 1999, Bộ Văn hóa thông tin công nhận đình Túy Loan là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Hiện nay đình Túy Loan :

Hiện nay đình vẫn còn gần như nguyên vẹn, tuy đã trôi qua hơn một thế kỹ nhưng đình vẫn giữ được một nét cổ xưa mang đậm nét văn hóa Việt Nam, đình thu hút du khách đến đây tham quan và chiêm ngưỡng vẻ cổ kính trang nghiêm.

Miêu tả đình Túy Loan :

Đình Túy Loan là biểu tượng đặt trưng của làng cổ Việt Nam (Mái đình, cây đa, bến nước,..) vì làng Túy Loan sở hữu một địa thế thuận lợi bao gồm đường bộ và đường thủy, cảnh vật nơi đây thì đẹp như trong tranh có dòng sông, bến nước, bãi bờ, làng quê, đồng lúa, cầu qua, chợ búa…

Đình được xây dựng chủ yếu vật liệu là gạch, gỗ, voi, mái lợp ngói, tường dày 30cm, trong đình thờ thần, Thành hoàng bổn xứ, các vị tiền hiền, hậu hiền có công khai khẩn, cư dân lập ấp kiến thiết nên làng Túy Loan, có bàn thờ ngủ tộc của năm dòng họ : Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê.

Lễ hội tại đình Túy Loan :

Hàng năm ở đây có tổ chức hai lễ hội : Tế Xuân vào ngày 14,15 tháng 2 âm lịch, Tế Thu vào ngày 14, 15 tháng 8 âm lịch.
Trong lễ tế có trâu hoặc heo, người dân dắt trâu đi vòng sân đình vài vòng (có ý là cáo với thần linh), sau đó họ giết trâu, lấy một tô huyết tươi để đó, sau đó đem trâu đi thui, sau khi thui xong đem lên bàn Hội Đồng, dùng mở chài nhúng huyết thoa lên mình trâu. Lễ hội này diễn ra nhằm cầu mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu.
Sau lễ hội là các hoạt động thể thao dân gian như : kéo co, nhảy dây, đập om, thi các loại đẩy cây, nấu cơm, cờ tướng…Có năm tổ chức hát bội, hò khoan đối đáp, tổ chức chơi bài chòi…
Tại lễ hội người dân trong làng trao nhau đổi các loại giống lúa mới, cây con mới, cách nuôi trồng và thời gian thu hoạch. Qua đó, bà con tại Tuý Loan có thể đổi, mượn, thuê…cho vụ mùa tới.
Lễ hội thu hút rất nhiều người tham gia từ khắp các tỉnh thành đổ về, đây cũng chính là cơ hội cho các bạn khám phá làng Túy Loan.

Nếu các bạn có đi du lịch Đã Nẵng thì đừng quên ghé làng Túy Loan tham quan, đặt biệt là chụp ảnh vì nơi đây rất đẹp, rất thơ mộng hữu tình.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920