Du lịch Phú Quốc nếm thử đặc sản sò mai

Du lịch Phú Quốc nếm thử đặc sản sò mai

Đến với đảo Phú Quốc, du khách không những chiêm ngưỡng được những cảnh đẹp hoang sơ, bình lặng, biển xanh cát trắng mà còn được thỏa lòng thưởng thức những món ngon vùng biển như còi biên mai nướng, ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá trích, … Trong đó, sò mai là một trong năm đặc sản được nhiều người yêu thích khi đến với vùng biển đảo này.

Sò mai còn gọi là sò biên mai, nó là một loại sò biển hình tam giác, sống sâu dưới đáy biển, to cỡ mu bàn tay người lớn, vỏ phình ra như bắp chuối, có màu nâu sẫm, dạng nan quạt dẹp, trọng lượng hơn cả ký. Về hình dáng nói chung, sò mai có hai mảnh vỏ như hình tam giác ghép lại, bên trong là phần thịt sò.

Các du khách khi đến với Phú Quốc yêu thích khám phá chỉ cần một ống hơi, một kính lặn thì đã có thể lặn xuống biển mò sò mai. Theo kinh nghiệm của các ngư dân ở đây thì thịt của sò mai nhão và không ngon, tuy nhiên 2 lớp cơ thịt to cỡ đồng xu, dầy nửa lóng tay nối 2 mảnh vỏ thì ngon nhất, gọi là còi.

Sò mai được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ trong ẩm thực biển như xào, nướng muối ớt, nhúng lẩu, nướng chao. Món sò mai nướng được nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch Phú Quốc, chỉ cần nướng chừng vài phút để sò há miệng, dùng tay gỡ một mặt vỏ, giữ lại bên có thịt rồi đặt nướng tiếp. Lúc sò tiết nước thì rưới mỡ hành lên trên tiếp tục nướng.

Còn về món sò mai hấp tỏi, ta tách vỏ sò mai làm sạch, giữ lại một bên vỏ có thịt đặt lên đĩa, cho bín trụng qua nước sôi vào. Sau đó tách thân sò ra khỏi vỏ đưa vào miệng nhai sẽ thất ngọt thơm và dai dai. Không những thế, du khách còn có thể nướng chao, nướng mỡ hành, nướng muối ớt để thưởng thức trọn vẹn hương vị mằn mặn của biển, cay cay của ớt, dai thơm của sò mai.

Có lẽ không còn gì thú vị hơn khi ngồi trên cát vàng, xa xa là biển xanh, trên lò nướng sò biên mai kèm chén chấm muối ớt, lại thêm có ly bia lành lạnh, thực sự là thiên đường trên mặt đất đối với những thực khách ghé đến hòn đảo Phú Quốc đất lành.