Hòn Bà Nha Trang

Top Travels – Hòn Bà Nha Trang là một núi nằm giữa hai xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh và xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về phía Tây Nam. Hòn Bà cao 1578 m so với mặt nước biển, đến được Hòn Bà từ Nha Trang thì mất hơn 2 tiếng, con đường từ chân núi lên đỉnh núi quanh co uốn lượn, nhìn từ xa như một con rắn đang quấn quanh đỉnh núi, trung bình độ dốc ở đây là 8 độ, cho nên cũng khá dễ dàng chạy lên đỉnh núi.

Vị trí địa lý và định hình tại Hòn Bà Nha Trang

Hòn Bà Nha Trang là một núi nằm giữa hai xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh và xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về phía Tây Nam. Hòn Bà cao 1578 m so với mặt nước biển, đến được Hòn Bà từ Nha Trang thì mất hơn 2 tiếng, con đường từ chân núi lên đỉnh núi quanh co uốn lượn, nhìn từ xa như một con rắn đang quấn quanh đỉnh núi, trung bình độ dốc ở đây là 8 độ, cho nên cũng khá dễ dàng chạy lên đỉnh núi.

Hòn Bà Nha Trang

Hòn Bà Nha Trang

1. Khí hậu và thời tiết tại Hòn Bà Nha Trang 

Hòn Bà nằm ở vị trí cao nên khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm nên được ví như Đà Lạt thứ 2 của miền Trung, tại đây có độ ẩm quanh năm cao vì thời tiết tại Hòn Bà có mưa thường xuyên được tính trung bình là 252 ngày mưa/năm, chính vì thế thực vật nơi đây rất là phong phú.

Hòn Bà Nha Trang

Hòn Bà Nha Trang

2. Hệ động vật và thực vật Hòn Bà

– Động vật : vì nơi đây quanh năm mát mẻ lại có độ ẩm cao nên rất thích hợp cho việc phát triển của rất nhiều loài động vật, theo thống kê là gồm có 255 loài trong đó có 59 loài quý hiếm nằm trong sách đỏ, gần đây người ta phát hiện có Chà vá chân đen và Vượn bạc má đây là 2 loài nằm trong sách đỏ cần phải bảo tồn.
– Thực vật : thực vật nơi đây quá phong phú theo thống kê có hơn 592 loài thực vật bậc cao và rất nhiều loài khác nữa, những cây cổ thụ thuộc hàng quý hiếm đều có trong khu rừng này.

Hòn Bà Nha Trang

Lịch sử Hòn Bà Nha Trang 

– Hòn Bà là một nơi mà bác sĩ Yersin đã từng sống và làm việc vào đầu thế kỷ 20 và chính ông là người đã khám phá ra Hòn Bà vào ngày 22/09/1863, ông thấy nơi đây mát mẻ quanh năm thích hợp cho rất nhiều loại cây thuốc sống nên ông đã quyết định xây dựng ngôi nhà gỗ lớn tại đỉnh núi này để nghiên cứu thuốc chữa bệnh, và cuối cùng ông đã nghiên cứu thành công thuốc chữa bệnh sốt rét bằng cây Canh Ki Na (còn gọi là cây Ký Ninh). Ngôi nhà của bác sĩ hiện được ban quản lý phục vụ nhằm tưởng nhớ công ơn bác sĩ Yersin đã khám phá ra Hòn Bà và dùng nơi đây để cho khách du lịch khám phá và tìm hiểu về lịch sử.

– Hòn Bà đã được nhà nước thành lập thành khu bảo tồn theo quyết định số 98/2005/QĐ-UBND, ngày 15/12/2005 của UBND tỉnh Khánh Hòa, nhằm bảo tồn đa dạng hệ sinh thái và hệ động vật quý hiếm, phòng về đầu nguồn duy trì nguồn nước cho hồ Suối Dầu, cũng là nơi dành để cho các nhà nghiên cứu về rừng và cuối cùng là tạo ra một khu du lịch sinh thái cho nhiều du khách đến tham quan khám phá.

Hòn Bà Nha Trang

– Một ý tưởng đã được đưa ra trước năm 2001 là biến khu bảo tồn này thành khu du lịch trên núi, và ý tưởng đã được thực hiện vào đầu năm 2001 công trình làm đường lên đỉnh núi hoàn thành vào 2004 với chiều dài 37 km từ Suối Cát lên đỉnh núi Hòn Bà và kéo điện lên đỉnh núi, nhằm thu hút các đại gia mua đất để xây khách sạn hoặc các hoạt động giải trí, nhưng ý tưởng hoàn toàn bị bế tắt. Lý do là con đường xuống cấp nhanh chóng, hệ thống dây điện bị người dân cắt trộm, đầu năm 2013 tôi lên thì chỉ thấy những trụ điện trơ trọi vì thế đến bây giờ Hòn Bà vẫn còn nét hoang sơ.

Tour du lịch tại Hòn Bà Nha Trang 

Hiện nay mình thấy có một số công ty đang tổ chức tour du lịch Hòn Bà khởi hành từ Nha Trang.
Trong một chuyến đi thật thú vị đến Hòn Bà tôi vẫn còn cảm giác không thể nào quên được.

1. Ngày đầu tiên

Xe của công ty du lịch rước chúng tôi tại khách sạn nằm trong trung tâm Nha Trang và bắt đầu khởi hành sau 2 tiếng đi xe chúng tôi đã đến Hồ Suối Dầu xe dừng chân tại đây để chúng tôi chụp hình và vệ sinh và ăn trưa, từ Suối Dầu lên đỉnh núi là 37 km, lúc đầu tôi cũng tưởng là đường lên núi khá êm đềm nhưng không ngờ đoạn đường 37 km này không dành cho những người yếu tim đâu nhé, với rất nhiều khúc cua như cùi chỏ và đây phải nói là một chuyến phiêu lưu cảm giác mạnh làm tôi phải sởn da gà nhưng có điều lý thú ở đây là cảnh quan thay đổi liên tục theo độ cao, ban đầu là rừng đại ngàn, lên một chút nữa là rừng lồ ô, kế tiếp là rừng cây lá kim và những loài cây rất sắc.

Hòn Bà Nha Trang

Sau khi vượt qua hai con dốc nổi da gà đó thì cũng có một con đường bằng phẳng hai bên là dương xỉ và phong lan chen nhau mọc và từ trên này chúng ta có thể thấy thành phố Nha Trang bên dưới, nếu các bạn đi vào mùa xuân thì tôi chắc chắn là nơi đây quyến rũ và rất là lộng lẫy do hoa rừng mộc khắp nơi, cảm giác khi lên tới đỉnh núi là sự thay đổi khí hậu, trên đỉnh núi lạnh và mát mẻ và chúng tôi nhận phòng ngủ tại đây, sau một chút thời gian ngủ trong không khí đầy sương chúng tôi như có cảm giác cái mệt mỏi trong người như tan biến hết. Sau đó là một buổi ăn cơm chiều thịnh soạn với các món gà rừng, thịt kho tàu hủ, trứng chiên, rau luột,..Tối đến là chương trình đốt lửa trại và giao lưu văn nghệ.
Tại đây chúng tôi ngủ trong một ngôi nhà giống như kiểu nhà dân tộc, nhà sàn bằng gỗ có nguyên một dãy để cho khách du lịch ngủ qua đêm và muốn khám phá Hòn Bà về đêm.

Hòn Bà Nha Trang

2. Ngày thứ 2

Chúng tôi ăn sáng tại nhà hàng Hòn Bà Nha Trang và sau đó là một cuộc khám phá mạo hiểm khu rừng nguyên sinh cùng với mấy anh kiểm lâm, vừa đi mấy anh vừa kể những câu chuyện rất thú vị về các loài động vật thực vật tại đây và hướng dẫn cho chúng tôi cách nhận ra các loài thực vật và động vật, trong rừng nguyên sinh phải nói là mát mẻ và không kém phần nguy hiểm. Sau một cuộc khám phá đi rừng 4 tiếng đồng hồ chúng tôi quay về nhà hàng ăn trưa, ăn xong chúng tôi khởi hành về Nha Trang.
Kết thúc chuyến đi thật là phiêu lưu mạo hiểm và không kém phần kỳ thú.

Hòn Bà Nha Trang

Hòn Bà Nha Trang

Nếu các bạn thích khám phá và du lịch mạo hiểm thì Hòn Bà đúng là nơi lý tưởng nhất giành cho bạn.

Chúc bạn có chuyến đi du lịch Hòn Bà thật vui vẻ nhé.

Mình là Phạm Thiện Minh chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138