Đền Beng Mealea Tại Campuchia

Top Travels – Ngôi đền Beng Mealea là một ngôi đền rất hoàng tráng không thua kém gì đền Angkor, người ta phát hiện ra những tảng đá rất lớn lên đến 8 tấn so với Angkor Wat những tảng đá lớn nhất chỉ được 5 tấn. Vì ngôi đền này nằm trong khu vực chiến tranh nên đã bị tàn phá và khu vực xung quanh có rất nhiều bom mìn đang được lực lượng rà soát chính vì thế mà ngôi đền chưa thu hút được nhiều du khách, nhưng bạn có thể tham quan và khám phá ngôi đền này bằng những chỉ dẫn của hướng dẫn viên, tránh khu vực bom mìn.

Lịch sử đền Beng Mealea 

– Đền được xây dựng vào thế kỷ 12 của Vương triều Angkor trong thời kỳ trị vì của vua Suryavarman II, ông đã cho xây dựng song song giữa Angkor Wat và Beng Mealea vì thế ngôi đền Beng Mealear có kiến trúc giống Angkor Wat.
– Vua Suryavarman II được mệnh danh là “vị vua bách chiến bách thắng”, trong thời kỳ của ông, ông đã bành trướng lãnh thổ của mình : phía Bắc lên tới Bắc Lào ngày nay, phía Nam ra tới bán đảo Malay, phía Tây lên tới tận Pagan- Myanma.
– Năm 1145 : Vua Suryavarman II cho quân đôi của mình đi bành trướng phía Đông đó là đất nước Đại Việt (là Việt Nam hiện nay) cuộc xâm chiếm kéo dài khoảng 5 năm nhưng vẫn thất bại.

Đền Beng Mealea Tại Campuchia

Đền Beng Mealea Tại Campuchia

– Năm 1150 : Đích thân Vua Suryavarman II đem quận đánh Đại Việt lần cuối, trong lúc di chuyển quân trong rừng sâu thì gặp phải bệnh tật chướng khí trong rừng núi nên đội quân đã tử vong rất nhiều người trong đó có cả vua Suryavarman II. Chính lần chinh chiến này, người ta không thấy ngài trở về quê hương nữa. Không ai biết ngài băng hà như thế nào và chôn cất ở đâu. Từ đó đế chế hùng mạnh của ngài đã lâm vào cảnh hỗn loạn và sụp đổ.
– Năm 1954 : Các nhà khoa học Pháp có thông tin về một ngôi đền lớn giống như Angkor Wat nằm trong khu rừng, các nhà khoa học người Pháp cố tìm vào nhưng không có đường để vào được ngôi đền này.
– Năm 1965 : Các nhà tham hiểm phương tây đã đến khu rừng này khám phá và phát hiện ngôi đền có tên là Beng Mealea, qua tư liệu cũ và đối chiếu với thông tin trên những tấm bia đá trong ngôi đền thì người ta được biết là ngôi đền này là nơi chốn cất Vua Suryavarman II cùng vàng bạc trâu báo của ông. Do ngôi đền bị bỏ hoang là trong thời kỳ ông băng hà chiến tranh triền miền của nội bộ và các nước láng viềng nên ngôi đền đã bị lãng quên trong rừng sâu vào lúc đó đến giờ, nên ít ai biết được Vua Suryavarman II chôn cất ở đâu.
– Sau năm 1965 : đất nước Campuchia vẫn trong thời kỳ chiến tranh nên việc khám phá ngôi đền Beng Mealea vẫn chưa được thực hiện, ngôi đền tiếp tục bị bỏ hoang. Trong thời kỳ chiến tranh bom đạn đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi đền, ngôi đền bị tàn phá nặng nề.
– Năm 2003 : Chính phủ Campuchia đã cho khai phá một con đường mòn vào đền Beng Mealea để tiện nghiên cứu và phục hồi để du khách có thể tham quan nhằm phát triển ngành du lịch của nước nhà.

Miêu tả ngôi đền Beng Mealea 

Về kiến trúc giống hệt như Angkor Wat nhưng kích thước to hơn, đền Beng Mealea ngày xưa như một thành phố nhỏ 108 hecta có hào nước bao quanh, đền có 3 lớp tường bao bọc, ở cổng thành là những tảng đá lớn khủng lồ, chính giữa đền là là một ngọt tháp cao 42 m chính nhưng hiện nay đã bị đổ nát, đền có 4 thư viện ở 4 góc thành, các thư viện này hiện nay đã hoang tàn sơ sát.

Khi đi qua cỗng thành đổ nát vượt qua đóng gạch đổ nát thì các bạn sẽ thấy được trung tâm của ngôi đền, khi vào trung tâm ngôi đền du khách sẽ thấy một chiếc quan tài nằm lăn trên đất đó là quan tài của vua Suryavarman II nhưng trong quan tài thì không có thi hài của ông. Theo sử sách để lại thì trong những năm chiến tranh không chỉ các nhà khảo cổ học đến khám phá mà còn có những băng nhóm đào trộm mộ, chúng đã lấy đi vàng bạc châu báo mà còn lấy đi các bức phu điêu tuyệt đẹp được gắn trên tường và còn xô đẩy quan tài từ trên bệ thời xuống đất.

Giả thuyết cho rằng sau khi vua Suryavarman II băng hà thì được đem đi hỏa táng sau đó đem tro cốt của ông về thời tại Angkor Wat, đền Beng Mealea chỉ là nơi thời cúng hình bóng Quốc Vương.

Ngôi đền được xây dựng chủ yếu là Sa Thạch theo nghiên cứu thì mỏ Sa Thạch gần ngôi đền nhất là 7km và được vận chuyển bằng con kênh nhân tạo để tiện cho việc di chuyển các khối đá khá nặng, các khối đá có thể nặng tới 8 tấn.

Tình trạng hiện nay 

Hiện nay khu đền đang được lực lượng chính phủ nổ lực phục hồi và tạo đều kiện cho du khách tham quan, vấn đề khó khăn nhất của lực lượng là các bãi bom mìn quanh ngôi đền dày đặt, công việc rà mịn chở nên rất khó khăn với lực lượng rà mìn, nên hiện nay du khách ít biết đến nó vì chưa được phép tham quan chính thức.
Ngôi đền hiện nay không còn nguyên vẹn thay vào đó là những đóng đổ nát và hoang tàn, mức độ do chiến tranh tàn phá và ảnh hưởng của thiên nhiên khiến cho ngôi đền bị lãng quên.

Du lịch tại đền Beng Mealea 

Hiện nay ngôi đền chưa được công bố cho du khách tham quan, vì vấn đề an toàn nên du khách cũng ngại đến đây.
Lực lượng của chính phủ đang rất nổ lực để tạo điều kiện tốt nhất để cho du khách tham quan và khám phá, nơi đây chỉ có những người yêu thích khám phá lịch sử về Angkor và thích mạo hiểm mới đến đây.
Trong thời gian không xa ngôi đền sẽ được chính thức đưa vào một địa điểm tham quan du lịch Campuchia.

0939.880.920 - 1900.6138