Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn

Top TravelsNước mắm là một trong những món gia vị lâu đời thể hiện rõ nét văn hóa người Việt. Hơn thế nữa, khi nhắc đến “nước mắm”, chắc rằng bạn sẽ nghĩ ngay đến địa phương làm nước mắm Phú Quốc nổi tiếng của vùng biển Kiên Giang. Và ở vùng đất có đặc sản nước mắm này, nước mắm thùng ở Hòn Sơn là ứng cử viên sáng giá để bạn mua về thưởng thức hay làm quà sau chuyến ra thăm đảo.

Giới thiệu về nước mắm thùng ở Hòn Sơn 

Hòn Sơn là một hòn đảo du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Kiên Giang, nó còn được gọi là Hòn Sơn Rái vì theo một tích thời xưa, nơi đây từng trồng rất nhiều cây dầu rái, một loại cây cho nhựa, loại nhựa này có thể dùng để quét lên vỏ thuyền chống sự ăn mòn từ nước biển. Thông thường đối với những người không am hiểu sâu về nghề làm nước mắm thì hay nghĩ rằng chỉ là chuyện muối cá trong một khoảng thời gian giới hạn. Tuy nhiên, sự thật không phải là vậy, để cho ra loại nước mắm ngon mang đậm bản sắc vùng miền thì mỗi địa phương làm nước mắm đều có những kỹ thuật riêng biệt.

Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn

Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn

Và do đặc điểm của vùng đất Hòn Sơn mà cá biển nơi đây khá ít xương, thịt bở nên khi làm nước mắm, nước mắm sẽ có nhiều nước hơn và khá là ngon ngọt. Người dân Hòn Sơn dùng những thùng gỗ để muối cá. Hơn thế để có được một lu nước mắm thơm và đậm đà, khi đánh bắt cá về, người dân Hòn sẽ rửa sạch, làm ráo nước, sau đó bỏ vào thùng gỗ. Mỗi một lớp cá, họ sẽ rắc lên một lớp muối cho đến khi đầy thùng. Cá muối trong thùng gỗ được ủ chín bằng cách phơi nắng từ nữa tháng đến một năm. Ngoài ra, như cách làm mắm ở quê, người ta sẽ rang gạo, xay thành thính thêm vào thùng để nước mắm thơm và có màu đẹp hơn.Cá muối sau khi đã được ngâm trong nhiều tháng, người ta sẽ lọc mắm cá để lấy nước mắm. Và theo kinh nghiệm từ người dân Hòn chuyên làm nước mắm thì nước mắm để càng lâu độ đạm sẽ tăng lên càng nhiều.

Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn

Đặc sản nước mắm thùng ở Hòn Sơn

Nước mắm thùng ở Hòn Sơnnơi đây được làm công phu và đảm bảo lượng đạm hơn so với nước mắm công nghiệp.
Khi đến Hòn Sơn, đặt chân vào những ngôi làng chuyên chế biến nước mắm, bạn sẽ cảm nhận ngay được hương vị nước mắm đậm đà toát ra từ những chiếc thùng gỗ được phơi ngoài trời. Hơn thế đã tới nơi đây, bạn hãy thử thuê thuyền rồi dong lênh đênh trên biển, chế biến vài món ăn hải sản, chấm vào chén nước mắm Hòn đậm đà, chắc chắn là một trải nghiệm cực tuyệt vời trong chuyến hành trình Hòn Sơn của bạn. Hoặc ngay tại các khu sản xuất nước mắm, bạn có thể thưởng thức ngay món gia vị này cùng các món dễ chế biến như tôm, ghẹ luộc, mực hấp gừng một cách ngon lành.

Ngoài việc nước mắm có thể dùng kèm với nhiều món ăn, nước mắm Hòn còn là một món quà lưu niệm đặc biệt cho bạn bè, người thân. Vừa tiết kiệm tiền, vừa dùng được, lại khiến người ta nhớ mãi không quên tình cảm của bạn khi nếm thử mùi vị nước mắm Hòn. “Nước mắm hòn dầm con cá bẹ. Bởi mê nước mắm hòn, em trốn mẹ theo anh”.

Khi đi du lịch Hòn Sơn, ngoài những địa danh nổi bật như núi Ma Thiên Lãnh cao ngất trời hay bãi Bàng với bãi biển dài đầy cát mịn như pha lê, bạn đừng quên nơi đây còn có một đặc sản đậm hương vị quê hương miền biển – nước mắm thùng ở Hòn Sơn nhé!

0939880920