Gỏi Cá Trích Nam Ô Ở Đà Nẵng

GỎI CÁ TRÍCH NAM Ô Ở ĐÀ NẴNG

Nam Ô được biết tới là một làng đánh cá nhỏ nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân, Đà Nẵng. Nếu có dịp một lần du lịch Đà Nẵng xin đừng bỏ qua việc ghé thăm làng Nam Ô. Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên mát mẻ, mang không khí biển khơi mà còn hấp dẫn du khách bởi món gỏi cá trích Nam Ô Đà Nẵng. Được chế biến từ cá sống thêm chút gia vị với rau thơm làm nên món gỏi cá nổi tiếng trứ danh không làm bạn thất vọng chút nào. 

goi-ca-trich-nam-o-o-da-nang

1. Một vài nét về gỏi cá trích Nam Ô Đà Nẵng

Nhắc tới Vũng Tàu người ta nghĩ ngay tới gỏi cá mai. Hay gỏi cá trích nhiều người liền nghĩ đến đảo Ngọc Phú Quốc. Còn nhắc tới Đà Nẵng, người ta nhắc đến gỏi cá trích Nam Ô mang nét biểu tượng trong ẩm thực thành phố này không thể trộn lẫn vào bất cứ miền đất nào. Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, người dân làng chài nơi đây đã chế biến tạo nên món ăn ngon trứ danh nổi tiếng khắp cả nước.

Nhiều người thoạt đầu có cảm giác sợ, bởi gỏi cá ở đây được chế biến hoàn toàn bằng cá sống nhưng không giống với những món gỏi cá sống mà bạn thường thấy. Thưởng thức món gỏi cá tại làng chài Nam Ô mới đúng điệu, thơm ngon trong từng thớ thịt. Hương vị độc đáo, mộc mạc của rau rừng, cá được làm sạch, bỏ đầu đuôi, ướp theo công thức gia truyền đúng điệu mang đến hương vị lan tỏa nơi đầu lưỡi, ngon đến vô cùng. Ăn một cuốn lại khiến bạn ăn thêm một cuốn nữa, cho đến khi no mà không có cảm giác bị ngấy khi thưởng thức. 

2. Cách chế biến món gỏi cá trích Nam Ô Đà Nẵng

Nguyên liệu chuẩn bị 

- Linh hồn món gỏi ở Nam Ô, Đà Nẵng, đó chính là cá trích. Những con cá trích dường như có quanh năm, được ngư dân làng chài đánh bắt cập bờ vào mỗi buổi sáng mai, vẫn còn quẩy đạp nước, cá được cắt đầu, đuôi trước khi chế biến món gỏi cá. Sau đó, cá được phi lê thái từng lát mỏng, chỉ lấy phần thịt lưng. Muốn giảm độ tanh của cá, người dân Nam Ô đã cho thêm ít muối và dấm vào nước, rửa đến khi nào nước trong thì thôi, sau đó để cá được ráo.

- Bên cạnh đó, chuẩn bị những gia vị đi kèm như : gừng, riềng, tỏi, thính bột ngô khô, bột năng, bột ngọt, đậu phộng rang giã nhuyễn, nước mắm, rau rừng ăn kèm...

Hướng dẫn cách chế biến

- Cá được sơ chế xong, ép vừa phải chắt lấy nước dùng cho món gỏi. Sau đó, cá được ướp với nhiều gia vị như gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn cùng với hỗn hợp nước dùng được đun sôi với nước mắm Nam Ô. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều tạo thành hỗn hợp, để khoảng 10 phút cho ngấm. Như vậy là đã hoàn thành món gỏi ướt.

- Không chỉ có món gỏi cá ướt mà xứ sở Nam Ô còn biến tấu thêm món gỏi cá khô. Đối với những ai chưa từng được thưởng thức món gỏi cá bao giờ thì có thể dùng món gỏi khô. Cách chế biến cũng không phức tạp cho lắm, tương tự như món gỏi ướt nhưng lại được lăn qua thính bột ngô khô vàng ruộm, lăn tròn miếng cá cho thính bám đều trên ấy. Công đoạn lăn miếng cá qua thính sẽ giúp được khử khuẩn, món ăn sẽ ngon lành hơn. Nhưng dù là gỏi khô hay gỏi ướt, khi đã ướp với các loại củ gia vị trên, sẽ bay đi mùi tanh khó chịu.

3. Thưởng thức món gỏi cá trích Nam Ô Đà Nẵng

- Để làm nên hương vị thơm ngon cho món ăn nổi tiếng trứ danh này, đó chính là nước chấm. Đây được xem là linh hồn cho món gỏi cá trích Nam Ô. Nước chấm được pha chế từ nước mắm Nam Ô, ít nước dùng kèm ớt bột, bột bắp hoặc bột năng, thêm ít bột ngọt và đậu phộng giã nhuyễn làm tăng gia vị cho món cá.

- Món gỏi cá trích ăn kèm đúng điệu với bánh tráng và rau rừng. Rau rừng được người dân hái ở chân đèo Hải Vân như lá cốc rừng,  lành ngạnh, tim lan, lá trám, lá dừng và một số loại khác như khế chua, lá xoài, chuối chát, dưa leo…

- Còn gì hấp dẫn hơn khi vừa gắp từng miếng cá kèm với rau rừng được gói trộn trong chiếc bánh tráng. Ăn kèm với nước chấm, tất cả hương vị chua cay, mặn, ngọt, chát hòa quyên vào nhau đến từng kẽ răng khiến bạn nhớ mãi. Chấm ngập trong chén nước chấm, cứ thế đưa lên miệng, vừa hít hà, vừa xuýt xoa. Cuộn một cuốn lại tiếp tục cuộn và khó cưỡng lại món ngon làng Nam Ô này. Không chỉ dừng lại ở độ thơm ngon, món này ăn kèm với rau rừng còn là vị thuốc tự nhiên dẹp bỏ mối lo khi dùng món gỏi cá Nam Ô của những người yếu bụng.

- Hiện nay, những quán gỏi cá hiện diện dọc ở những tuyến đường nơi làng chài Nam Ô. Bạn dễ dàng dừng chân thưởng thức với giá cả không hề đắt, phù hợp với túi tiền của mọi người.

Miếng cá săn chắc, thơm ngọt cay nồng từ đầu lưỡi lan tỏa xuống vòm họng tạo nên hương vị món ngon độc đáo của Đà Nẵng khó nơi nào sánh bằng. Du khách nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng đừng quên thưởng thức gỏi cá trích Nam Ô thấm đậm nghĩa tình ngư dân mộc mạc nơi này. Những màu sắc cộng với hương vị đã tạo nên độ hài hòa, đủ vị âm dương hàn nhiệt khiến bạn ăn một lần nhớ mãi và mong muốn được thêm một lần quay lại thưởng thức. 

Nguyên Tâm Top Travels