Đi Bằng Xe Buýt Ở Singapore

ĐI BẰNG XE BUÝT Ở SINGAPORE

Singapore là một quốc đảo du lịch nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Hệ thống giao thông tại Singapore được nhiều chuyên gia đánh giá là phát triển vào loại bậc nhất thế giới, được đầu tư khá mạnh mẽ nhằm phục vụ nhu cầu của đông đảo khách du lịch hàng ngày. Những phương tiện giao thông công cộng quen thuộc có thể kể đến như xe điện ngầm, xe buýt, xe taxi. Trong đó, xe buýt là một loại phương tiện có giá bình dân nhất được nhiều du khách sử dụng. Vậy xe buýt ở Singapore có điểm gì đặc biệt và đi xe buýt cần phải chú ý những gì? Mời bạn đọc hãy cùng Top Travels tìm hiểu những kinh nghiệm đi bằng xe buýt ở Singapore, các bạn nhé! ^_^

di-bang-xe-buyt-o-singapore

1. Thông tin chung về hệ thống xe buýt ở Singapore

Hệ thống xe buýt ở Singapore có mạng lưới rộng khắp, đi đến hầu hết các địa điểm tham quan du lịch trên quốc đảo. Đi du lịch bằng xe buýt là một cách vừa tiết kiệm tiền, vừa có thể ngắm khung cảnh xung quanh một cách thoải mái.

Giá vé đi xe buýt:
Trẻ em: tất cả trẻ em dưới 7 tuổi được đi xe buýt miễn phí.
Người lớn, trẻ em trên 7 tuổi: khi đi dưới 1km là 0,78 SGD, mức cao nhất khi đi trên 40,2 km là 2,5 SGD cho cả chuyến.

Cách thanh toán phí khi đi xe buýt:

- Thanh toán bằng tiền mặt (áp dụng cho cả tiền xu và giấy Đô la Singapore): khi chọn thanh toán bằng cách này, bạn sẽ nói với tài xế nơi đi. Họ sẽ nhẩm tính và nói bạn giá tiền. Cách này sẽ khá tốn tiền vì các tài xế thường không tính chính xác được quãng đường đi. Có thể bạn sẽ phải trả giá tiền cao hơn. Khi lên xe, bạn cần phải thả tiền giấy hoặc xu vào box, sau đó nhận lại vé ở hộp màu đỏ (ở xung quanh gần đó). Cách này không được nhiều người khuyến khích.

- Thanh toán bằng thẻ từ: có hai loại thẻ từ là Ez-linkSingapore Tourist Pass. Bạn có thể mua 2 loại thẻ này tại quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service), trạm xe điện ngầm hoặc ở các trạm xe buýt lớn với giá ban đầu là 12 SGD cho thẻ Ez-link và 10, 20 hoặc 30 SGD cho thẻ Tourist Pass. Cách thanh toán bằng thẻ từ được nhiều người khuyên dùng vì tiện lợi mà không làm tốn thêm tiền của bạn. Bạn chỉ cần chạm thẻ này vào máy đọc thẻ đặt cạnh tài xế khi lên xe. Bạn hãy nhớ chạm thẻ lần nữa tại máy đọc thẻ đặt gần cửa khi xuống xe.

- Thời gian hoạt động của hệ thống xe buýt tại Singapore: xe buýt hoạt động xuyên suốt cả ngày, chuyến đầu tiên vào lúc 05:30 và chuyến cuối cùng vào khoảng 23:00. Tần suất xe buýt là khoảng 9 - 11 phút một chuyến, giờ cao điểm là từ 08:00 đến 15:00.

- Phần lớn xe buýt ở Singapore đều có máy điều hòa nhiệt độ, đây cũng là một đặc điểm được nhiều người yêu thích khi đi bằng xe buýt ở Singapore.

2. Quy trình đi bằng xe buýt từ sân bay Changi về Trung tâm thành phố

Từ sân bay, bạn phải trải qua quãng đường dài 20 km để đến Trung tâm thành phố. Bạn nên tìm hiểu kỹ những hướng dẫn đi xe buýt để được đi một vài chuyến xe buýt miễn phí. Những tuyến xe miễn phí này không có nơi để hành lý nên bạn phải tự bảo quản đồ đạc của mình. Sau đây là quy trình các bước đi bằng xe buýt có tính phí:

- Bước 1: bạn hãy chọn đúng tuyến xe buýt và xếp hàng lên xe. Bạn cần phải vẫy tay gọi để tài xế biết và dừng mở cửa xe.
- Bước 2: bạn bước lên xe, thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ từ.
- Bước 3: Nhận vé ticket giấy nếu thanh toán bằng tiền mặt tại hộp màu đỏ.
- Bước 4: Xuống xe, bấm nút xuống xe ở điểm kế tiếp (nếu không bấm là xem như bạn đi tiếp).
- Bước 5: nếu thanh toán bằng thẻ từ, bạn sẽ phải quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa. Nếu không quẹt thẻ thì sẽ bị tính là đi cả chặng, từ đầu bến tới cuối bến (tiền bị trừ trong thẻ).

3. Bản đồ du lịch xe buýt ở Singapore

- Bản đồ du lịch xe buýt sẽ cụ thể hóa các hướng dẫn đi bằng xe buýt ở Singapore, giúp du khách dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc đi xe buýt. Trong đó, SBS transitSMRT là hai hãng xe buýt công cộng giá rẻ phục vụ trên toàn quốc đảo. Để không bị lạc đường, bạn cần tìm hiểu kỹ những bản đồ du lịch tại những điểm cung cấp thông tin. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên các web thông minh bằng điện thoại di động hoạc ngay trên biển chỉ dẫn tại các trạm xe buýt.

- Tại các bảng chỉ dẫn, sẽ có một danh sách liệt kê những chuyến xe sẽ chạy qua nơi bạn đang đứng cùng những trạm dừng tiếp theo. Bạn cần xác định mình sẽ xuống ở đâu, rồi nhìn lên bảng để chọn xe phù hợp và biết khi nào đến điểm dừng. 

4. Sử dụng ứng dụng Gothere

Gothere là ứng dụng hướng dẫn đi lại bằng xe buýt ở Singapore, những tính năng nổi bật của ứng dụng này bao gồm:

- Gợi ý tên địa danh: Gothere sẽ liệt kê danh sách để bạn tìm kiếm tên một địa danh dễ dàng hơn.
- Tìm tuyến xe buýt tối ưu nhất: sau khi nhập điểm đầu và điểm cuối, Gothere sẽ tính toán để tìm ra cho bạn tuyến xe buýt với quãng đường ngắn nhất và thời gian đi bộ ít nhất.
- Tìm kiếm vị trí linh hoạt: tương tự như Google Map, bạn sẽ có nhiều cách để tìm kiếm một vị trí xác định.
- Hiển thị giá tiền chuyến: bạn sẽ biết chính xác mình cần tốn bao nhiêu tiền cho chuyến đi đó.
- Tra cứu miễn phí: mọi thao tác tìm kiếm thông tin tại trang web Gothere đều miễn phí.

5. Một số lưu ý khi đi bằng xe buýt ở Singapore

Khi đi bằng xe buýt ở Singapore, bạn cần chú ý những điều sau để chuyến đi được thuận lợi và bạn sẽ không bị phạt:

- Không được hút thuốc, ăn uống, mang theo thú cưng hoặc trái sầu riêng.
- Nếu muốn bắt xe buýt, phải vẫy tay khi xe gần đến trạm dừng. Nếu muốn xuống một trạm nào đó, bạn cần ấn nút bao hiệu xuống xe.
- Bạn cần phải xếp hàng tại các trạm xe buýt.
- Bạn sẽ không được tự ý ngồi các ghế màu vàng vì những ghế này ưu tiên dành cho người già, người khuyết tật hoặc phụ nữ mang thai.
- Không được đứng khi đang ở tầng trên của những xe buýt hai tầng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu biết thêm về những kinh nghiệm đi bằng xe buýt ở Singapore. Bạn hãy lên kế hoạch du lịch Singapore ngay đi nhé! Hoặc bạn hãy tham khảo những thông tin của bài viết này và hướng dẫn cho bạn bè, người thân để họ không bỡ ngỡ, không phải lúng túng khi chọn phương tiện du lịch ở Singapore. Top Travels chúc các bạn và gia đình sẽ có những chuyến du lịch nơi quốc đảo xinh đẹp với nhiều kỷ niệm vui, nhiều điều hấp dẫn và với chi phí tiết kiệm nhất! ^_^
                                Nguyễn Giang Top Travels

hotline TopTravels