Đình Làng Hải Châu Ở Đà Nẵng

ĐÌNH LÀNG HẢI CHÂU Ở ĐÀ NẴNG

***
Giữa lòng thành phố Đà Nẵng năng động náo nhiệt, vẫn có một chốn bình yên vẹn nguyên hồn quê hương như một nhịp cầu nối người dân thành phố hôm hay với quá khứ từ những ngày đầu tiên dựng làng lập ấp. Nơi ấy chính là quần thể di tích Đình làng Hải Châu, tọa lạc trong một góc nhỏ ở trung tâm thành phố Đà Nẵng về phía tả ngạn sông Hàn. Ngôi Đình làng trên 200 năm tuổi đã cùng người dân vùng đất này đi qua những trang sử hào hùng nhất của đất nước.

dinh-lang-hai-chau-o-da-nang

1. Lịch sử hình thành Đình làng Hải Châu

- Vào cuối thế kỷ 15, 43 chư phái tộc xuất thân từ làng Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa theo vua Lê Thánh Tông đi khai phá đất đai, khi đến vùng đất này, họ dừng lại cư ngụ và lập nên làng Hải Châu.

- Vào năm 1804 (năm Gia Long thứ 5), các vị hương chức làng Hải Châu đã xin vua Gia Long cho xây dựng Đình làng thờ Thành Hoàng làng và các bậc Tiền hiền, Hậu hiền đã có công sáng lập và khai canh ngôi làng.

- Năm 1858, chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp khiến Đình làng bị hư hỏng nặng. 2 năm sau, nhân dân dựng lại Đình trên khu đất mới (nay là số 99 đường Hùng Vương), đến năm 1903 thì thực dân Pháp chiếm đóng ngôi Đình để làm nơi điều trị bệnh nhân trong nạn dịch đậu mùa.

- Nhân dân làng Hải Châu cho rằng ngôi Đình đã bị ô uế nặng nên xin vua Thành Thái cho xây dựng lại Đình ở vị trí hiện nay là hẻm 48 đường Phan Châu Trinh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, từ đó ngôi Đình tồn tại cho đến bây giờ.

- Do sự tàn phá của chiến tranh và sự bào mòn của thời gian, ngôi Đình bị hư hỏng nặng và đã trải qua 3 lần tu sửa vào năm 1926, 1937, 1957. Năm 2002, UBND TP Đà Nẵng đầu tư phục hồi toàn bộ khu di tích Đình làng Hải Châu.

2. Những điều cần biết khi đến tham quan tại Đình làng Hải Châu

- Địa chỉ: 48/14 đường Phan Châu Trinh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng (trong khu trung tâm TP Đà Nẵng).
- Giờ tham quan: 7h00 – 17h00
- Thời điểm tham quan tốt nhất:  buổi sáng hoặc buổi chiều 
- Chi phí tham quan: Miễn phí

Lưu ý: Bạn nhớ ăn mặc lịch sự và không được gây ồn ào khi đến thăm Đình

3. Miêu tả chi tiết về Đình làng Hải Châu

- Trước khi tu sửa vào năm 2002, Đình làng có tổng diện tích 1.512m2, sau khi tu sửa, toàn khu di tích này có tổng diện tích 3.150m2, theo nghệ thuật trang trí và kiến trúc truyền thống của vùng văn hóa Quảng Nam – Đà Nẵng.

- Quần thể di tích Đình làng Hải Châu hiện nay bao gồm một hồ sen, cổng tam quan, sân Đình, nhà Tiền đường, chính điện được sắp xếp theo trục dọc Bắc – Nam và khu vực nhà thờ Tiền hiền, nhà thờ 43 chư phái tộc, Miếu Bà được sắp xếp theo trục ngang Đông – Tây.

- Mặt tiền Đình quay về hướng Nam, từ cổng tam quan vào sân Đình sẽ đến nhà Tiền đường, sau nhà Tiền đường là 2 dãy nhà hành lang nối liền với nhau đến nhà Chính điện tạo thành kiến trúc hình chữ Khẩu, phía đông là nhà Tiền hiền, Miếu Bà, phía tây là nhà thờ 43 chư phái tộc.

- Cổng tam quan có chiều dài 6m, cao 5m, gồm một cửa chính và hai cửa phụ, dưới diềm mái cửa chính có đắp nổi 4 chữ Hán dịch là Hải Châu Chánh Xã. Phía trước cổng là một hồ sen hình chữ nhật, phía sau cổng là sân Đình lát gạch nung đỏ, được trồng nhiều cây xanh để tạo bóng mát.

- Bước qua khoảng sân rộng lộng gió mát rượi là nhà Tiền đường (nhà thờ chính của Đình), hai dãy nhà hành làng và nhà Chính điện, khu nhà này được xây dựng theo kiểu một gian hai chái, mặt bằng vuông, khung bằng gỗ, tường xây gạch, mái lợp ngói âm dương.

- Bên trong Đình làng Hải Châu còn lưu giữ nhiều kỉ vật lịch sử có giá trị gồm 6 bức hoành phi được chạm khắc bằng gỗ, sơn son thiếp vàng từ thời các vua triều Nguyễn và 10 câu liễn chữ viết đẹp rõ ràng, được trang trí trang trọng. Ngoài ra, còn có 3 tấm bia ký bằng đá cẩm thạch và một quả chuông đồng cổ có niên đại hàng trăm năm.

- Nhà thờ 43 chư phái tộc vẫn giữ nguyên kiến trúc từ những ngày đầu lập Đình, mái ngói âm dương, gian giữa thờ các vị thần trấn giữ Đình làng. Nhà thờ Tiền hiền có lối kiến trúc bên ngoài giống nhà thờ 43 chư phái tộc. Miếu Bà thờ Thánh Mẫu Thiên y Ana được xây dựng mới mang kiến trúc truyền thống.

- Từ năm 2009 đến nay, Đình làng Hải Châu tổ chức lễ hội truyền thống hằng năm vào mồng 8 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch với nhiều hoạt động đặc sắc để tưởng nhớ những người có công khai hoang lập làng, thể hiện nét văn hóa hướng về cội nguồn tổ tiên của người dân quận Hải Châu cũng như người dân thành phố Đà Nẵng. Lễ hội Đình làng Hải Châu là một dịp để những người con xa quê trở về hội tụ bên nhau, được tiếp thêm cái lửa hồn quê từ cha ông và nối tiếp cho thế hệ con cháu mai sau giữ gìn và phát triển bản sắc dân tộc.

Đình làng Hải Châu, một di tích cổ kính thân thương, một nét đẹp văn hóa Đình làng cổ kính và tao nhã của người Việt. Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng, bạn nhớ đến thăm Đình làng Hải Châu để hiểu hơn về vẻ đẹp của biểu tượng làng quê Việt Nam xưa nhé!
Hoàng Hoa Toptravels.vn  - 

hotline TopTravels