Đi Bằng Tàu Điện Ở Singapore

ĐI BẰNG TÀU ĐIỆN Ở SINGAPORE

Singapore là một nước công nghiệp mới với nền kinh tế phát triển vào loại bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á. Đây là một đất nước xinh đẹp, sạch sẽ, nổi tiếng bởi sự hiếu khách và sự tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt của người dân. Khi du lịch Singapore, du khách sẽ có những phút giây tuyệt vời trong những không gian huyền diệu, lãng mạn, trữ tình, trong những khung cảnh đẹp quyến rũ, nên thơ. Hệ thống giao thông công cộng tại Singapore hoạt động rất hiệu quả, gồm có taxi, xe buýt và hiện đại hơn cả là hệ thống tàu điện Mass Rapid Transit (MRT). Xe điện ngầm MRT là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Singapore, nó mang một nét văn hóa giao thông đặc trưng. Nhưng nếu bạn không nắm rõ cách đi tàu điện ngầm thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cho chuyến du lịch Singapore của mình. Vì vậy, qua bài viết này, Top Travels sẽ hướng dẫn cho bạn những kinh nghiệm đi bằng tàu điện ở Singapore để bạn hiểu biết thêm nhé! ^_^

di-bang-tau-dien-o-singapore

1. Hệ thống tàu điện ngầm MRT ở Singapore

- Hệ thống tàu điện ngầm MRTSingapore hoạt động trong phạm vi rất rộng. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, bạn có thể di chuyển bằng MRT đến hầu hết các địa điểm du lịch Singapore với giá thành rẻ hơn những loại phương tiện khác. Đây là lý do mà trung bình mỗi ngày có khoảng 2 triệu lượt khách đi lại bằng tàu điện ngầm.

Hệ thống tàu điện ngầm MRT ở Singapore cơ bản có 5 làn chính được đánh dấu màu khác nhau:

- Nam - Bắc (NS, màu đỏ): có 28 trạm, bắt đầu từ Jurong East đến vịnh Marina.

- Đông - Tây (EW, màu xanh lá): có 31 trạm, bắt đầu từ sân bay Changi đến Boon Lay.

- Đông - Bắc (NE, màu tím): có 17 trạm, bắt đầu từ Harbour Front đến Puggon.

- Vòng Circle (CC, màu cam): có 30 trạm, bắt đầu từ Dhoby Ghaut đến Harbour Front.

- Downtown (DT, màu xanh dương): hiện có 6 trạm.

2. Cách di chuyển từ sân bay Changi Airport về Bugis - Trung tâm Singapore

- Sau khi ra khỏi khu vực nhập cảnh Singapore tại nhà ga số 1 của sân bay, bạn rẽ trái theo hướng mũi tên chỉ dẫn Skytrain to T2 để đón tàu điện miễn phí từ nhà ga số 1 sang nhà ga số 2 vì tại nhà ga số 2 mới có tàu điện ngầm đi vào Trung tâm Singapore. Các bạn cũng đừng quên mua sim khi đi ngang qua quầy bán vé (giá sim khoảng 30$ Singapore) để sử dụng thoải mái, tốc độ internet khá cao, tiện lợi để sử dụng Facebook, App chỉ đường.

- Tại nhà ga số 2, bạn đi theo bảng chỉ dẫn Train to city, bước xuống thang cuốn, rẽ trái, đi thẳng đến gần cổng vào nhà ga số 3. Ngay trước cổng có thang cuốn đi xuống tầng hầm, nơi có trạm tàu điện ngầm. Bạn sẽ đi tuyến EW4 xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tanah Merah. Khi đến nơi, bạn di chuyển sang cổng B để tiếp tục đi EW21 theo hướng Joo Koon để vào được Trung tâm thành phố.

3. Cách mua vé MRT khi du lịch Singapore :

- Có 2 cách để bạn đi bằng tàu điện ở Singapore, đó là mua vé từng chặng và sử dụng thẻ Ez-link. Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, bạn nên mua thẻ Ez-link vì vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi. Thẻ có thời hạn 5 năm và có thể sử dụng cho bất kỳ phương tiện công cộng nào tại Singapore. Để mua được thẻ Ez-link, bạn làm như sau:
Bạn đi đến quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service), xếp hàng và chờ mua thẻ Ez-link với giá 12$ Singapore (khoảng 195.000 đồng), trong đó, tiền được sử dụng là 7$ Singapore (khoảng 115.000 đồng).

- Bạn có thể nạp thêm tiền vào thẻ Ez-link tại quầy dịch vụ khách hàng hoặc máy nạp tiền bên cạnh trạm tàu điện Ticket Machine. Mệnh giá thấp nhất mà máy nhận là 10$ Singapore. Nhưng tốt nhất bạn nên nạp tiền tại quầy để tiết kiệm thời gian đổi tiền và tránh bị nhầm lẫn.

4. Cách đọc tên trạm và hướng di chuyển :

- Tên trạm gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự của trạm. Tên hướng được đặt theo tên trạm cuối cùng của tuyến, ghi ngay trên cửa lên tàu điện ngầm. Ví dụ: tuyến màu tím NE có hai hướng là Harbour Front và Puggol, tuyến màu xanh lá cây EW có 3 hướng là Pasir Ris, Joo Koon và Changi Airport.

- Đối với các trạm có chuyển tuyến giữa các màu sắc, ví dụ tuyến màu đỏ, tím và vàng như Dhoby Ghaut, bạn sẽ xem dễ dàng trên bản đồ tàu điện ngầm.

5. Một số lưu ý khi đi bằng tàu điện ở Singapore

Khi di chuyển bằng tàu điện ngầm MRT ở Singapore, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Để tránh bị nhầm lẫn giữa các trạm và tuyến, bạn nên mua bản đồ MRT tại quầy dịch vụ khách hàng.
Nếu không rõ điểm xuống hoặc điểm trung chuyển khi đang đi trên tàu điện ngầm, bạn hãy nghe loa thông báo, đi theo bảng chỉ dẫn mũi tên hoặc hỏi người đi tàu điện ngầm cùng bạn.

- Bạn đứng chờ tàu ở sau vạch giới hạn màu vàng, đúng hướng lên tàu và hãy nhường cho hành khách xuống tàu trước rồi mới bước lên.

- Không được ăn uống hoặc hút thuốc khi đi tàu điện ngầm hoặc các phương tiện công cộng khác, nếu vi phạm bạn có thể bị phạt 250$ Singapore.

Chú ý bảng điện tử chạy tên từng ga và từng trạm cũng như màu sắc và tên tàu để bắt đúng tuyến.

Trên đây là những kinh nghiệm cần thiết khi đi bằng tàu điện MRT ở SingaporeTop Travels muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ, lạc đường khi sử dụng tàu điện ngầm MRT. Chúc các bạn sẽ có những chuyến đi du lịch Singapore thuận lợi, an toàn, thú vị và tiết kiệm nhé! ^_^

Giang Nguyễn Top Travels - 

hotline TopTravels