Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn

Top TravelsĐền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn hay còn gọi là Đền Thần Lại Sơn nằm cách cầu cảng khoảng 100 mét, từ cầu cảng đi khoảng 50 mét có cái ngã tư quẹt phải đi tiếp khoảng 50 mét nữa là các bạn sẽ thấy cái cổng để Đền Thần Lại Sơn đi thẳng lên vào cổng là tới đền thần.

Giới thiệu về Hòn Sơn

Hòn Rái là hòn đảo độc lập nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cách bờ biển Kiên Giang khoảng 25 km. Hòn Rái có tên chữ là Thát Dự, nhưng do trên đảo người dân trồng nhiều cây rái để ép dầu, vì thế, mới có tên là Hòn Rái. Cũng có người giải thích lý do gọi tên là Hòn Sơn Rái vì đảo có hình dáng giống như một con rái lộn về hướng thành phố Rạch Giá. Đảo còn có tên khác nữa là Hòn Sơn Rái. Về tên Hòn Sơn Rái có 2 truyền thuyết: Một do Nguyễn Ánh đặt để nhớ ơn một con rái cá khổng lồ dâng cá và thức ăn cho ông. Và một tích khác cho rằng tên cũng do Nguyễn Ánh đặt, nhưng là để ghi ơn lũ rái cá xóa dấu vết của ông khi ông bôn tẩu.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn

Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn

Hòn Sơn Rái có rất nhiều bãi như : bãi Nhà, bãi Bấc, bãi Thiên Tuế, bãi Giếng, bãi Bàng,… Phong cảnh Hòn Sơn Rái rất đẹp, trong đó bãi Thiên Tuế, bãi Bàng và bãi Giếng là những bãi tắm có phong cảnh rất đẹp, nước trong có thể nhìn tận đáy. Không khí trên đảo Hòn Sơn trong lành, mát mẻ, cảnh vật yên tĩnh. Ngoài các thắng cảnh thiên nhiên, trên đảo có thêm những di tích văn hoá lịch sử như : chùa Hải Sơn, miếu Bà Cố Chủ, dinh ông Nam Hải, đình Nguyễn Trung Trực có kiến trúc mang đậm dấu ấn phương Đông.

Giới thiệu Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn

Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn hay còn gọi là Đền Thần Lại Sơn nằm cách cầu cảng khoảng 100 mét, từ cầu cảng đi khoảng 50 mét có cái ngã tư quẹt phải đi tiếp khoảng 50 mét nữa là các bạn sẽ thấy cái cỗng để Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Hòn Sơn đi thẳng lên vào cổng là tới đền thần.

Đền Thần Lại Sơn được xây dựng khá lâu nhưng không biết chính xác là ngày nào, vì mình cũng quên hỏi thăm đền được xây dựng lúc nào, người dân ở rất tôn sùng vị tướng Nguyễn Trung Trực và đã phong ông làm thần, cho nên để tưởng nhớ đến công ơn của ông người dân cho xây dựng Đền Thần Lại Sơn để tưởng niệm và làm lễ hội hàng năm.

Một trong những di tích lịch sử đáng chú ý là đình Nguyễn Trung Trực ở Đền thần Lại Sơn nơi thờ tự người anh hùng Nguyễn Trung Trực. Trong đền trên tấm vách cũ bên hương án và trong ngổn ngang kiệu rước trống hội có treo một bức tranh được vẽ vào năm 1969. Bức tranh mô phỏng trận thủy chiến và thể hiện rõ khí phách rực lửa của con người và đất biển Kiên Giang đã sinh sống ở đây hơn 40 năm qua, cho dù Hòn Sơn đã trải qua những cơn bão biển quét đi nhiều mạng người. Trên bức tranh có câu thơ danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt là:

”Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa.
Kiếm bạt Kiên Giang rợn quỷ thần”.

Vì thế, từ trong tín ngưỡng, tâm linh của người dân nơi đây, những vị anh hùng dân tộc có công giữ biển, giữ đảo vẫn hiện hữu trong cuộc sống. Và người dân nơi đây thờ cụ Nguyễn Trung Trực như một vị thần bảo trợ cho vùng đất này.

Nếu có dịp đến Hòn Sơn Rái, bạn nên tham quan và vãn cảnh Đền thờ Nguyễn Trung Trực để có thể tìm đến chốn thanh tịnh và xua tan đi mệt mỏi, những lo toan của cuộc sống. Ngoài ra còn khám phá những nét đẹp về văn hóa và truyền thống nơi đây.

Nếu các bạn có chuyến du lịch Hòn Sơn xấp tới thì đừng quên ghé qua tham quan Đền Thần Lại Sơn nhé các bạn, đến đây bạn có thể tìm hiểu về lịch sử của Hòn Sơn và cuộc sống của người dân ở đây. Chúc các bạn có chuyến đi du lịch vui vẻ nhé.

0939880920