Đền Bayon Tại Campuchia

Top Travels – Một địa điểm du lịch Campuchia mà bạn không thể ghé qua tham quan khi đến Campuchia đó là Đền Bayon, đền nổi tiếng với kiến trúc ấn tượng hùng vĩ nhất trong các kiến trúc quần thể Angkor Thom, điều đặc biệt thu hút ở ngôi đền này là tất cả các tháp lớn nhỏ bao gồm 54 tháp đều khắc khung mặt của thần Lokesvara về 4 hướng, để được biết thêm chi tiết về lịch sử và tình trạng hiện nay của ngôi đền mời các bạn xem thêm phần dưới đây.

Lịch sử hình thành Đền Bayon 

– Cuối thế kỷ thứ 12 đầu thế kỷ 13 : Vua Jayavarman VII cho xây dựng khu kinh thành lớn đó là Angkor Thom cũng là kinh đô cuối cùng của đế chế Khmer, Đền Bayon nằm giữa trung tâm Angkor Thom là ngôi đền được xây dựng trong kinh đô Angkor Thom này. Vua Jayavaman VII đã cho xây ngôi đền Bayon với 54 tháp lớn nhỏ, mỗi tháp đều có điêu khắc 4 gương mặt của thần Lokesvara về 4 hướng, tổng cộng có 216 gương mặt trên tất cả các tòa tháp. Vua Jayavarman VII theo Phật Giáo nên phong cách mang đậm Phật Giáo.

Đền Bayon Tại Campuchia

Đền Bayon Tại Campuchia

– Giữa thế kỷ 13 : sau khi Vua Jayavarman VII mất ngôi đền cũng bị thay đổi bởi các vị vua sau này, ngôi đền Bayon Phật Giáo được thay đổi để phù hợp với Ấn Độ Giáo, bởi những vị vua sau này theo đạo Ấn Độ Giáo nên đã thay đổi tất cả để phù hợp với đạo giáo. (Angkor không còn nguyên vẹn do các vị vua có sự đấu tranh về tôn giáo gay gắc, sự thay đổi tôn giáo của các vị vua làm cho các đền đài tại Angkor luôn thay đổi theo tín ngưỡng tôn giáo của vị vua đó, dẫn đến Angkor không còn nguyên thủy). Ngôi đền Bayon rất may là không bị đập phá nhờ những gương mặt cười nên bên đạo Ấn Độ Giáo nhằm tưởng là gương mặt của thần Shiba nên để không cho đập phá.

– Trước năm 1609: sau khi đế chế Khmer suy tàn các quần thể Angkor đã bị bỏ hoang, đồng thời đền Bayon cũng bị bỏ hoang giữa những rừng cây.

– Trước năm 1995: École Francaise d’Extreme Orient đã dẫn đầu trong việc bảo tồn các đền thờ, khôi phục lại nó phù hợp với các kỹ thuật của Anastylosis.

– Năm 1995 : Chính phụ Nhật Bản đã tài trợ phục hồi các đền đài và bảo vệ Angkor.

Miêu tả Đền Bayon 

Đền được xây dựng hướng Đông, đền không có tường thành hay hào gì cả, vì đền được xây dựng tại trung tâm kinh đô Angkor Thom nên được bảo vệ bằng một thiết kế độc đáo bởi các ngôi đền và phía ngoài kinh đô Angkor Thom được bảo vệ xung quanh bằng một cái hào lớn. Kinh đô Angkor Thom có diện tích khoảng 9 km2 lớn hơn rất nhiều Angkor Wat.

Cấu trúc ngôi đền gồm có 3 tầng, hai tầng dưới được thiết kế bằng hình vuông và có những bức phù điêu trên tường, còn tầng trên cùng được đặt những tháp đá lớn nhỏ có hình mặt cười.

Đền Bayon Tại Campuchia

Ngay hành lang tường tầng dưới có 11 bức phù điêu được khắc trên đá trải dài 1200m đây quả là một kho tàng đầy nghệ thuật miêu tả cảnh diễn hành của vua và hoàng gia, những trận đánh của vua Jayavarman VII với Chiêm Thành bằng cả thủy lẫn bộ chiến, ngoài ra còn miêu tả đời sống văn hóa, xã hội của một nền văn minh đã bị lãng quên từ bao thế kỷ. Tại đây người ta phát hiện một số bức tranh đang được phát họa chưa được điêu khắc chắc là do công trình còn đang làm dơ dang của Vua Jayavarman VII khi ông mất.

Tầng trên cùng là sân thượng nơi được đặt những tháp đá lớn nhỏ, những tháp đá này đều có 4 gương mặt cười, người Khmer cho rằng ngôi gồm có 54 tháp lớn nhỏ tất cả tượng trưng cho 54 tỉnh lúc bấy giờ và thấy có 216 gương mặt cười khủng lồ được điêu khắc. Nhưng trên thực tế các nhà khảo cổ tìm kiếm dữ liệu chứng minh là có 49 tháp, hiện tại chỉ còn 37 tháp có khoảng 200 khuôn mặt. Đây cũng là một ẩn bí mà các nhà khảo cổ đang đấu tranh tìm kiếm sự thật về ngôi đền có bao nhiêu tháp, hiện tại ngôi đền đã đổ nát trầm trọng chỉ còn lại một phần nên cũng rất khó xác định chính xác.

Đền Bayon Tại Campuchia

Tại trung tâm ngôi đền có tượng Đức Phật như bị phá hủy bởi khi Vua Jayavarman VII mất, vua kế tiếp theo đạo Ấn Độ Giáo nên đã cho phá hủy bức tượng Phật, sau này các nhà khảo cổ đã tìm thấy các mãnh vở ở dưới giếng nước và đem lên phục hồi lại bức tượng, hiện tại bức tượng Phật được trưng bày ngay trung tâm của đền.

Hiện nay Đền Bayon

Hiện nay đền được phục hồi và được bảo vệ, hàng nằm chính phủ Nhật vẫn viện trợ chi phí để phục hồi và bảo vệ ngôi đền Bayon.

Đây là một di sản thế giới nên thu hút rất nhiều du khách trong và quốc tế đến đây tham quan và khám phá vẻ quyền bí của ngôi đền. Ngôi đền càng ngày trở nên nổi tiếng thế giới, hầu hết các du khách quê tế đi du lịch Campuchia đều ghé tham quan khám phá ngôi đền Bayon, ngôi đền đã góp phần phát triển ngành du lịch tại Campuchia hiện nay.

Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia thì đừng bao giờ quên ghé tham quan đền Bayon nhé. Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

0939880920