Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin

Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin

Tiểu sử về Alexandre Yersin :

Cái tên Yersin có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người đến du lịch Nha Trang. Alexandre Yersin (1863 – 1943) là nhà bác học nổi tiếng toàn thế giới vì những cống hiến hết mình vì nền khoa học nhân loại. Ông là một bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ.Và ông cũng là một “cư dân” như bao người bình thường khác sinh sống ở thành phố Nha Trang. Tháng 7-1891, ông đến Nha Trang và lập viện Pasteur vào năm 1899 tại đây. Khu tưởng niệm ông nằm trên một ngọn đồi nhỏ không tên thuộc huyện Diên Khánh và cách thành phố Nha Trang đến 20 km.

Theo thông tin được ghi chép lại, sau khi thành lập viện Pasteur – cơ sở nghiên cứu, thí nghiệm vi trùng học đầu tiên ở Việt Nam, ông sống độc thân gần 50 để dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Ông sống độc thân và dễ gần nên được người dân xung quanh yêu mến. Khu tưởng niệm Alexandre Yersin cũng chính là công trình được người dân nơi đây cùng nhau xây đựng để tưởng niệm ông vì những thành tích đóng góp của mình.

Công trình này gồm 3 hạng mục ở các địa điểm đều thuộc tỉnh Khánh Hòa:

– Thư viện của Bác sĩ Yersin tại viện Pasteur Nha Trang. Hạng mục này lưu trữ các đầu sách được ông sử dụng làm tài liệu nghiên cứu khoa học lúc sinh thời.
Chùa Linh Sơn, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh (phòng làm việc của Bác sĩ ở Suối Dầu trước đây).
– Phần mộ của Bác sĩ Yersin, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh.

Và chắc chắn nhiều người từng biết rằng, Bác sĩ Yersin cũng chính là người đầu tiên tìm ra trực khuẩn gây bệnh dịch hạch nhờ các quan sát, nghiên cứu trên các xác người chết vì dịch hạch hoành hành ở Hồng Kông. Trong thời gian làm việc tại viện nghiên cứu Pasteru, Alexandre Yersin đã từng đảm nhiệm rất nhiều chức vụ quan trọng như: Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, Viện trưởng Viện Pasteur Ðông Dương, Tổng thanh tra các Viện Pasteur Ðông Dương,Chủ tịch danh dự Hội Ðồng Y Khoa Viện Pasteur Pari…

Ngày 1/3/1943, Yersin mất tại Nha Trang. Ông được người ta đặt trong ngôi mộ hình chữ nhật xây bằng ximăng, sơn màu xanh và trên mộ có đề tên cũng như năm sinh năm mất của ông. Theo di chúc của ông để lại, người ta đặt ông nằm sấp, đầu ông quay về biển với nguyện vọng rằng có thể mải mải ôm lấy mảnh đất quê hương mình.

Mặc dù khu tưởng niệm của ông cách trung tâm thành phố Nha Trang khá xa, nhưng với những đóng góp của ông cho nền y học, khoa học của nhân loại, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua điểm tham quan hấp dẫn này. Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin cũng là địa điểm thú vị để mọi người có thể tìm hiểu thêm về những câu chuyện cuộc đời của một nhà khoa học lừng danh trên thành phố biển nổi tiếng của Việt Nam.

error: Content is protected !!
19006138 - 0939880920