Du lịch Đà Nẵng khám phá Chợ Hàn

Du lịch Đà Nẵng khám phá Chợ Hàn

Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí mới được xây dựng mới ngày càng nhiều. Thì một điểm dừng chân khác cũ hơn, lâu đời hơn nhưng vẫn được khách du lịch yêu thích, ghé thăm. Đó là các khu chợ của Đà Nẵng. Đà Nẵng có 3 khu chợ nổi tiêng nhất là chợ Cồn – thiên đường ăn vặt, chợ Hải Sản ăn liền và chợ Hàn – điểm mua sắm nổi tiếng đa dạng, nhiều mặt hàng. Du khách sau khi đã tham quan các điểm du lịch, ăn những đặc sản đậm đà hương vị Đà Nẵng, thì nhất định phải ghé thăm ngôi chợ Hàn cổ xưa để lựa chọn quà lưu niệm tặng người thân nhé!

du-lich-da-nang-kham-pha-cho-han

Lịch sử Chợ Hàn :

- Cuối thế kỉ 19, người Pháp đã cho xây dựng Chợ Hàn kiên cố với các kios, gian hàng cho các tiểu thương và đình chợ. Sau khi hoàn xây dựng hoàn thành thì khu này chi thành 2 khu vực chính : khu phố Chợ Hàn và khu Chợ Hàn.

+ Khu phố Chợ Hàn : nằm dọc hai bên chợ Chợ Hàn, những ngôi nhà nằm dọc bên bên chợ chuyên bán các loại sản phẩm tiêu dùng và lương thực có quy mô lớn, ở khu chợ này tập trung các cửa hiệu tư nhân đa số là người Hoa, người Việt thì có một số ít.

+ Khu Chợ Hàn : được xây dựng những kios, gian hàng và được lên tầng, phía đằng trước thì dùng để buôn bán hàng hóa còn phía sau dùng làm khi để hàng.

- Người Pháp cho xây dựng những con đường vận chuyển hàng hóa dễ dàng đến chợ như : xây dựng nhà ga xe lửa trung chuyển từ chợ đến nhà ga lớn, xây dựng đừng bộ, đường thủy để thuận tiện cho phát triển của ngôi chợ. Thực sự người Pháp đầu từ rất nhiều để xây dựng ngôi chợ này nhằm phát triển lâu dài, nên mọi công trình họ làm rất kiên cố và thẩm mỹ.

- Lúc bấy giờ người dân thường gọi Chợ Hàn là Chợ Nhà Giàu vì những người mua hàn ở đây thường là giới thượng lưu.

- Năm 1989 : Chợ Hàn được xây dựng mới hoàn toàn với kiến trúc 2 tầng, tổng diện tích xây dựng là 28.000 m2, các gian hàng được bố trí gọn gàng phân chia theo ngành hàng để thuận tiện cho người dân dể tìm mua và chọn lựa. Ngôi chợ tồn tại cho đến hiện nay vẫn chưa thay đổi, khách hàng tấp nập mua bán, đồng thời cũng là điểm du lịch khá hấp dẫn giành cho du khách trong và ngoài nước.

Giới thiệu Chợ Hàn :

Chợ Hàn ở  ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng nên rất dễ tìm đến. Là một ngôi chợ có tuổi đời lâu nhất ở Đà Nẵng, từ những năm đầu của thế kỉ 20, khu chợ đã diễn ra hoạt động mua bán tấp nập. Nhờ tiếp giáp với cả 4 mặt đường phố, khu chợ là trung tâm mua bán, là thị trường sôi động nhất Đà Nẵng khi đó.

Chợ có diện tích rộng, qui mô lớn, gồm nhiều gian hàng bày trí đẹp mắt. Các mặt hàng bày bán rất đa dạng được sắp xếp theo từng khu, để du khách dễ nhìn, dễ tìm và lựa chọn. Đi chợ Hàn, tuy rộng như không mỏi chân, bởi vẻ đẹp, vẻ hấp dẫn từ những món đồ làm du khách hào hứng, xem mải miết cũng không biết phải chọn món nào?

Do đã được xây dựng và đưa vào hoạt động từ thế kỉ trước, chợ Hàn Đà Nẵng không có nhiều tầng cao như các trung tâm mua sắm hiện đại ngày nay. Chợ Hàn hoạt động mua bán rất thân thiện, gần gũi với người dân. Người bán hàng thân thiện, giao tiếp thoải mái, vui tính và hiếu khách. Du khách đến đây lần đầu sẽ không khỏi cảm giác lạ lẫm, nhưng khi đi qua vài gian hàng, chịu khó để ý thì sẽ thấy nó sắp xếp có logic và dễ dàng mua sắm. Khách du lịch thoải mái hỏi đường hay vị trí gian hàng bán món đồ mà mình cần mua.

Chợ Hàn ngày nay không chỉ còn là một khu chợ chỉ có người bán và người mua ở địa phương thông thường. Mà chợ Hàn mỗi ngày đang chào đón rất nhiều lượt khách du lịch từ mọi miền đất nước, khách du lịch nước ngoài,… Tuy nhiên, chợ Hàn vẫn giữ được vẻ đẹp bình dị, chân chất ngày nào. Mà những gì giản đơn, dễ gần đó mới chính là điều mà khách du lịch cần, để họ không phải căng thẳng, mệt mỏi khi du lịch.

Chợ Hàn đến nay vẫn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống người dân và trong sự phát triển của cả thành phố Đà Nẵng. Nó có vị trí đẹp và mang trong mình nhiều nét đẹp văn hóa, truyền thống cổ xưa của vùng đất này, nó là một khu chợ có giá trị lớn về mặt lịch sử và sự tự hào dân tộc.

Nếu bạn có chuyến du lịch Đà Nẵng thì đừng quên ghé tham quan khu chợ Hàn này nhé. Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

hotline TopTravels