Đền Phnom Bakheng Tại Campuchia

Top Travels – Đền Phnom Bakheng nằm trên một đỉnh đồi có tên là Phnom Bakheng luôn, đồi Phnom Bakheng nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom, tại đồi này ngày xưa là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên ở Angkor, ngôi đền Phnom Bakheng còn gọi là Yasodharapura, một ngôi đền theo đạo Hindu, đền cao khoảng 65m trong đền thời thần Shiva. Ngôi đền nằm trên đỉnh đồi nên được nhiều du khách đến đây để ngắm hoàng hôn, thường các du khách đến đây ngắm hoàng hôn chụp ảnh Angkor Wat, nơi đây thấy rất rõ Angkor Wat và có tầm nhìn rất đẹp vào buổi hoàng hôn.

Lịch sử ngôi đền Phnom Bakheng 

– Năm 928: Theo sử sách để lại thì ngôi đền này không biết rõ là được xây dựng vào năm nào ở thời kỳ nào, nhưng người ta biết chính xác là ngôi đền bị bỏ hoang vào năm 928.
– Năm 968: Ngôi đền được vua Jayavaraman V cho phục hồi và xây dựng lại theo phong cách kiến trúc độc đáo.
– Về mặt lịch sử thì Vua Jayavaraman V có vai trò quan trọng thiết kế và xây dựng ngôi đền, nên ngôi đền này đã được đánh dấu xây dựng vào năm 968.

Miêu tả đền Phnom Bakheng 

– Ngôi đền có cao 31m, diện tích chưa biết chính xác nhưng diện tích bao bọc khoảng 4 km2 bao bọc bằng một bức tường đất, ngôi đền hình vuông có tổng cộng các tháp lớn nhỏ có 108 tháp, đường lên ngôi đền từ chân núi lên hơi khó đi vì có độ khá dốc khoảng 70 độ dốc, vì vậy muốn chinh phục ngôi đền cũng khá khó khăn đặt biệt khó với những người sợ độ cao.
– Điện thờ chính nằm giữa trung tâm ngọn đồi, tháp trung tâm hình chóp được bao bọc bởi các tháp xung quanh hình vuông được cho là rất linh thiêng vì nơi đây xây dựng mỗi tầng 12 tháp có tất cả 5 tầng, 12 tháp đại diện cho 12 con giáp, tổng cộng ngôi đền có 108 tháp tượng trưng cho bốn chu kỳ mặt trăng tương ứng với 27 ngày cho một chu kỳ trong trời đất, đều này là một phát hiện thật sự bất ngờ và đây cũng chính là đều mà các kiến trúc sư ngày xưa có những ý tưởng rất tuyệt vời.

Đền Phnom Bakheng Tại Campuchia

Đền Phnom Bakheng Tại Campuchia

– Ở tháp trung tâm có thờ Linga, Linga này được biết xây dựng năm 907 rồi sau đó người ta mới xây dựng các tháp xung quanh, dưới chân ngôi đền thờ tượng thần Linga của nhà vua vẫn còn hình dáng bốn con đường và hào nước sâu bao bọc bốn hướng như một thành trì bảo vệ đền tháp trên đỉnh núi. Cũng còn đó dấu tích của những giếng nước mà sử sách đã ghi nhận về sự tồn tại của hơn 800 giếng nước cung cấp cho cả kinh đô ngày xưa.

Thông tin về đền Phnom Bakheng 

– Con đường chính lên núi đã bị đóng cửa, do sử dụng qua mức nên dẫn đến tình trạng hư hại và không an toàn cho du khách đến tham quan.
– Con đường phụ đã được mở để lên núi, con đường này có dịch vụ cưởi voi lên xuống núi với giá : 15$/người cho chuyến lên núi, 10$/ người cho chuyến xuống. Nếu bạn không thích cưỡi voi thì có thể đi bộ.
– Lên núi và tham quan ngôi đền không mất phí gì cả.

Chú ý : du khách thường tập trung rất đông trên ngôi đền vào buổi chiều hoang hôn khi mắt trời sắp lặn, vì thời điểm này đứng trên đỉnh ngôi đền ngắm mặt trời lặn rất đẹp.

Truyền thuyết về ngôi đền Phnom Bakheng 

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một người tiều phu nghèo sinh được 12 đứa con gái, vì quá nghèo không có tiền nuôi con nên ông đã quyết định bỏ 12 đưa trẻ vào rừng, rất may 12 đưa trẻ được cứu sống bởi hoàng hậu Santhomea của thế giới chằn tinh và đem về nuôi.

Sau bao năm các cô gái lớn lên đều rất xinh đẹp mỗi người có nét đẹp khác nhau, gì sống trong thế giới chằn tinh ở trong hang nên các cô gái rất buồn và muốn được ra ngoài.

Một ngày nọ các cô gái đã rũ nhau bỏ trốn và chạy ra khỏi cánh rừng đó, trong lúc đó vua trị vì vương quốc Angkor có cuộc đi săn bắn giải trí đã bắt gặp được 12 người con gái rất đẹp, nhà vua đến hỏi thăm và thấy các cô gái đều đẹp nhà vua muốn cưới cả 12 chị em làm vợ, 12 chị em cũng đồng ý lấy vua làm chồng.

Vì oán hận sự bỏ đi của các cô sau nhiều năm được nuôi dưỡng, nên hoàng hậu Santhomea đã hóa thân thành một cô gái đẹp tuyệt trần để mê hoặc nhà vua và làm cho vua đuổi nhốt các cô gái vào một hố sâu trong lòng đất, sau khi đã khoét mắt các cô.

Một trong các chị em đã dấu được một con mắt và còn thấy được, người con gái một mắt ấy đã tìm cách đi kiếm thức ăn về nuôi các chị em của mình để sinh sống, một trong số các chị em có mang bầu của nhà vua và đã đẻ ra một cậu bé khấu khỉnh, cậu bé này được các chị em nuôi lớn lên và cậu quyết tâm trả thù cho mẹ và các dì của mình, cậu đã tìm cách vào hoàng cung và tiếp cận Santhomea, cậu đã giết được bà chằn tinh Santhomea, sau khi chết chằn tinh Santhomea hiện nguyên hình lúc đó nhà vua mới tin là mình đã bị lừa và các chị em được đón trở về với nhà vua và sống hạnh phúc.

Cái hố sâu trong lòng đất khi bị nhà vua bỏ rơi 12 chị em ở đây hiện là vẫn còn tại ngôi đền, được cho là cái mộ nằm sâu trong lòng đất. Đó là truyền thuyết về 12 cô gái Angkor.

Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng quên ghé tham quan đền Phnom Bakheng để tìm hiểu khám phá ngôi đền và ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp nhé.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138