Đền Preah Vihear Tại Campuchia

Top Travels – Chuyến du lịch Campuchia vào mùa hè làm tôi nhớ mãi ngôi đền lịch sử tại Campuchia đó là ngôi đền rất thiêng liêng có tên là Đền Preah Vihear, ngôi đền được UNESCO liệt kê vào danh sách di sản thế giới và nằm gần biên giới Thái Lan nên ngôi đền có sự tranh chấp giữa hai nước và cuối cùng được thế giới công nhận là của Campuchia.

Giới thiệu sơ về Đền Preah Vihear 

Đền Preah Vihear nằm trên một chõm núi Dângrêk thuộc tỉnh Preah Vihear của Campuchia giáp ranh giới Thái Lan. Do nằm ngay đường biên giới giữa hai nước nên có sự tranh chấp ranh ro tại ngôi đền này, một nữa ngôi đền thuộc tỉnh Preah Vihear của Campuchia và một nữa kia thuộc vườn quốc gia Khao Phra Viharn của huyện Kantharalak thuộc tỉnh Sisaket của Thái Lan, nhưng ngôi đền được xây dựng trên mõm đá thuộc Campuchia vì vậy sau này được xét về phần lịch sử và lãnh thuộc ngôi đền thuộc Campuchia vào năm 2008. Trước kia lối lên đền thời phải đi từ hướng Thái Lan vì đi từ hướng Campuchia thì không thể được vì đây là một vách núi, cho đến mãi năm 2003 Campuchia mới xây đường lên đền. Hiện nay phần chình điện vẫn còn nguyên vẹn nhưng những kiến trúc phụ xung quanh đã bị tàn phá do tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia trong thời gian giành ngôi đền.

Đền Preah Vihear Tại Campuchia

Đền Preah Vihear Tại Campuchia

Lịch sử về Đền Preah Vihear 

– Đầu thế kỷ thứ 9 ngôi đền được xây dựng đơn giản để thời thần Shiva.
– Cuối thế kỷ thứ 10 ngôi đền được xây dựng chủ yếu phong cách Banteay Srei.
– Giữa thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ thứ 12 ngôi đền được xây dựng rộng rãi và cầu kỳ bởi các vua Suryavarman I và Suryavarman II.
– Năm 1962, sự tranh chấp giành ngồi đền này giữa hai nước Campuchia và Thái Lan nên đã đưa lên tòa án công lý Quốc Tế, cuối cùng tòa án quốc tế quyết định ngôi đền thuộc Campuchia.
– Năm 1982, Ngôi đền mở cửa cho du khách tham quan.
– Năm 1983, Ngôi đền bị Khemr đỏ tấn công và chiếm đóng.
– Năm 1998, Ngôi đền được mở cửa trở lại và những năm sau đó Campuchia cho xây dựng tu bổ lại ngôi đền.
– Năm 2003, Ngôi đền được tô bổ hoàn tất và xây dựng thêm con đường đến ngôi đền từ phía Campuchia.
– Năm 2008, Ngôi đền được UNESCO công nhận là di sản thế giới thứ ba của Campuchia.
– Năm 2009, Sau khi ngôi đền được công nhận là di sản thế giới nên quan hệ giữa hai nước Thái Lan và Campuchia trở nên căng thẳng, sự giao tranh kéo dài ở ngôi đền này.
– Năm 2013, Tòa Án Công Lý Quốc Tế ra phán quyết rằng khu vực đền Preah Vihear cổ này là thuộc Campuchia, tuyên bố Thái Lan phải rút quân đội và cảnh sát rời khỏi đền Preah Vihear.
– Năm 2014, Ngôi đền đã đón du khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới, đến viếng thăm ngôi đền du khách có thể đi theo hai đường đó là từ phía Campuchia và từ phía vườn quốc gia của Thái Lan.

Ngôi đền có bề dày lịch sự lâu đời, có kiến trúc khá độc đáo, những bức điêu khắc trên đá sa thạch đầy công phu và tinh xảo, đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng sự độc đào của những bức điêu khắc và nơi đây được cho là rất linh thiêng, nên du khách có thể công an lành cho gia đình và giồng họ, ngôi đền hiện nay đã thu hút rất nhiều du khách quốc tế, nếu bạn có đi du lịch Campuchia thì hảy ghế tham quan ngôi đền này nhé.

Chúc các bạn có chuyến đi du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920