Dinh ông Nam Hải ở Hòn Sơn

Top TravelsNằm ngay Bãi Thiên Tuế trên đồi đá vươn ra biển cả, từ Dinh Ông Nam Hải các bạn nhìn ra biển có phong cảnh rất hữu tình, xung quanh có trồng rất nhiều cây xanh để che bóng mát, đến đây bạn sẽ cảm giác rất thoải mái vì gió biển và bóng mát của cây xanh sẽ làm tâm hồn bạn thoải mái xua tan đi cái mệt và cái nắng của hòn đảo.

Giới thiệu Dinh Ông Nam Hải 

Dinh Ông Nam Hải hay còn gọi là Đình thần Nam Hải tọa lạc ngay lối vào của bãi Thiên Tuế. Có thể thấy hầu như vùng biển đảo nào cũng có nơi thờ thần Nam Hải. Trong tín ngưỡng của những người dân sống trên đảo thì ông Nam Hải chính là người phù hộ cho những chuyến ra khơi trúng mùa tôm cá. Ông Nam Hải cũng là người độ trì giúp ghe tàu bình an vượt qua cơn dông bão mỗi khi trở trời. Đó là một niềm tin vững chắc để ngư dân an tâm lênh đênh giữa biển khơi không bao giờ là chuyện thừa. Và niềm tin đó còn giúp người ta bền gan vững chí trước biển cả bao la vào mỗi lúc biển trở mình không còn hiền hòa êm dịu.

Miêu tả Dinh Ông Nam Hải 

Dinh Ông Nam Hải Hòn Sơn đã được xây dựng rất lâu và không rõ đã xây dựng vào nằm nào, đã chảy qua nhiều lần tu sửa hiện tại Dinh Ông được bảo tồn rất tốt.

Dinh ông Nam Hải ở Hòn Sơn

Dinh ông Nam Hải ở Hòn Sơn

Nằm ngay Bãi Thiên Tuế trên đồi đá vươn ra biển cả, từ Dinh Ông các bạn nhìn ra biển có phong cảnh rất hữu tình, xung quanh có trồng rất nhiều cây xanh để che bóng mát, đến đây bạn sẽ cảm giác rất thoải mái vì gió biển và bóng mát của cây xanh sẽ làm tâm hồn bạn thoải mái xua tan đi cái mệt và cái nắng của hòn đảo.

Phía trước Dinh Ông là Miếu Bà, được biết Miếu Bà rất linh thiêng cầu gì được náy, nên mình cũng đã đến và thấp nhanh kính bái.

Từ Dinh Ông bạn nhìn xuống tay phải là sẽ thấy bãi Giếng, Bãi Giếng cũng rất đẹp nhưng có rất nhiều nhà dân xây dựng tại bãi biển nên cảm giác bãi biển không cò hoang sơ và vẻ đẹp vốn có của nó.

Từ Dinh Ông bạn nhìn xuống tay trái là thấy bãi Thiên Tuế bãi Thiên Tuế này nằm trước Dinh và phía tay trái khi đi vào, bãi có rất nhiều hòn đá to sóng biển dập dồn tạo nên một khung cảnh rất đẹp.

Lễ Hội Nghinh Ông Hòn Sơn 

Do đó, hàng năm vào các ngày 15 và 16/10 âm lịch, người dân đảo Hòn Sơn lại long trọng tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn để bày tỏ lòng tri ân vì sự phù trợ của Cá Ông và các bậc tiền nhân có công khai mở đất này.

Dinh ông Nam Hải ở Hòn Sơn

Dinh ông Nam Hải ở Hòn Sơn

Tập tục thờ cá Ông là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân địa phương và tồn tại hơn 100 năm. Và đây cũng là loại hình lễ hội cầu ngư, người dân cầu cho mưa thuận gió hòa và mong muốn việc làm ăn trên biển thuận lợi và là dịp để người dân tổng kết lại những chuyến đi biển đã xuất phát trong năm.

Trong ngày Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn hàng trăm tàu thuyền và ghe xuồng neo đậu phía trước Đình Thần Nam Hải chờ diễu hành. Lễ hội Nghinh Ông Hòn Sơn đối với người dân đảo Hòn Sơn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Do đó, từ ngày 14 âm lịch hầu hết các tàu thuyền dù đánh cá xa trùng khơi cũng tụ tập về điều này làm cho những bến cảng xung quanh hòn đảo giữa biển đông nghẹt tàu thuyền và ghe xuồng.

Bên cạnh Lễ hội Nghinh Ông là các hoạt động: tổ chức tour du lịch leo núi, lặn biển ngắm san hô, tham quan nhà nước mắm và các nghề thủ công,…

Cuối cùng, Lễ thả tàu tiễn những vị thần linh trở về biển khơi để kết thúc lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội gìn giữ và phát huy các phong tục, tập quán đã được lưu truyền qua nhiều đời. Nhằm bày tỏ lòng tri ân của ngư dân được sự phù trợ của cá Ông đối với việc đánh bắt hải sản trên biển và che trở cho ngư dân trước gió bão, mưa to, sóng dữ, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó trong cộng đồng người dân sinh sống ở trên đảo.

Lúc mình đi du lịch Hòn Sơn thì không ngay ngày lễ Nghinh Ông nên không thể cảm nhận được lễ hội tận mắt mà chỉ nghe qua lời kể của người dân, nếu bạn có dịp đi du lịch Hòn Sơn thì đừng quên ghé tham quan Dinh Ông Nam Hải Hòn Sơn nhé, đặt biệt nếu muốn tham quan lễ hội thì bạn nên đi vào ngày 15,16/10 âm lịch nhé.

Địa chỉ : Ấp Thiên Tuế, Xã Lại Sơn, Huyện Kiên Hải, Tỉnh Kiên Giang.

0939880920