Đèo Hải Vân Tại Đà Nẵng

Đèo Hải Vân Tại Đà Nẵng

Đèo Hải Vân cắt ngang dãy núi Bạch Mã, nằm ở giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Đèo Hải Vân còn có tên gọi là Đèo Ải Vân hay Đèo Mây có chiều dài 20km, có độ cao 500m so với mặt nước biển. Con đường đèo uốn lượn quanh co và hẹp rất nguy hiểm, đèo nổi tiếng với độ nguy hiểm nhất tại Việt Nam, nhưng khi nhìn từ trên xuống đèo Hải Vân rất đẹp và hùng vĩ. Người ta còn phong Hải Vân là “Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan”.

Lịch Sử Đường Đèo Hải Vân :

Đường Đèo Hải Vân được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc, con đường được xây dựng rất hẹp và hiểm trở, nhiều thú dữ, cướp bóc,..diễn ra vào thời kỳ đó nên Pháp đã cho xây dựng thêm con đường sắt quanh co qua đèo này.

Trong thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa, do con đường quá hẹp tai nạn giao thông đáng thương thường xảy ra nên chính quyền lúc đó đã lập ra 3 trạm kiểm sót giao thông : 1 ở Lăng Cô, 1 ở đỉnh đèo, và 1 ở Liên Chiểu, để hạn các xe đi cùng thành đoàn và giảm tị lệ xe đâm ngược chiều nhau khi xuống dốc đèo vì thế rất mất thời gian đi qua đèo, vì phải chờ rất lâu.

Năm 1966, Quân đội Hoa Kỳ đã cho nới rộng đường xá qua đèo, đường đã được mở rộng nên khi đi qua đèo không còn chờ ở 3 điểm kiểm soát nữa. Mặt dù đường đã nới rộng nhưng đường đèo Hải Vân vẫn là nổi ám ảnh của các tài xế và hành khách khi đi qua cung đường này, tỉ lệ tai nan vẫn còn không thể hết triệt để.

Năm 2000, Chính quyền đảng Việt Nam đã cho tiến hành xây dựng đường hầm xuyên đèo Hải Vân để đảm bảo an toàn giao thông khi qua đèo.

Năm 2005, Hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân đã được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thoại lợi cho việc lưu thông Bắc – Nam an toàn.

Ngày nay, tuy có đường hầm xuyên đèo Hải Vân nhưng những du khách trong nước và nước ngoài vẫn thích thú và hiếu kỳ muốn đi trên con đường này để thưởng ngoạn, tuy đường đèo vẫn còn nhiều điểm nguy hiểm. Bởi sự nguy hiểm và được ngắm cảnh đẹp từ trên đèo xuống : thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa – Bán đảo Sơn Trà, Cù lao Chàm,…và những bãi biển cát vàng rất đẹp đã tạo sự hiếu kỳ của du khách nên muốn khám phá:

Khám Phá Đèo Hải Vân:

Đèo Hải Vân là một địa điểm du lịch Đà Nẵng khá nổi tiếng, đồng thời là một địa điểm du lịch mạo hiểm vì con đường vẫn còn những khúc khá nguy hiểm tuy nhiên ngày nay tất cả phương tiện hầu như lưu thông qua đường hầm nên đường đèo khá vắng vẻ và ít ai đi, chủ yếu là những du khách tham quan thôi nên việc chinh phục đèo Hải Vân cũng khá dễ và không còn nguy hiểm như ngày xưa. Cần chú ý khi lấy xe tốc độ vừa phải đảm bảo an toàn là được.

Khám phá Cửa Ải Hải Vân : đây cũng là một điểm tham quan thú vị tại đỉnh đèo Hải Vân, Ải Hải Vân là một cửa ải được xây dựng vào thời nhà Trần và được tu sửa vào thời nhà Nguyễn, cửa ải như là ranh giới giữa Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, cửa quay mặt về phía Quảng Nam có để tên là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”, cửa quay về phía Thừa Thiên có để tên là “Hải Vân Quan”. Hiện này tàn tích này đã bị đổ nát một phần và xung có mấy lô cốt của quân Pháp xây dựng để bảo vệ ngọn đèo trong chiến lượt quân sự của họ. Sau khi Pháp về nước thì những đồn cốt này chuyển sang Mỹ và tại đèo Hải Vân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã diễn ra các trận đánh lớn tại đây.

Sau khi khám phá cửa ải Hải Vân các bạn sẽ qua đèo và dưới chân đèo cũng là một địa điểm du lịch khá hấp dẫn đó là Vịnh Lăng Cô, một vịnh đẹp được xem là đẹp nhất thế giới tại Việt Nam, vịnh có cảnh đẹp nên thơ yên bình với những dãy núi chạy dài ra biển cùng với những bờ cát trắng mịn sạch đẹp hoang sơ, đến đây các bạn tha hồ thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp và thưởng thức các món đặc sản tại Vịnh Lăng Cô hoặc nghĩ dưỡng tại các Resort tại Vịnh Lăng Cô là đều tuyệt vời nhất cho chuyến nghĩ dưỡng.

Nếu các bạn có đi du lịch Đà Nẵng thì đừng quên ghé tham quan thắng cảnh tuyệt đẹp Đèo Hải Vân và Vịnh Lăng Cô nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

0939880920