Đàn đá Khánh Sơn ở Nha Trang

Top TravelsNếu bạn gõ vài từ khóa về địa điểm du lịch Nha Trang để tìm kiếm thông tin, chắc chắn không thiếu thông tin về đàn đá Khánh Sơn của thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Khi đến du lịch Nha Trang mà bỏ qua cây đàn đá “huyền thoại” này thì sẽ là một thiệt thòi lớn cho bạn. Một điều thú vị là đàn đá cũng là loại nhạc cụ gõ cổ xưa nhất của người Việt Nam và cũng là nhạc cụ có tuổi đời lâu nhất trong lịch sử nhạc cụ của loài người.

Lịch Sử Đàn Đá Khánh Sơn

Khánh Sơn là huyện miền núi phía Nam của tỉnh Khánh Hòa và chính là nơi phát hiện ra cây đàn đá nổi tiếng mà giờ gắn liền với tên Khánh Sơn – đàn đá Khánh Sơn. Nói không ngoa, có lẽ chính là những chiếc đàn đá này đã làm địa danh Khánh Sơn trở nên nổi tiếng không thua gì thành phố biển.

Đàn đá tại Khánh Sơn là một loại nhạc cụ của người Raglai được phát hiện vào cuối năm 1978 khi người Raglai mang đàn ra biểu diễn. Loại nhạc cụ đặc trưng này được kết hợp từ 12 thanh đá được đục đẽo theo 12 kích thước hoàn toàn khác nhau.

Mười 12 tấm đá có thể phát ra âm thanh độc đáo này được chế tác cầu kỳ chứ không hề thô sơ như các công cụ bằng đá của người Việt cổ. Về khối lượng, thanh nặng nhất trong các tấm đá có trọng lượng xấp xỉ 30 kg, và thanh nhẹ nhất có trọng lượng khoảng 9 kg.

Những cây đàn đá này sẽ phát ra âm thanh, nhịp điệu phụ thuộc vào cách người gõ nhịp trên thân đàn. Âm thanh trong trẻo, vang và ấm không thua gì các loại nhạc cụ được biểu diễn trong các ban nhạc chính thống. Nhịp điệu cũng rõ ràng chứ không chỉ đơn thuần là một loại âm thanh được phát ra từ các phiến đá.

Không chỉ thế, dụng cụ để gõ vào mặt đàn và vật kê đàn cũng được làm từ đá xanh – một loại đá chủ yếu xuất hiện ở vùng đất Khánh Sơn, Khánh Hòa. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về những chiếc đàn đá của người Raglai, bạn có thể gặp trực tiếp già làng của họ và được nghe về truyền thuyết ra đời của bộ đàn đá với nhiều chi tiết hấp dẫn và thu hút.

Theo họ, âm thanh được phát ra từ những tấm đá trong chiếc đàn đá có công dụng xua đuổi tà ma – thế lực siêu nhiên thường được mặc định là xuất hiện rất nhiều ở chốn “rừng thiêng nước độc” và có công dụng khuyến khích mọi người chăm chỉ lao động sản xuất.

Đàn đá Khánh Sơn ở Nha Trang

Đàn đá Khánh Sơn ở Nha Trang

Bộ Đàn Đá Khánh Sơn 

Bộ đàn gồm 12 thanh đá được đẽo gọt với độ lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau, tạo nên những âm thanh khác nhau. Bộ đàn đá thường có 12 thanh đá chia thành 2 bộ, mỗi bộ gồm 6 thanh, bộ A có thanh nặng nhất là 9kg, thanh nhẹ nhất 5kg. Bộ B thanh nặng nhất là 28,1kg, thanh nhẹ nhất là 10,5kg. Tổng trọng lượng của bộ A 50,5kg và tổng trọng lượng bộ B lên tới 110,8kg.

Tham quan Đàn Đá Khánh Sơn 

Đường đến vùng núi Khánh Sơn không quá hiểm trở hay gặp khó khăn về di chuyển, nên bạn có thể dành ra một ngày để tìm hiểu về loại nhạc cụ dân tộc này. Đó cũng là dịp để bạn lắng nghe âm thanh trong trẻo được phát ra trực tiếp trên chiếc đàn, được quan sát cách người dân tộc gõ những nhịp điêu luyện trên mặt đàn, được trở về một thời kỳ mà người ta sử dụng cả những phiến đá để tạo ra được các loại âm thanh trong trẻo, đặc sắc. Vùng đất Khánh Sơn với những chiếc đàn đá thô sơ mộc mạc luôn sẵn lòng để đón mọi du khách phương xa muốn đến lắng nghe âm thanh đàn đá và nhịp sống của người dân hiền hòa trên vùng đất này.

error: Content is protected !!
0939.880.920 - 1900.6138